So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoạibếp từ là hai loại bếp đang được khá nhiều gia đình chọn mua vì tính tiện lợi và khả năng nấu rất nhanh. Tuy nhiên, mỗi loại bếp lại có những ưu nhược điểm khác nhau nên để cân nhắc chọn mua loại bếp nào cũng không phải đơn giản. Do vậy, trong bài viết này homecare sẽ so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại để xem hai loại bếp này có gì khác nhau. Từ đó, bạn có thể dễ dàng hơn khi cân nhắc chọn mua loại bếp nào cho gia đình mình.

So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại
So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại

So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại

Về nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của bếp từ và bếp hồng ngoại khác nhau khá nhiều. Bếp từ tạo ra từ trường để làm đáy của các loại nồi có khả năng nhiễm từ nóng lên từ đó làm chín thức ăn. Trong khi đó, bếp hồng ngoại dùng mâm nhiệt làm từ sợi cacbon tổng hợp có khả năng phát xạ hồng ngoại giúp làm nóng nồi đặt trên khu vực mâm nhiệt. Chính vì nguyên lý khác nhau như vậy nên bếp từ chỉ dùng được các loại nồi có khả năng nhiễm từ ở phần đáy. Còn bếp hồng ngoại có thể dùng được cho mọi loại nồi thậm chí dùng để nướng cũng được.

Hiệu suất nấu

Bếp hồng ngoại do vẫn tỏa nhiệt ra ngoài môi trường nên hiệu suất nấu kém hơn so với bếp từ. Ước tính bếp từ đun 1 lít nước chỉ mất khoảng 4 phút trong khi đó bếp hồng ngoại đun 1 lít nước phải mất tới 7 phút. Do đó, nhiều người kết luận rằng bếp hồng ngoại có hiệu suất nấu chỉ khoảng 65 – 70% và bếp từ có hiệu suất nấu lên đến 95%. Tuy hiệu suất nấu này được đưa ra nhưng cũng không có thực nghiệm nào đo cả. Dù sao thì từ các con số chúng ta có thể thấy bếp từ sẽ tiết kiệm điện hơn so với bếp hồng ngoại khoảng 20%.

Loại nồi nấu

Vì bếp từ dùng từ trường để làm nóng đáy nồi nên chỉ có các loại nồi có đáy bằng phẳng và có khả năng nhiễm từ mới dùng được cho bếp từ. Có thể nói rằng bếp từ khá kén nồi và nếu mua bếp thường bạn sẽ phải mua mới bộ nồi để đun riêng cho bếp từ. Còn bếp hồng ngoại có thể đun được với mọi loại nồi.

Các tính năng hữu ích

Bếp từ và bếp hồng ngoại đều được trang bị khá nhiều tính năng hữu ích như hẹn giờ nấu và có các chế độ nấu được cài đặt sẵn như chế độ rán, chế độ nấu lẩu, chế đồ nấu cháo, chế độ đun nước sôi, … Ngoài ra, các loại bếp từ hay bếp hồng ngoại còn có bộ cảm biến nhiệt giúp tự động ngắt điện khi quá nhiệt hay tự phát hiện sự cố trên bếp đảm bảo người dùng luôn an toàn khi sử dụng.

Về giá thành

Giá thành của bếp từ và bếp hồng ngoại có nhiều mức giá khác nhau tùy vào thương hiệu cũng như công suất. Tuy nhiên, nếu so sánh cùng tính năng và công suất thì thường giá của bếp từ sẽ đắt hơn bếp hồng ngoại khoảng 300 – 500 ngàn đồng. Có thể nói rằng mức giá của bếp từ cao hơn bếp hồng ngoại một chút nhưng không đáng kể.

So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại
So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại

Nên mua loại bếp nào

Sau khi đã so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại, chắc các bạn cũng có thể thấy được hai loại bếp này đều rất tiện lợi và có nhiều tính năng hữu ích. Tuy nhiên, nếu bạn đang phân vân không biết nên mua loại bếp nào trong hai loại bếp trên thì lời khuyên cho bạn đó là nên chọn bếp từ nếu bạn có điều kiện kinh tế khá vì sẽ phải đầu tư chi phí ban đầu khá nhiều. Còn nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí thì nên mua bếp hồng ngoại với giá thành rẻ hơn đôi chút mà lại có thể tận dụng được các loại xoong nồi có sẵn ở nhà.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118