Nguyên lý làm việc của quạt điều hòa, những kiến thức cơ bản

Quạt điều hòa ngày càng trở nên phổ biến bởi tính linh động của thiết bị này, có thể di chuyển mọi vị trí, có thể sử dụng mọi lúc, không tốn điện, đảm bảo mát và làm tăng độ ẩm phòng. Quạt điều hòa có vị trí nằm giữa quạt điện cơ và điều hòa, khắc phục được tình trạng nóng bức mùa vè, đồng thời tăng độ ẩm phòng, độ ẩm chính là nhược điểm của điều hòa. Tìm hiểu nguyên lý làm việc của quạt điều hòa để chúng ta hiểu rõ hơn về thiết bị này, nội dung được Homecare24h tổng hợp.

Không giống như nguyên lý làm việc của điều hòa, tác nhân làm mát trên quạt điều hòa chính là nước. Có hai yếu tố từ nước làm giảm nhiệt độ và sự khó chịu khi nhiệt độ môi trường tăng cao, đó là vừa giảm nhiệt độ vừa tăng độ ẩm làm giảm cảm giác khó chịu. Trong quá trình nước bay hơi sẽ hấp thụ nhiệt, nhiệt độ càng cao sự bay hơi nước càng mạnh, đó chính là điều cốt lõi của nguyên lý làm việc của quạt điều hòa.

Nguyên lý làm việc của quạt điều hòa

Trên hình ảnh chúng ta sẽ thấy rõ các bộ phận chính của quạt điều hòa như cửa thổi gió, các tấm làm mát xung quanh, quạt chính, thùng đựng nước, hệ thống bơm nước, các tấm lọc bụi. Nguyên lý hoạt động của quạt điều hòa chính là hút gió qua các tấm làm mát để hạ nhiệt độ không khí trước khi được thổi ra ngoài. Nước được bơm liên tục từ bình nước lên trên các khay chứa để nước chảy từ từ theo tấm làm mát xuống dưới, gió thổi qua liên tục sẽ được giảm nhiệt và tăng độ ẩm trong không khí có tác dụng làm dịu mát hơn. 

Vào mùa nồm chúng ta chỉ cần sử dụng chế độ thổi gió mà không bơm nước, khi đó quạt có tác dụng làm thoáng và lọc bụi không khí. Chế độ bơm nước nên sử dụng trong thời tiết oi bức, gió khô gây khó chịu, quạt điều hòa cũng nên sử dụng vào những thời điểm hanh khô gây nứt nẻ để tăng độ ẩm phòng, làm giảm mức độ hanh khô của thời tiết. Trên đây là những thông tin mà Homecare24h muốn người sử dụng hiểu về tác dụng và nguyên lý làm việc của quạt điều hòa, đồng thời có thể tự sửa quạt điều hòa khi gặp vấn đề. 

Các lỗi thường gặp của quạt điều hòa

Ngoài việc tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của quạt điều hòa, người sử dụng cũng cần tìm hiểu về các vấn đề trục trặc thường gặp để có thể xử lý nhanh chóng. Mặc dù thông tin nằm ngoài chủ đề của bài viết nhưng chắc chắn sẽ rất có ích cho người dùng. Gió lưu thông trong quạt ở chế độ tạo ẩm sẽ có độ ẩm cao, do vậy rất nhiều trường hợp quạt điều hòa gặp lỗi ở phần bảng mạch điện tử như đứt cầu chì, chập mạch, oxi hóa đường mạch…Đồng thời, những vấn đề gây khó chịu như quạt điều hòa bị chảy nước, quạt điều hòa kêu to, quạt chạy yếu, quạt có mùi hôi…cũng thường gặp phải. 

Mọi thắc mắc cần tư vấn hãy liên hệ trực tiếp đến homecare24h hoặc để lại câu hỏi trong phần bình luận dưới bài viết, nhân viên kỹ thuật của Homecare sẽ trả lời sớm nhất, xin cảm ơn.

Ý kiến bạn đọc (14)

    © 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118