Cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không, có phải hiện tượng bất thường

Thực ra vấn đề này khá đơn giản, tuy nhiên với nhiều người chưa hiểu về hoạt động của điều hòa sẽ băn khoăn trường hợp cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không. Trong nội dung này Homecare sẽ giải thích cơ bản để mọi người hiểu được tường tận vấn đề này.

Nói đến hoạt động của điều hòa, trước tiên chúng ta cần hiểu về nguyên lý làm việc của điều hòa để hiểu rõ từng bộ phận của điều hòa có chức năng gì, từ đó hiểu rõ về cục lạnh và cục nóng điều hòa. Mô tả một cách cơ bản, cục lạnh điều hòa có nhiệm vụ hấp thụ nhiệt ở không khí trong phòng để truyền nhiệt tới cục nóng điều hòa giải phóng nhiệt ra môi trường ngoài thông qua ống dẫn môi chất lạnh từ dàn lạnh tới dàn nóng. 

Cục lạnh điều hòa gồm các bộ phận chính như dàn lạnh, quạt dàn lạnh, mạch điều khiển, trong đó quạt dàn lạnh điều hòa hoạt động liên tục để tạo ra sự lưu thông của dòng khí trong phòng liên tục đi qua dàn lạnh để mang hơi lạnh vào trong phòng. Một đặc điểm của cục lạnh là quạt sẽ chạy liên tục không ngừng nghỉ trong suốt thời gian bật điều hòa, có thể quạt quay nhanh hơn hay chậm hơn tùy từng thời. Đến đây các bạn vẫn chưa thấy nói gì đến tình trạng cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không, hãy xem tiếp phần bên dưới. 

Cục nóng điều hòa là bộ phận được lắp đặt bên ngoài nhà nhằm mục đích xả nhiệt ra bên ngoài, bên trong cục nóng có các bộ phận chính là dàn nóng, máy nén, quạt dàn nóng, van tiết lưu, tụ điện, mạch điều khiển (tùy loại có hay không). Trong đó máy nén điều hòa (còn gọi là lốc điều hòa) có tác dụng chính trong hệ thống làm lạnh, nhiệm vụ hút gas trong đường ống dàn lạnh để nén sang dạng lỏng đẩy qua dàn nóng cho mục đích xả nhiệt ra môi trường nhờ quạt gió dàn nóng. Đặc điểm hoạt động của máy nén và quạt gió dàn nóng là lúc chạy lúc không, tức là khi trong phòng đủ lạnh thì cục nóng sẽ ngừng chạy máy nén và quạt gió, lúc này dòng môi chất trong ống đồng sẽ đứng yên, hệ thống lạnh dừng làm việc. Như vậy là chúng ta đã hiểu vì sao cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không, đơn giản là để duy trì mức nhiệt độ yêu cầu và tiết kiệm điện. 

Thời gian lúc hoạt động lúc ngừng nghỉ của máy nén và quạt gió phụ thuộc vào mức độ thất thoát nhiệt trong phòng, nếu không khí trong phòng nhanh bị hâm nóng trở lại do phòng cách nhiệt kém thì cục nóng sẽ nhanh chóng làm việc, tức là thời gian nghỉ sẽ ít hơn. Ngược lại, với những phòng cách nhiệt tốt, độ lạnh trong phòng được duy trì thì thời gian nghỉ của cục nóng sẽ lâu hơn, điều hòa tiết kiệm điện hơn. Như vậy là chúng ta cũng biết cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

Tới đây, chúng ta đã hoàn toàn biết vì sao cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không là việc rất bình thường, nếu cục nóng điều hòa chạy liên tục mới là đáng lo ngại bởi khả năng làm mát của điều hòa đã trở nên kém hơn, chậm hơn. Mọi câu hỏi thắc mắc các bạn hãy để lại trong phần bình luận dưới bài viết, homecare24h sẽ trả lời tường tận. 

Ý kiến bạn đọc

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118