Quạt dàn lạnh điều hòa chạy yếu, một vài nguyên nhân sau cần kiểm tra

Chúng ta sử dụng điều hòa từ năm này qua năm khác sẽ không thể tránh khỏi những vấn đề cơ bản của điều hòa, Homecare24h chính là nơi sẽ giúp bạn hiểu và dễ dàng kiểm tra xử lý vấn đề ngay tại nhà. Quạt dàn lạnh điều hòa chạy yếu chính là một trong những tình trạng cần khắc phục sớm, trong nội dung này homecare sẽ giúp các bạn hiểu rõ ràng hơn nhằm nâng cao hiệu quả cho việc sửa điều hòa ở các bộ phận khác nhau.

Hình ảnh trên là phần điều khiển của cục lạnh gồm bảng điều khiển, motor dàn lạnh, motor cửa gió, tụ điện quạt dàn lạnh, cảm biến nhiệt và một số linh kiện khác. Tùy theo từng loại điều hòa của các hãng khác nhau mà cấu tạo và hình dạng phần điều khiển sẽ khác nhau, trên hình là thiết bị của điều hòa Daikin. 

Để tìm hiểu tổng quát hơn về các bộ phận của điều hòa, chúng ta có thể vào phần linh kiện điều hòa, hay tìm hiểu về cách thức hoạt động có trong phần nguyên lý làm việc của điều hòa hoặc cấu tạo của điều hòa. Homecare luôn cố gắng phân tích rõ ràng nhất giúp cho người đọc dễ hiểu và nắm bắt được những vấn đề cơ bản, hệ thống. Chúng ta muốn sửa bộ phận nào cần phải tìm hiểu tổng quát để biết bộ phận đó hoạt động như nào, các bộ phận liên quan vv.

Quạt dàn lạnh điều hòa chạy yếu do đâu

Quạt dàn lạnh điều hòa có nhiệm vụ tạo ra luồng gió di chuyển liên tục đi qua dàn lạnh (môi chất lạnh hấp thụ nhiệt) để làm mát không khí trong phòng. Dẫn động quạt là một động cơ điện được điều khiển bởi mạch điều khiển, trên mạch có gắn tụ điện quạt dàn lạnh. Motor quạt dàn lạnh và các linh kiện liên quan sẽ khác nhau ở các loại điều hòa khác nhau, do vậy từ hướng dẫn này chúng ta có thể tự nghiên cứu và xử lý tình trạng chung.

Quạt dàn lạnh điều hòa chạy yếu có 3 nguyên nhân chính, chúng ta tìm hiểu từng nguyên nhân để kiểm tra xem điều hòa nhà mình đang gặp ở nguyên nhân nào.

  • Quạt điều hòa quá bẩn: đây cũng là một nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng quay yếu của quạt, sau thời gian dài sử dụng bụi bẩn bám rất nhiều, rất dày trên cánh quạt làm cho lực cản lớn hơn dẫn tới quạt quay chậm hơn. Mặt khác khi bụi bẩn bám nhiều cả trên tấm lọc bụi và dàn lá nhôm sẽ gây cản trở luồng khí đi qua, làm giảm lưu lượng gió, đó chính là nguyên nhân khiến chúng ta nghĩ rằng quạt dàn lạnh chạy yếu. Hãy tiến hành vệ sinh điều hòa định kỳ hàng năm, chỉ cần tháo ra lau chùi hút sạch bụi bẩn.
  • Tụ điện quạt dàn lạnh bị hỏng: bộ phận này giúp cho quạt chạy liên tục, sau một thời gian dài sử dụng tụ điện bị hỏng, yếu hơn sẽ dẫn tới quạt chạy không đúng tốc độ yêu cầu. Chúng ta xem nội dung chi tiết về tụ điện quạt dàn lạnh để hiểu rõ hơn, khi cần thiết có thể tự mua để thay thế.

         Lưu ý: tùy theo từng loại điều hòa sử dụng motor quạt chạy điện 1 chiều hay xoay chiều, quạt DC không sử dụng tụ, xem sơ đồ điện in trên thân quạt chúng ta sẽ biết Motor có dùng tụ điện hay không.

  • Motor quạt dàn lạnh: rất có thể chính bản thân motor quạt gặp vấn đề như khô mỡ, rơ bạc, kẹt trục vv, tuy nhiên nguyên nhân này rất hiếm khi xảy ra.

Tìm hiểu chung về các trục trặc thường gặp

Homecare24h vẫn thường xuyên nhắc lại một lưu ý rằng, trong quá trình sử dụng điều hòa có thể xảy ra rất nhiều vấn đề khác nhau (xem trong các lỗi thường gặp của điều hòa) mà nguyên nhân chính vẫn là do cách chúng ta sử dụng điều hòa không phù hợp. Môi trường sử dụng ngày càng bụi bẩn, ô nhiễm, điều hòa chính là một máy lọc bụi trong gia đình. Do vậy cách chúng ta sử dụng thiết bị sẽ quyết định rất nhiều đến hiệu quả, độ ổn định, chi phí tiền điện và độ bền của thiết bị. Ví dụ, các bộ phận trên cục lạnh bị bám rất nhiều bụi bẩn sẽ dẫn tới luồng gió bị cản trở, sự trao đổi nhiệt với môi chất lạnh kém hiệu quả, phòng mãi không đủ lạnh vv làm cho điều hòa phải chạy liên tục không nghỉ, tốn điện hơn, thiết bị nhanh hỏng hơn, đặc biệt là lốc điều hòa nóng quá sẽ tự ngắt.

Tóm lại: các nguyên nhân dẫn tới quạt dàn lạnh điều hòa chạy yếu chỉ có vậy, từ đó chúng ta sẽ biết cách kiểm tra và xử lý nhanh chóng. Homecare24h sẽ là nơi bạn được hướng dẫn để xử lý các tình huống gặp phải với các thiết bị điện máy sử dụng trong gia đình, mọi câu hỏi thắc mắc có thể để lại trong phần bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ trực tiếp đến Homecare24h, xin cảm ơn các bạn đã tìm hiểu nội dung.

Ý kiến bạn đọc (2)

    © 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118