Phân biệt bếp điện từ và bếp hồng ngoại

Bếp điện từ và bếp hồng ngoại là hai loại bếp phổ biến nhưng lại rất dễ bị nhầm lẫn. Nếu các bạn vẫn đang không biết phân biệt hai loại bếp này thì hãy xem ngay bài viết sau đây để hiểu và có thể dễ dàng phân biệt hai loại bếp này khi chọn mua.

Phân biệt bếp điện từ và bếp hồng ngoại
Phân biệt bếp điện từ và bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại là gì

Bếp hồng ngoại là loại bếp sử dụng mâm nhiệt được làm từ sợi cacbon có khả năng phát xạ hồng ngoại khi nóng lên. Mâm nhiệt này sẽ truyền nhiệt lên trên bề mặt của bếp khiến bề mặt bếp nóng lên. Khi đặt nồi lên trên bề mặt bếp, nhiệt từ bề mặt của bếp sẽ truyền sang cho nồi và làm chín thức ăn. 

Với nguyên lý như trên, chúng ta có thể thấy rằng bếp hồng ngoại khá giống như các loại bếp diện thông thường dùng dây mayso chỉ khác ở chỗ nó dùng mâm nhiệt được làm từ sợi cacbon mà thôi. Sợi cacbon tổng hợp này là nghiên cứu mới nhất hiện nay có độ bền rất cao. Những loại mâm nhiệt có thương hiệu nổi tiếng hiện nay có tuổi thọ rất cao thậm chí lên đến 21 năm mới hỏng.

Phân biệt bếp điện từ và bếp hồng ngoại
Phân biệt bếp điện từ và bếp hồng ngoại

Bếp điện từ là gì

Bếp điện từ là loại bếp kết hợp giữa bếp từ và bếp hồng ngoại. Theo đó, các bạn có thể hiểu rằng, bếp điện từ là loại bếp có ít nhất 2 vùng bếp có thể đun được. Một vùng bếp dùng công nghệ làm nóng bằng từ trường (bếp từ) còn một vùng bếp khác dùng công nghệ làm nóng bằng hồng ngoại (bếp hồng ngoại). Sự kết hợp 2 trong 1 này giúp bếp điện từ có khả năng đun được tất cả mọi loại nồi khác nhau từ nồi dành riêng cho bếp từ cho đến nồi nhôm, nồi đất … đều được cả. Tất nhiên, với vùng bếp dùng công nghệ đun bằng từ, các bạn chỉ có thể sử dụng các loại nồi với đáy có khả năng nhiễm từ, còn vùng bếp dùng hồng ngoại các bạn có thể đun được mọi loại nồi.

Phân biệt bếp điện từ và hồng ngoại
Phân biệt bếp điện từ và hồng ngoại

Phân biệt bếp điện từ và bếp hồng ngoại

Từ hai khái niệm trên, chúng ta có thể dễ dàng phân biệt được bếp điện từ và bếp hồng ngoại rồi phải không nào. Để phân biệt bếp điện từ và hồng ngoại chúng ta có thể căn cứ vào một số đặc điểm riêng của hai loại bếp này:

  • Bếp điện từ đều là loại bếp đôi trở lên còn bếp hồng ngoại thì có loại bếp đơn nên nếu gặp loại bếp đơn thì chắc chắn đó không phải bếp điện từ.
  • Bếp hồng ngoại có thể đun được với mọi loại nồi trong khi đó bếp điện từ có ít nhất một mặt bếp không đun được các loại nồi có đáy không nhiễm từ như nồi đất.
  • Bếp điện từ khi bật bếp sẽ thấy mặt bếp sáng lên còn bếp điện từ khi bật bếp sẽ có ít nhất một mặt bếp không sáng lên (cách này dễ phân biệt nhất).

Hiện nay khái niệm bếp điện từ vẫn gây ra khá nhiều tranh cãi. Một số thì nói rằng bếp điện từ chỉ là tên gọi khác của bếp từ, một số lại khẳng định bếp điện từ là loại bếp kết hợp giữa bếp từ và bếp hồng ngoại. Vì thế, trong bài viết này, chúng ta phân biệt là loại bếp từ kết hợp hồng ngoại và bếp hồng ngoại chứ không phải bếp từ và bếp hồng ngoại. Nếu các bạn có ý kiến trái chiều về khái niệm bếp điện từ, hãy để lại ý kiến của bản thân bên dưới để mọi người cùng biết và thảo luận.

 

Ý kiến bạn đọc (2)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118