Máy nén điều hòa, tìm hiểu cấu tạo, chức năng và hư hỏng của máy nén

Máy nén điều hòa hay còn gọi là lốc điều hòa, có lẽ tên gọi lốc điều hòa mọi người dễ hình dung hơn tên gọi chuẩn, được coi như trái tim của hệ thống làm lạnh điều hòa. Người sử dụng cũng cần tìm hiểu về bộ phận này, còn với thợ kỹ thuật sửa điều hòa thì quá quen thuộc, tuy nhiên nội dung bài viết này trình bày chủ yếu cho người sử dụng hiểu là chính. Có nhiều vấn đề của điều hòa liên quan tới máy nén, do vậy homecare24h sẽ phân tích kỹ càng để chúng ta hiểu cặn kẽ hơn.

I. Chức năng của máy nén điều hòa

Chức năng của máy nén điều hòa là điều đầu tiên chúng ta phải tìm hiểu, trong nhiều nội dung trước tác giả đã trình bày rõ ràng để người sử dụng hiểu tác dụng của bộ phận này. Nói sơ qua một chút cho bạn nào chưa rõ, máy nén điều hòa chính là bộ phận tạo ra sự luân chuyển liên tục của môi chất lạnh trong hệ thống đường ống dẫn từ dàn lạnh tới dàn nóng và ngược lại. 

Máy nén có các tác dụng sau:

 – Hút liên tục môi chất trong dàn lạnh để nén đến áp suất cao chuyển thành dạng lỏng ở dàn nóng, quá trình biến đổi từ dạng khí sang dạng lỏng sẽ sinh nhiệt nên môi chất lỏng có nhiệt độ rất cao, lên tới gần 100oC. Chính vì vậy khi các bạn đứng trước cục nóng của điều hòa đang chạy liên tục sẽ thấy gió ra từ dàn nóng rất nóng và khô. 

 – Tác dụng thứ 2 của máy nén đó là tạo ra sự luân chuyển liên tục của môi chất trong đường ống để quá trình thu nhiệt tại dàn lạnh và xả nhiệt tại dàn nóng được thực hiện liên tục khi chưa đạt nhiệt độ yêu cầu trong phòng.

Nội dung bài viết này khá dài nên tác giả muốn trình bày nguyên lý nén xả của môi chất lạnh trong một nội dung khác, hay chính là giải thích vấn đề tại sao phải nén gas từ dạng khí sang dạng lỏng.

II. Các loại máy nén được sử dụng hiện nay

Lốc điều hòa sử dụng trên thực tế có nhiều loại, tuy nhiên ở thị trường Việt Nam với các hãng máy, đời máy, công suất máy khác nhau thì sử dụng chủ yếu một số loại máy nén như máy nén dạng piston, máy nén dạng swing, máy nén khí dạng cuộn (xoắc ốc). Trong đó máy nén dạng piston và dạng xoắc ốc là sử dụng phổ biến nhất. Với các loại điều hòa thế hệ mới cho hiệu quả làm lạnh cao hơn, sử dụng chủ yếu là máy nén dạng xoắn ốc, do vậy trong nội dụng chúng ta sẽ tìm hiểu về máy nén dạng xoắn ốc.

III. Cấu tạo của máy nén điều hòa

Trong nội dung này chúng ta cũng chỉ cần tìm hiểu tổng quát về cấu tạo của máy nén điều hòa để hiểu thêm về bộ phận này, còn thực tế khi máy nén bị hỏng sẽ thay mới hoàn toàn mà không thể sửa do phần vỏ của máy nén là hàn kín, không tháo rời.

Máy nén dạng cuộn có một số bộ phận chính là động cơ điện, bộ phận nén xoắn ốc, vỏ máy nén và một số bộ phận khác, có thể tìm hiểu kỹ thêm trong nội dung về máy nén dạng cuộn. Đây là lốc nén cho hiệu quả nén cao, tiếng ồn nhỏ (40-60db), độ mòn ít, không nóng, dễ bảo dưỡng và tiết kiệm điện. Để hiểu nguyên lý hoạt động, chúng ta cùng xem video sau:

IV. Các trục trặc thường gặp của máy nén điều hòa

Lốc điều hòa là trái tim của hệ thống lạnh, do vậy khi lốc không hoạt động hay hoạt động không phù hợp sẽ làm cho quá trình làm lạnh không hiệu quả, làm lạnh kém, tốn điện. Do vậy khi người sử dụng cảm thấy điều hòa không lạnh hiệu quả như trước, cần phải kiểm tra sớm để tìm ra nguyên nhân xử lý. Chỉ cần một nguyên nhân nào đó làm cho điều hòa kém lạnh hơn sẽ dẫn tới thời gian làm lạnh lâu và đương nhiên lốc điều hòa phải làm việc nhiều thời gian hơn để cố gắng đạt nhiệt độ, do vậy tuổi thọ lốc giảm, nhiệt độ lốc tăng cao, độ mòn cơ cấu nén tăng. 

Máy nén điều hòa dạng cuộn thường ít khi bị hỏng bởi bản thân nó mà chủ yếu bị hỏng do các bộ phận khác gây ra, như trên đã nói rằng khi thời gian phải làm lạnh tăng lên thì lốc phải làm việc nhiều hơn, nhanh hỏng hơn. Nhất là trường hợp dàn lạnh và dàn nóng bị bám bụi nhiều dẫn tới khả năng trao đổi nhiệt chậm, kém hiệu quả, do vậy việc vệ sinh điều hòa định kỳ là rất quan trọng, đảm bảo môi trường làm việc thuận lợi nhất cho các bộ phận hoạt động.

V. Liên hệ sửa chữa khi gặp sự cố

Việc sửa chữa hay thay thế máy nén điều hòa không đơn giản, do vậy khi nghi ngờ lốc điều hòa không chạy người sử dụng cần liên hệ trung tâm sửa chữa uy tín để xử lý đúng và nhanh, tiết kiệm chi phí sửa chữa, bảo hành dịch vụ. 

Trung tâm Homecare24h Việt Nam

Lưu ý: Khách hàng cần liên hệ tổng đài để đảm bảo đúng nhân viên kỹ thuật của Trung tâm Homecare24h đến trực tiếp xử lý tại nhà, đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất.

 TỔNG ĐÀI: 0888.610.118
Facebook.com/hc24h
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
1.E6, Phạm Hùng, Mễ Trì, Q. Cầu Giấy
2.189 Hồ Tùng Mậu, Q. Bắc Từ Liêm
3.292 Nguyễn Huy Tưởng, Q. Thanh Xuân
4.Ngõ 100 Đội Cấn, Q. Ba Đình
5.Ngõ 124 Âu Cơ, Q. Tây Hồ
6.480 Trương Định, Q. Hoàng Mai
7Số 75 Khu tập thể nhà máy A40, Phường La Khê, Quận Hà Đông, HN
TỈNH THÁI NGUYÊN
1.Làng Phan, Linh Sơn, TP Thái Ngyên
TỈNH VĨNH PHÚC
1Tổ dân phố Đông Mướp, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc

Lưu ý

Tất cả các dịch vụ bảo dưỡng - sửa chữa của Homecare24h đều là dịch vụ tại nhà

Ý kiến bạn đọc (51)

    © 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118