Vệ sinh điều hòa định kỳ giúp tăng hiệu quả làm lạnh, tiết kiệm điện

Đầu mùa hè nắng nóng là thời điểm chúng ta cần quan tâm đến việc sử dụng điều hòa, từ việc lựa chọn điều hòa mới cho hợp túi tiền tới vấn đề vệ sinh điều hòa đã sử dụng vài năm. Việc quan tâm bảo dưỡng điều hòa sớm vừa giúp chúng ta lựa chọn thời điểm bảo dưỡng, vừa tiết kiệm chi phí bảo dưỡng vừa nhận được chất lượng phục vụ tốt hơn. Thời điểm nắng nóng gay gắt là lúc các đơn vị phải chạy xô, do vậy khó đảm bảo chất lượng tốt nhất. Vệ sinh điều hòa định kỳ giúp hạn chế rất nhiều khả năng phải sửa điều hòa trong quá trình sử dụng, chúng ta cần quan tâm sớm vấn đề này.

I. Vì sao vệ sinh điều hòa giúp tiết kiệm nhiều tiền điện

Điều hòa sau một thời gian dài sử dụng, nhất là ở các khu vực có không khí ô nhiễm sẽ làm cho dàn lạnh và dàn nóng bám rất nhiều bụi bẩn gây cản trở quá trình trao đổi nhiệt. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới điều hòa làm mát kém mà Homecare24h thường gặp phải khi tiến hành sửa điều hòa cho khách hàng, điều duy nhất mà người dùng cần thực hiện để tiết kiệm điện, nâng cao hiệu quả làm lạnh và độ bền của điều hòa chính là tiến hành vệ sinh điều hòa vào đầu mùa hè hàng năm.

Bụi bẩn bám trên các bộ phận chính như tấm lọc bụi, dàn lạnh, quạt dàn lạnh sẽ làm cản trở luồng không khí đi qua dàn lạnh, cản trở sự trao đổi nhiệt giữa môi chất và không khí, dẫn tới hiệu quả làm lạnh kém, thời gian làm lạnh lâu hơn. Chính vì vậy hệ thống làm lạnh phải hoạt động liên tục, tiền điện tốn hơn rất nhiều và làm giảm tuổi thọ của các thiết bị trong điều hòa, trong đó máy nén nhanh hỏng nhất.

II. Vệ sinh điều hòa gồm những bộ phận nào

Về cơ bản, vệ sinh điều hòa chỉ cần thực hiện làm sạch bụi bẩn bám trên tấm lọc, trên dàn lạnh và trên dàn nóng. Ngoài ra cần làm sạch cả quạt dàn lạnh và quạt dàn nóng, làm sạch khung bên ngoài, nói chung phải vệ sinh sạch sẽ toàn bộ.

 – Tấm lọc bụi điều hòa, đây là màng lọc đầu tiên và sẽ bị bám bẩn nhiều nhất, không khí được quạt dàn lạnh hút sẽ đi qua tấm lọc rồi đến dàn lạnh mới được thổi ra ngoài để làm mát phòng. Khi tấm lọc bị bịt kín bởi bụi bẩn, không khí sẽ bị cản chở rất nhiều khi đi qua dàn lạnh. Nếu chăm chỉ, chúng ta chỉ cần năng vệ sinh tấm lọc là đủ.

 – Dàn lạnh điều hòa, đây là phần chứa môi chất lạnh trực tiếp hấp thụ nhiệt của luồng gió đi qua để luân chuyển nhiệt tới dàn nóng, tùy theo điều kiện môi trường bụi bẩn nhiều hay ít mà dàn lạnh sẽ bị bám bẩn nhanh hay chậm, bụi bẩn bám nhiều sẽ ngăn cản dàn lạnh hấp thụ nhiệt. Do vậy chúng ta phải thực hiện vệ sinh điều hòa mỗi năm một lần.

 – Quạt dàn lạnh, tuy là bộ phận cuối tiếp xúc với luồng khí đi qua cục lạnh nhưng lượng bụi bẩn bám cũng khá nhiều, vệ sinh sạch sẽ giúp quạt chạy êm ơn, mạnh hơn.

 – Dàn nóng điều hòa, bộ phận này có tác dụng xả nhiệt ra môi trường, do vậy nếu dàn nóng không xả được nhiệt hiệu quả thì môi chất không thể đạt độ lạnh yêu cầu, chính vì vậy điều hòa trở nên kém lạnh hơn. Xem thêm trong phần điều hòa kém lạnh.

 – Quạt dàn nóng, chúng ta cũng cần kiểm tra quạt dàn nóng bởi môi trường hoạt động luôn có nhiệt độ cao, ngoài trời, gió nóng, bụi bẩn, khi bảo dưỡng nên tra thêm mỡ bôi trơn vào trục động cơ. 

Trên đây là các bộ phận cần vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ, để nắm được tổng quan về điều hòa, các bạn có thể xem thêm trong phần cấu tạo của điều hòa.

II. Các tiêu chí quan trọng khi sử dụng điều hòa

Mùa hè thường là thời gian ngốn nhiều tiền điện nhất trong năm, lý do chính là việc sử dụng điều hòa gần như cả ngày, cả tuần, cả tháng. Nhiều gia đình đã lựa chọn điều hòa tiết kiệm điện tuy nhiên tiền điện vẫn tăng cao, với gia đình chỉ có 3 người, diện tích dưới 40 mét vuông, tiền điện hàng tháng có thể lên tới 1.5 triệu chỉ vì điều hòa, đây là một số tiền không nhỏ với những gia đình có điều kiện bình thường. Vậy làm thế nào để tiết kiệm tiền điện nhất có thể, dưới đây là những biện pháp cụ thể.

 – Sử dụng điều hòa phù hợp với diện tích phòng, điều này rất quan trọng, nó giống như việc một chiếc xe máy chỉ chở được khối lượng cho phép là 100kg nhưng thường xuyên phải chở 150kg thì rõ ràng xe máy luôn làm việc quá tải, máy nóng, côn mòn, giảm xóc hỏng, tốn xăng,…Do vậy, muốn tiết kiệm điện chúng ta cần phải mua điều hòa quá mức yêu cầu một chút.

 – Phòng sử dụng điều hòa phải kín và tường cách nhiệt tốt, nếu phòng hở hoặc tường bị nóng do nắng ngoài trời chiếu vào thì rõ ràng điều hòa luôn phải làm việc. Với nhiều nhà có tường chịu nắng hướng tây nên tường sẽ rất nóng vào buổi chiều và cả buổi tối. Để khắc phục vấn đề này, các bạn nên dùng xốp dán tường cách nhiệt sẽ đảm bảo hơn.

 – Cách lắp đặt điều hòa phù hợp, có nhiều lưu ý nhưng đây là điều mà HC24H muốn các bạn biết, vị trí dàn nóng rất quan trọng, phải đặt dàn nóng điều hòa ở nơi mát, gió thông thoáng mới đảm bảo tản nhiệt tốt, điều hòa làm mát hiệu quả. Xem thêm những sai lầm cần tránh khi lắp dàn nóng.

 – Vệ sinh điều hòa định kỳ, đây là việc cần làm trước mùa hè và sau mùa hè, làm trước mùa hè giúp cho cả mùa hè điều hòa hoạt động hiệu quả nhất, làm mát nhanh, tiết kiệm điện, còn làm sau mùa hè giúp cho điều hòa sạch sẽ trong thời gian ít sử dụng.

Chúng ta thường không để ý tới việc làm sạch bụi bẩn bám trên tấm lọc, trên dàn lạnh và trên dàn nóng, đây là vấn đề mà điều hòa nào cũng gặp bởi không khí rất nhiều bụi, chính vì vậy hiệu quả làm mát của dàn lạnh và xả nhiệt của dàn nóng đều bị hạn chế rất nhiều. Hãy thực hiện vệ sinh điều hòa nếu bạn muốn tiết kiệm nhiều tiền.

III. Lưu ý khi thực hiện vệ sinh điều hòa

Vệ sinh điều hòa theo cách nhanh nhất và hiệu quả nhất là dùng phương pháp xịt nước, nói chung chỉ cần xịt nước lọc sạch sẽ là được, không cần phải sử dụng các loại hóa chất làm gì bởi dàn lá nhôm và ống đồng khá mỏng nên có thể bị ăn mòn, gây rò rỉ gas. Khi xịt nước làm sạch, chúng ta cần phải che kín các vị trí có mạch điện để tránh nước bắn vào, còn phần dàn lạnh hay cánh quạt thì không ảnh hưởng gì. Sử dụng túi hứng nước chuyên dùng đảm bảo nước bẩn không bắn ra ngoài, không dính lên tường, tránh làm bụi bẩn rơi vào máng hứng nước gây tắc đường ống.

Trước khi thực hiện vệ sinh điều hòa, người thợ cần phải bật điều hòa để kiểm tra hoạt động, tránh tình trạng vệ sinh xong mà bật điều hòa không chạy sẽ không biết tìm nguyên nhân ở đâu. 

Tấm lọc bụi lâu ngày có thể bị thủng, rách, chúng ta cần thay tấm mới để tăng khả năng lọc bụi trước khi không khí vào dàn lạnh.

Khi sử dụng vòi xịt, người thợ cần lưu ý cầm vòi xịt đúng tư thế để tránh làm cong, bẹp các lá nhôm tản nhiệt, xịt hướng vuông góc với dàn lạnh.

IV. Liên hệ vệ sinh điều hòa, bảo dưỡng và sửa chữa

Homecare24h có đội ngũ kỹ thuật chất lượng cao, luôn được chọn lọc để đáp ứng tốt nhất cho công việc, mang đến cho khách hàng chất lượng phục vụ phù hợp nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi sớm để đặt lịch nhé, cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung.

Trung tâm Homecare24h Việt Nam

Lưu ý: Khách hàng cần liên hệ tổng đài để đảm bảo đúng nhân viên kỹ thuật của Trung tâm Homecare24h đến trực tiếp xử lý tại nhà, đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất.

 TỔNG ĐÀI: 0888.610.118
Facebook.com/hc24h
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
1.E6, Phạm Hùng, Mễ Trì, Q. Cầu Giấy
2.189 Hồ Tùng Mậu, Q. Bắc Từ Liêm
3.292 Nguyễn Huy Tưởng, Q. Thanh Xuân
4.Ngõ 100 Đội Cấn, Q. Ba Đình
5.Ngõ 124 Âu Cơ, Q. Tây Hồ
6.480 Trương Định, Q. Hoàng Mai
7Số 75 Khu tập thể nhà máy A40, Phường La Khê, Quận Hà Đông, HN
TỈNH THÁI NGUYÊN
1.Làng Phan, Linh Sơn, TP Thái Ngyên
TỈNH VĨNH PHÚC
1Tổ dân phố Đông Mướp, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc

Lưu ý

Tất cả các dịch vụ bảo dưỡng - sửa chữa của Homecare24h đều là dịch vụ tại nhà

Ý kiến bạn đọc (37)

© 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118