Quạt gió điều hòa kêu to, nguyên nhân là gì, người dùng cần lưu ý gì

Hình ảnh dưới đây cũng cho chúng ta thấy nguyên nhân của tình trạng quạt gió điều hòa kêu to, giống như quạt bàn vậy, lúc mới còn chạy êm, sau thời gian tiếng ồn sẽ lớn hơn nhiều. Đó chính là lượng bụi bẩn bám rất nhiều trên cánh quạt gió sau thời gian dài hoạt động, thành phần này sẽ làm cho quạt gió kêu to hơn, tạo ra mùi hôi và chúng ta cần phải vệ sinh điều hòa hàng năm để đảm bảo hiệu quả hoạt động tốt hơn.

Quạt gió trong điều hòa gồm quạt dàn lạnh và quạt dàn nóng, cả 2 quạt này luôn hoạt động trong quá trình vận hành của điều hòa, bụi bận bám vào cánh là không thể tránh khỏi, đặc biệt quạt dàn lạnh thường bám bụi nhiều hơn bởi trong dàn lạnh thường có độ ẩm lớn, thậm chí luồng gió hút mạnh qua dàn lạnh sẽ làm bắn các giọt  nước ngưng tụ vào cánh quạt. Điều đó dẫn tới cánh quạt rất nhanh bám bẩn, tạo ra nơi trú ngụ của vi khuẩn, nấm mốc, mùi hôi tanh, lâu ngày làm quạt gió điều hòa kêu to hơn.

Cục lạnh điều hòa là nơi ngưng tụ hơi nước trong không khí khi gió được hút qua dàn lạnh, vậy nên lượng nước tồn đọng trong cục lạnh sau khi tắt điều hòa là tương đối nhiều, hơi ẩm cao và bụi bẩn lâu ngày sẽ tạo nên nấm mốc, mùi hôi khó chịu sẽ thoát ra từ điều hòa mỗi khi chúng ta vừa bật. Do vậy, nếu thấy điều hòa có mùi hôi thì cần kiểm tra ngay tình trạng bụi bẩn này trong cục lạnh, dàn lạnh và cánh quạt chắc chắn sẽ bám rất nhiều bụi. Trở lại với vấn đề quạt gió điều hòa kêu to thì như trên cũng là một nguyên nhân, chúng ta phải vệ sinh sạch sẽ, bên trong cục lạnh càng thoáng thì tiếng ồn sẽ  càng giảm. 

 

Nguyên nhân tiếp đến của tiếng ồn phát ra là do cánh quạt bị lệch tâm, bị đứt gãy các mắt cánh trên cánh quạt dàn lạnh dạng blower, tiếp đến là có thể do có vật lạ rơi vào bên trong cục lạnh, hay do motor quạt dàn lạnh bị khô dầu, kẹt trục. Với tiếng kêu phát ra từ cục nóng thì chúng ta cần phải xem kỹ là phát ra từ quạt hay từ máy nén, đây đều là các bộ phận có chuyển động quay và tạo ra tiếng ồn lớn. Nguyên nhân gây tiếng ồn lớn từ cục nóng thường do lỏng lẻo các vị trí bắt vít cố định, do motor quay bị lệch trọng tâm, do kẹt trục…Người dùng nên kiểm tra sớm và liên hệ các đơn vị chuyên sửa điều hòa để có thể xử lý nhanh chóng vấn đề.

Đó chỉ là vài thông tin cơ bản để Độc giả tham khảo, sớm nhận biết vấn đề, quan trọng là phải lắng nghe tiếng ồn thường xuyên để sớm nhận biết có gì khác thường. Khách hàng hãy liên hệ Homecare khi cần tư vấn và sửa chữa điều hòa gặp sự cố, cảm ơn các Bạn đã tham khảo nội dung chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118