Lỗi E2 bếp hồng ngoại, nguyên nhân và cách khắc phục tại nhà

Bếp hồng ngoại là loại bếp rất phổ biến được nhiều gia đình sử dụng vì sự tiện lợi cũng như độ an toàn cao của loại bếp này. Tuy nhiên, không ít bạn thắc mắc về việc lỗi E2 bếp hồng ngoại khiến bếp không hoạt động. Đây là một lỗi khá phổ biến và có nhiều người thắc mắc nhất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đâu là nguyên nhân gây ra lỗi E2 trên bếp hồng ngoại và cách khắc phục lỗi này tại nhà như thế nào.

Lỗi E2 bếp hồng ngoại
Lỗi E2 bếp hồng ngoại

Mã lỗi E2 bếp hồng ngoại là gì?

Có khá nhiều người dùng bếp hồng ngoại gặp phải trường hợp bật bếp lên thì báo E2 trên màn hình LED sau đó bếp không hoạt động nữa. Ngoài hiển thị E2, một số bếp còn hiển thị A2, H2 hay O2 thực ra đều chung một mã lỗi. Mã lỗi này được nhà sản xuất chú thích là mã hổi hiển thị cảm biến nhiệt trên bếp hồng ngoại gặp vấn đề. Cảm biến nhiệt này đóng vai trò giúp bếp không bị quá nóng và sẽ tự ngắt điện khi nhiệt độ của bếp vượt quá giới hạn cho phép đảm bảo an toàn cho người sử dụng. 

Nguyên nhân lỗi E2 bếp hồng ngoại

Lỗi E2 trên bếp hồng ngoại là lỗi cảm biến nhiệt. Lỗi này có nhiều nguyên nhân gây ra tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cảm biến nhiệt bị lỗi là do nguồn điện không ổn định gây hỏng cảm biến. Ngoài nguyên nhân về điện áp, cũng có một số nguyên nhân khác dẫn đến việc bếp báo lỗi E2 như là hỏng mạch, chập IC, quạt tản nhiệt chạy yếu dẫn đến bếp quá nóng, …

Lỗi E2 bếp hồng ngoại
Lỗi E2 bếp hồng ngoại

Cách khắc phục sửa lỗi E2 bếp hồng ngoại tại nhà

Với nguyên nhân vừa kể trên, khi bếp hồng ngoại báo lỗi E2, các bạn nên tắt bếp và rút nguồn điện để kiểm tra chứ không nên cố bật bếp lên tiếp. Các bạn hãy làm theo các bước sau đây để có thể khắc phục lỗi E2 trên bếp hồng ngoại tại nhà:

 • Đầu tiên, nếu bạn đang đun mà bếp bị lỗi E2 thì sau khi tắt bếp, bạn hãy để bếp khoảng 15 phút để bếp nguội bớt rồi tiếp tục kiểm tra.
 • Kiểm tra xem phích cắm điện của bếp hồng ngoại với ổ cắm có bị lỏng hay không. Nếu phích cắm bị lỏng thường sẽ gây ra hiện tượng điện chập chờn khiến bếp hoạt động không ổn định. Trong trường hợp này, bạn nên tìm một ổ cắm khác tốt hơn để dùng cho bếp hồng ngoại.
 • Kiểm tra xem điện áp trong nhà có ổn định hay không. Cách đơn giản là bạn bật đèn trong nhà lên và quan sát một lúc. Nếu đèn vẫn sáng đều tức là điện áp ổn định, còn nếu đèn không sáng đều mà chập chờn tức là điện áp trong nhà không ổn định (đây là cách đơn giản để kiểm tra bằng mắt, tất nhiên không thể tránh khỏi sai sót vì đèn nhà bạn vốn dĩ chập chờn chứ không phai do điện). Nếu bạn đã xác định được điện trong nhà chập chờn, thì bạn nên dùng một ổn áp để dùng cho bếp hồng ngoại tránh việc điện chập chờn gây lỗi bếp.
 • Kiểm tra quạt tản nhiệt: bạn hãy rút điện của bếp hồng ngoại và kiểm ra quạt tản nhiệt bên dưới bếp xem quạt này có chạy yếu hay không. Bạn dùng một chiếc tăm nhỏ đẩy mạnh cánh quạt, nếu cánh quạt quay nhanh tức là quạt vẫn tốt, còn nếu quạt quay rất chậm hoặc khó quay tức là quạt chạy yếu. Lúc này nguyên nhân có thể do quạt tản nhiệt yếu nên bạn đun một lúc bếp quá nóng sẽ báo lỗi E2. Trường hợp này bạn có thể tháo nắp bên dưới bếp sau đó tra dầu vào quạt tản nhiệt để giúp quạt chạy trơn tru hơn. Nếu quạt vẫn không thể chạy được trơn tru thì có thể quạt đã bị hỏng cần thay mới. 
 • Sau khi đã kiểm tra qua các bước trên, nếu mọi thứ vẫn tốt và bạn có thể tự khắc phục được như thay ổ cắm mới, dùng thêm ổn áp trong nhà và quạt tản nhiệt vẫn chạy được bình thường thì bạn hãy cắm điện và bật bếp lên. Nếu bếp vẫn còn báo lỗi E2 thì khả năng cao là cảm biến nhiệt đã bị hỏng. Trường hợp này bạn cần mang bếp đến các trung tâm bảo hành hoặc các trung tâm sữa chữa điện uy tín để sửa chứ không được tự sửa tại nhà rất nguy hiểm. Còn nếu bếp hoạt động ổn định và không báo lỗi E2 nữa thì chúc mừng bạn đã khắc phục thành công lỗi này tại nhà.

Một số mã lỗi khác trên bếp hồng ngoại

Ngoài mã lỗi E2, bếp hồng ngoại còn khá nhiều mã lỗi khác mà các bạn nên biết để có thể tự xử lý trong trường hợp gặp các mã lỗi này. Sau đây là một số mã lỗi phổ biến các bạn nên biết:

 • Mã lỗi E1: lỗi cảm biến nhiệt
 • Mã lỗi E2: lỗi cảm biến nhiệt
 • Mã lỗi E3: quạt tản nhiệt bị hỏng
 • Mã lỗi E4: điện áp quá thấp
 • Mã lỗi E5: điên áp quá cao
 • Mã lỗi E6: nhiệt độ bên trong bếp quá nóng
 • Mã lỗi E7: hở mạch điện
 • Mã lỗi E8: hở điện trở
 • Mã lỗi E9: nhiệt độ trong bếp mất kiểm soát

Như vậy, chúng ta đã có thể hiểu hơn về mã lỗi E2 bếp hồng ngoại và có thể tự khắc phục đơn giản trường hợp này tại nhà. Nếu các bạn làm theo các bước trên mà không khắc phục được lỗi E2 này thì nên gọi bảo hành hoặc mang tới các trung tâm sửa chữa đồ điện uy tín để kiểm tra. Tuyệt đối không nên tự sửa vì nếu bạn không am hiểu về bếp hồng ngoại có thể sẽ gây ra chập cháy rất nguy hiểm.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118