Bếp hồng ngoại là gì? Đặc điểm của bếp hồng ngoại các bạn nên lưu ý

Bếp hồng ngoại là gì hay bếp hồng ngoại là bếp gì là câu hỏi mà khá nhiều bạn thắc mắc vì moi người hay bị nhầm giữa bếp hồng ngoại và bếp từ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng homecare tìm hiểu xem bếp hồng ngoại là gì và những đặc điểm của loại bếp này để phân biệt với các loại bếp điện khác.

Bếp hồng ngoại là gì
Bếp hồng ngoại là gì

Bếp hồng ngoại là gì

Bếp hồng ngoại là loại bếp sử dụng mâm nhiệt được làm từ sợi cacbon tổng hợp có khả năng phát xạ hồng ngoại khi nóng lên. Mâm nhiệt này sẽ truyền nhiệt lên trên bề mặt của bếp khiến bề mặt bếp nóng lên. Khi đặt nồi lên trên bề mặt bếp, nhiệt từ bề mặt của bếp sẽ truyền sang cho nồi và làm chín thức ăn. 

Với nguyên lý như trên, chúng ta có thể thấy rằng bếp hồng ngoại khá giống như các loại bếp diện thông thường dùng dây mayso chỉ khác ở phần chất liệu. Sợi cacbon tổng hợp này được đánh giá có độ bền hơn dây mayso rất nhiều lần. Thậm chí một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng, sợi cacbon tổng hợp này có tuổi thọ lên đến 21 năm trong điều kiện sử dụng bình thường.

Bếp hồng ngoại là gì
Bếp hồng ngoại là gì

Đặc điểm của bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại làm nóng mâm nhiệt và phát xạ ra tia hồng ngoại nên nó có nhiều đặc điểm riêng mà các loại bếp điện khác không có. Sau đây là một vài đặc điểm của bếp hồng ngoại các bạn cần biết để có thể phân biệt được với các loại bếp khác.

Bếp hồng ngoại dùng mâm nhiệt bằng sợi cacbon

Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại tương tự như bếp điện dùng dây mayso thông thường chỉ khác chất liệu không phải dây mayso mà là sợi cacbon tổng hợp. Sợi cacbon này có độ bền rất cao và có tính chất phát xạ ra tia hồng ngoại khi nóng lên. Tuổi thọ của sợi cacbon này cao hơn nhiều so với các loại vật liệu khác như dây maysao hay dây Vonfram.

Hiệu suất làm nóng của bếp hồng ngoại không cao

Mặc dù bếp hồng ngoại truyền nhiệt trực tiếp qua mâm nhiệt nhưng hiệu suất của bếp hồng ngoại cũng không phải là cao. Nguyên nhân vì mâm nhiệt khi truyền nhiệt vào bề mặt bếp cũng sẽ khiến nhiệt tỏa ra ngoài môi trường làm cho hiệu quả đun nấu không được cao như bếp từ. Dù vậy, bạn cũng hoàn toàn có thể yên tâm vì hiệu suất đun nấu của bếp hồng ngoại chỉ không cao như bếp từ nhưng vẫn tốt hơn hẳn các loại bếp điện dùng dây mayso thông thường.

Bề mặt của bếp hồng ngoại nóng lên khi đun

Với nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại như trên, chúng ta có thể thấy rằng bề mặt của bếp sẽ bị nóng lên trong khi đun. Do vậy, sau khi đun xong, các bạn cần để cho bếp nguội thì mới tiến hành vệ sinh bề mặt bếp để tránh bị bỏng.

Bếp hồng ngoại có thể đun dược với tất cả các loại nồi

Do cơ chế truyền nhiệt trực tiếp của bếp hồng ngoại nên tất cả các loại nồi đều có thể đun được trên bếp hồng ngoại. Đây là một ưu điểm rất đáng chú ý của bếp hồng ngoại so với bếp từ vì nếu gia đình bạn muốn mua bếp mới sẽ không cần phải sắm thêm nồi mới mà có thể tận dụng các nồi có sẵn trong gia đình để đun trên bếp hồng ngoại.

Mặt bếp hồng ngoại sẽ đỏ lên khi đun

Do bếp hồng ngoại dùng mâm nhiệt phát xạ ra tia hồng ngoại nên khi các bạn bật bếp sẽ thấy mặt bếp hiện lên màu đỏ chính là phần mâm nhiệt bị nung nóng. Đây cũng là một trong những cách để các bạn có thể phân biệt được giữa bếp hồng ngoại và bếp từ vì bếp từ khi đun mặt trên sẽ không thay đổi gì.

Bếp hồng ngoại là gì
Bếp hồng ngoại là gì

Nồi dùng cho bếp hồng ngoại là nồi gì

Như đã nói ở trên, bếp hồng ngoại có thể dùng được cho mọi loại nồi kể cả nồi nhôm, nồi đất hay thậm chí nướng thịt, cá bên trên mặt bếp đều được. Có một số bạn còn thắc mắc việc dùng các loại nồi dành cho bếp từ thì có đun được trên bếp hồng ngoại không. Câu trả lời đương nhiên là có vì thực chất các loại nồi dành cho bếp từ đều có thể đun được trên bếp gas, bếp lò hay các loại bếp điện khác mà không có vấn đề gì.

Như vậy, qua những giải thích bên trên, các bạn chắc đã hiểu bếp hồng ngoại là gì và những đặc điểm của loại bếp này. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, hãy để lại câu hỏi bên dưới phần comment để được homecare24h giúp bạn giải đáp một cách nhanh nhất.

 

Ý kiến bạn đọc (28)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118