Quạt điều hòa bị kêu bất thường, nguyên nhân do đâu, xem hướng dẫn

Với tiêu chí là cung cấp các hướng dẫn cơ bản cho người dùng hiểu rõ về thiết bị mình đang sử dụng, qua đó tự biết cách tháo lắp, kiểm tra và xử lý các vấn đề cơ bản khi gặp phải. Quạt điều hòa bị kêu bất thường cũng là biểu hiện để người dùng dừng sử dụng quạt, tiến hành kiểm tra xem tiếng kêu phát ra từ đâu, nhìn chung quạt điều hòa là thiết bị dễ sửa, bên trong quạt gồm các bộ phận cơ bản như quạt gió, bơm nước, các tấm làm mát và một số bộ phận nhỏ khác. Homecare sẽ hướng dẫn chi tiết hơn trong phần dưới đây.

Thông thường quạt điều hòa sẽ phát ra tiếng ồn lớn hơn quạt gió thông thường với cùng công suất của motor quạt bởi gió đi qua quạt điều hòa sẽ gặp nhiều vật cản ơn, đồng thời tiếng bơm nước cũng làm quạt ồn hơn. Một lý do nữa gây ra tiếng ồn lớn chính là khung của quạt điều hòa có dạng hộp hoàn toàn bằng nhựa nên mức độ rung động cũng lớn hơn, tiếng ồn đều đều và nằm trong sự chấp nhận của người dùng. Tuy nhiên nếu có tình trạng quạt bị kêu bất thường thì cần phải kiểm tra ngay để xử lý, tránh hỏng nặng thêm.

Trong quạt có 1 khoang chứa nước nằm ở dưới đáy của hộp quạt, nước được bơm lên đỉnh quạt để chảy xuống dưới dọc theo các tấm làm mát xung quanh, khi đó gió hút xuyên qua tấm làm mát sẽ mang theo hơi nước ra ngoài làm cho không khí trở nên dịu mát hơn vào mùa hè nóng bức. Đó cũng là nguyên nhân làm cho motor điện nhanh bị han, gỉ, thậm chí là chập điện. 

Nguyên nhân làm cho quạt điều hòa kêu to bất thường thường gồm: 1 là cánh quạt bị vỡ, lệch tâm, 2 là motor quạt bị khô dầu, kẹt trục, 3 là đường ống dẫn nước phun nước không đúng như thiết kế, 4 là các vị trí bắt vít cố định trong quạt bị nới lỏng và có thể gặp các nguyên nhân khác. Để kiểm tra, người dùng cần tháo các tấm làm mát ở xung quanh quạt để quan sát bên trong. Các tấm làm mát rất dễ tháo, chỉ cần tháo vài con vít phía sau quạt, nhấc  tấm đỉnh lên một chút là tháo được các tấm làm mát xung quanh. Tạm thời chỉ cần tháo tấm mặt sau lưng, rồi quan sát nhìn kỹ xem có vật gì vướng vào cánh quạt, xem cánh quạt có bị vỡ, quay nhẹ cánh quạt xem có bị nặng không, tiếp đến là bật quạt và bật chế độ có bơm nước để quan sát hiện tượng xảy ra bên trong.

Nhìn chung, sửa quạt điều hòa khá dễ dàng cho người dùng có chút am hiểu kỹ thuật điện và cơ khí, chỉ cần quan sát kỹ là phát hiện ra vấn đề. Người dùng cần tư vấn hay hướng dẫn sửa chữa, hãy liên hệ Homecare để được trợ giúp nhiều hơn, cảm ơn các Bạn đã tham khảo.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118