Bếp từ là gì? Đặc điểm của bếp từ bạn cần biết

Bếp từ là loại bếp khá quen thuộc với mọi gia đình. Tuy nhiên, hầu như mọi người đều chỉ biết loại bếp gọi là bếp từ chứ không hiểu rõ về nguyên lý làm nóng của bếp từ dẫn đến việc dễ bị nhầm lẫn với bếp hồng ngoại hay bếp điện từ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem bếp từ là gì và những đặc điểm của bếp từ để tránh nhầm lẫn với các loại bếp điện khác.

Bếp từ là gì
Bếp từ là gì

Bếp từ là gì

Bếp từ là loại bếp hoạt động trên nguyên lý dùng từ trường để làm nóng đáy nồi. Khi đáy nồi nóng lên sẽ có tác dụng như khi đun trên bếp thông thường. Nguyên lý chi tiết homecare sẽ không giải thích kỹ trong bài viết này vì có khá nhiều từ chuyên ngành, các bạn chỉ cần hiểu đơn giản là bếp từ sẽ dùng hiệu ứng dòng điện và từ trường trong cuộn dây để tạo ra một lớp từ trường mỏng trên mặt bếp. Từ trường này khi tác dụng lên các loại nồi với đáy có khả năng nhiễm từ sẽ khiến đáy nồi nóng lên và làm chín thức ăn. 

Bếp từ là gì
Bếp từ là gì

Đặc điểm của bếp từ bạn cần biết

Bếp từ dùng từ trường để làm nóng đáy nồi nên loại bếp này có rất nhiều điểm riêng mà các loại bếp khác không có. Các bạn cần chú ý những đặc điểm này để có thể phân biệt với các loại bếp khác. Sau đây là một số đặc điểm rất đặc trưng của bếp từ các bạn nên biết:

Bếp từ dùng từ trường để làm nóng đáy nồi

Như đã giải thích bên trên, bếp từ dùng từ trường để làm nóng đáy của các loại nồi có khả năng nhiễm từ. Do đó, nếu bạn bật bếp từ lên và để tay lên trên mặt bếp từ cũng sẽ không thấy bị nóng. 

Bếp từ có hiệu suất làm nóng rất cao

Theo thực tế sử dụng, bếp từ có khả năng làm nóng rất tốt. Nếu đem một lít nước đun sôi trên bếp từ sẽ nhanh hơn khá nhiều so với đun sôi trên bếp gas hay các loại bếp điện khác. Nhiều nhà sản xuất quảng cáo rằng bếp từ có hiệu suất làm nóng lên đến 95% trong khi các loại bếp điện thông thường chỉ có hiệu suất làm nóng khoảng 60 – 65% mà thôi. Thực tế có thể con số này cũng không phải là quá chính xác nhưng từ đó các bạn cũng đã có thể thấy rằng hiệu suất làm nóng của bếp từ là rất tốt và tiết kiệm điện năng đáng kể.

Mặt của bếp từ không bị nóng lên do từ trường

Bề mặt của bếp từ thường được làm từ kính chịu nhiệt hoặc làm từ một lớp vật liệu chịu nhiệt. Tuy nhiên, mặt bếp từ không chịu tác động bởi từ trường nên trong khi đun mặt bếp sẽ không bị nóng lên mà khá mát. Mặc dù sau khi đun xong, các bạn sờ mặt bếp vẫn sẽ thấy nóng nhưng lý do mặt bếp nóng lên là do đáy nồi nóng truyền nhiệt vào mặt bếp chứ không phải do từ trường của bếp từ.

Bếp từ không phải loại nồi nào cũng đun được

Như vừa nói ở trên, từ trường của bếp từ sẽ tác dụng vào đáy của các loại nồi có khả năng nhiễm từ khiến đay nồi nóng lên và làm chín thức ăn. Chính vì thế, những loại nồi có đáy không có khả năng nhiễm từ sẽ không đun được trên bếp từ. Để kiểm tra loại nồi nào đun được trên bếp từ, các bạn dùng nam châm để thử. Nếu nam châm hút được đáy nồi thì tức là có thể đun được bằng bếp từ và ngược lại.

Bếp từ sử dụng rất an toàn

Bếp từ sử dụng rất an toàn vì loại này không trực tiếp sinh nhiệt mà dùng từ trường để làm nóng đáy nồi. Các bạn chú ý là lớp từ trường này phân bố khá mỏng trên mặt bếp nên chỉ khi đặt nồi xuống mặt bếp thì mới có thể làm nóng nồi. Hơn nữa, nếu các bạn dùng loại nồi không phù hợp hay bật bếp mà không đặt nồi bếp sẽ tự động phát hiện kèm theo tiếng tít tít để báo sau đó tự động ngắt điện.

Bếp từ là gì
Bếp từ là gì

Nồi dùng cho bếp từ là nồi gì

Như đã giải thích bên trên, nồi dùng cho bếp từ là các loại nồi có đáy có khả năng nhiễm từ. Để kiểm tra loại nồi nào có đáy có khả năng nhiễm từ các bạn chỉ cần dùng một cục nam châm để lên đáy nồi. Nếu nam châm hút đáy nồi thì loại nồi đó có khả năng dùng được cho bếp từ. Nếu nam châm không hút đáy nồi thì loại nồi đó không thể dùn được cho bếp từ. Ngoài ra, các bạn cũng có thể thử trực tiếp trên bếp từ. Đầu tiên bạn đặt nồi lên bếp và cho vào một chút nước sau đó bật bếp. Các bạn đợi khoảng 20 – 30s, nếu bếp kêu tiếng tít tít sau đó tự tắt tức là loại nồi đó không dùng được cho bếp từ. Còn nếu bếp không tự tắt, tức là loại nồi đó có thể dùng được cho bếp từ. Các bạn nếu cẩn thận hơn có thể tắt bếp sau đó xem nước trong nồi có nóng hay không cũng có thể kết luận được loại nồi đó có dùng được cho bếp từ hay không.

Như vậy, với những giải thích về bếp từ là gì, các đặc điểm của bếp từ và nồi dùng cho bếp từ là nồi gì, hi vọng các bạn đã hiểu hơn về loại bếp này và không bị nhầm lẫn khi chọn mua với những loại bếp điện khác. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, hãy để lại câu hỏi bên dưới phần comment để được homecare24h giúp bạn giải đáp một cách nhanh nhất.

Ý kiến bạn đọc (35)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118