Sửa quạt điều hòa, quạt hơi nước, hướng dẫn kiểm tra sửa chữa tại nhà

Quạt điều hòa hay còn gọi là quạt hơi nước, đây là thiết bị làm mát khá đơn giản nhưng rất hiệu quả, được sử dụng ngày càng phổ biến trong mọi gia đình. Trong quá trình sử dụng có thể gặp một số trục trặc và cần phải liên hệ sửa chữa . Homecare24h là nơi bạn sẽ tìm thấy mọi hướng dẫn sửa thiết bị gia đình, trong nội dung này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn kiểm tra và sửa quạt điều hòa tại nhà, đơn giản và nhanh chóng.

I. Nguyên lý hoạt động quạt điều hòa

Trước khi chúng ta tiến hành sửa quạt điều hòa hay tìm hiểu về quạt điều hòa để sửa chữa, việc hiểu rõ nguyên lý làm việc quạt điều hòa là cần thiết, chúng ta sẽ biết rõ những bộ phận cơ bản trong quạt hoạt động như nào. Về cơ bản, quạt điều hòa gồm các bộ phận chính như quạt thổi gió, tấm làm mát, bơm nước, màng lọc bụi, thùng đựng nước, bộ phận điều khiển, khung vỏ. 

Nguyên lý làm việc được mô tả cơ bản như sau: gió được hút đi từ phía sau hoặc 2 bên thành quạt để thổi ra phía trước, gió đi qua các tấm lọc bụi rồi qua tấm làm mát, khi qua tấm lọc bụi thì bụi bẩn trong không khí sẽ được giữ lại hầu hết trên các tấm lọc, khi gió đi qua tấm làm mát sẽ mang theo hơi nước đồng thời nhiệt độ trong không khí được nước hấp thụ khi bay hơi. Nước chảy liên tục từ trên xuống dưới tấm làm mát được thực hiện thông qua hệ thống bơm nước trong quạt, chính vì vậy không khí được làm mát liên tục khi đi qua tấm làm mát, nhiệt độ không khí trước và sau khi đi qua quạt điều hòa có thể chênh lệch tới 5-7oC. Tuy nhiên, sử dụng quạt điều hòa liên tục sẽ làm độ ẩm trong phòng tăng cao, gây ẩm mốc, việc kết hợp sử dụng cả điều hòa và quạt điều hòa sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

II. Các lỗi thường gặp của quạt điều hòa

Việc sửa quạt điều hòa, sửa quạt hơi nước sẽ được thực hiện dễ dàng hơn khi chúng ta biết quạt điều hòa đang bị tình trạng gì, có những biểu hiện như thế nào, khi đó chúng ta chỉ cần dựa theo các nội dung hướng dẫn được liệt kê trong phần này để tìm hiểu, kiểm tra và sửa chữa phù hợp nhất. Dưới đây là các trục trặc thường gặp của quạt điều hòa:

Đây là vấn đề chung mà Homecare24h muốn nhắc lại để người sử dụng chủ động tìm hiểu tình trạng cụ thể của thiết bị, nhằm lựa chọn phương pháp phù hợp. Chúng tôi gặp rất nhiều trường hợp khi khách hàng gọi điện cần tư vấn hay yêu cầu sửa chữa nhưng lại không biết tình trạng thiết bị như thế nào, tất nhiên nếu kỹ thuật đến tận nhà sẽ không gặp vấn đề gì, tuy nhiên có rất nhiều trục trặc nho nhỏ mà tự người sử dụng cũng có thể xử lý khi được hướng dẫn. Do vậy, chính bản thân người sử dụng cũng cần tìm hiểu thêm về thiết bị.

Quạt không vào điện sẽ không có hiện tượng gì xảy ra khi được cấp nguồn điện, trường hợp này thường do dây nguồn bị đứt ở vị trí nào đó, do ổ cắm bị move hoặc do các mối nối bị tuột, cũng có thể bị cháy cầu trì bên trong. Để sửa quạt điều hòa trong trường hợp này chúng ta hãy xem trong nội dung chi tiết.

Trường hợp quạt điều hòa không chạy, tức là đã có điện cấp vào được thể hiện trên các đèn báo ở phần điều khiển, tuy nhiên khi bật quạt lại không chạy. Nguyên nhân chủ yếu nằm ở phần thực thi trong quạt, nói cách khác là điện không cấp vào động cơ quạt hoặc động cơ quạt bị hỏng. Xem hướng dẫn trong nội dung chi tiết.

Quạt điều hòa không mát có một số nguyên nhân như bơm nước không hoạt động, tấm lọc bụi quá bẩn, dòng nước chảy không đều trong tấm làm mát, nước trong quạt không mát… Homecare24h đã hướng dẫn chi tiết cụ thể cách kiểm tra xử lý trong nội dung chi tiết.

Hệ thống bơm nước trong quạt điều hòa có nhiệm vụ bơm nước từ thùng nước dưới đáy quạt lên trên đỉnh để thực hiện tuần hoàn nước liên tục qua tấm làm mát nhằm làm mát không khí đi qua nó. Sửa quạt điều hòa không bơm nước cần tìm hiểu về hệ thống bơm nước trong quạt, cách kiểm tra và xử lý hãy xem trong hướng dẫn.

Cần tìm hiểu xem quạt điều hòa bị chảy nước ở đâu, ở vị trí nào để biết nguyên nhân. Một số vị trí có thể bị chảy nước dẫn tới nước chảy ra sàn nhà như thùng nước bị thủng, đường ống dẫn nước bị rò rỉ, máng hứng nước trên đỉnh máy bị tràn, ….Xem trong phần hướng dẫn của trục trặc này.

Mùi tanh thoát ra từ quạt điều hòa thường do nước trong quạt quá bẩn, nước chảy liên tục sẽ hấp thụ nhiệt đồng thời cuốn theo cả bụi bẩn xuống thùng nước bên dưới. Qua vài ngày nước trong thùng sẽ rất bẩn và bốc mùi, chúng ta cần thay nước thường xuyên hơn.

Nguyên nhân quạt điều hòa kêu to hơn bình thường chủ yếu do phần quạt, do động cơ điện có vấn đề, một nguyên nhân nữa có ảnh hưởng đôi chút là các tấm lọc bụi hai bên quá bẩn dẫn tới áp suất hút tăng lên, gió đi qua các khe hẹp sẽ gây âm thanh lớn hơn. Hãy kiểm tra các nguyên nhân này.

Nếu quạt điều hòa có mùi khét khi đang sử dụng, hãy tắt ngay để kiểm tra. Nguyên nhân có thể nằm ở hệ thống dây điện chập trờn, động cơ điện của quạt quá nóng, bơm nước chạy không tải…Xem trong hướng dẫn cụ thể.

Mùi hôi phát ra từ quạt thường do bụi bẩn bám rất nhiều trên tấm lọc bụi, trên tấm làm mát, bụi bẩn kết hợp với độ ẩm cao sẽ sinh ra nấm mốc, kèm thêm bình nước bẩn bên dưới sẽ tạo mùi hôi khó chịu. Hãy vệ sinh và thay nước thường xuyên để tránh có mùi hôi.

Nguyên nhân do cửa hút gió bị cản và động cơ quạt chạy yếu, xem hướng dẫn kiểm tra và xử lý trong nội dung hướng dẫn chi tiết.

Trên đây là các lỗi thường gặp của quạt điều hòa mà chúng ta có thể tham khảo để kiểm tra và tự sửa chữa tại nhà, Homecare24h có hướng dẫn chi tiết trong từng nội dung cụ thể.

III. Sửa quạt điều hòa cần những gì

Các bước sửa quạt điều hòa cụ thể đã được hướng dẫn trong các nội dung chi tiết về từng loại trục trặc cụ thể. Để kiểm tra và sửa chữa, chúng ta hãy chuẩn bị các dụng cụ cơ bản như tuốc nơ vít 4 cạnh, bút thử điện, kìm cắt dây, đồng hồ đo (nếu có), băng dính điện nano. Đây là những dụng cụ cơ bản để chúng ta có thể tự mình kiểm tra và sửa chữa các thiết bị gia đình với các lỗi đơn giản.

IV. Liên hệ sửa quạt điều hòa

Sửa quạt điều hòa, quạt điện, máy xay sinh tố và các thiết bị đơn giản khác sử dụng trong gia đình đều có thể tự mình kiểm tra phát hiện lỗi và sửa chữa. Tuy nhiên, với những người biết chút ít kỹ thuật và có tính mày mò tìm tòi sửa chữa, việc này sẽ trở nên dễ dàng, ngược lại nếu chúng ta ngại và không có thời gian, tốt nhất nên liên hệ bảo hành hoặc các dịch vụ sửa chữa uy tín khác. Trung tâm Homecare24h có thể tư vấn cho người sử dụng dễ dàng sửa chữa, khi cần thiết, nhân viên HC24h sẽ đến tận nhà sửa thiết bị cho bạn. Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được trợ giúp hoặc để lại câu hỏi trong phần bình luận dưới đây, xin cảm ơn.

Hotline: 0888 610 118 – hiện tại dịch vụ chỉ có tại Hà NộiÝ kiến bạn đọc (129)

© 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118