Điều hòa làm lạnh như thế nào, những kiến thức cơ bản cần biết

Bạn đã thực sự hiểu cách điều hòa làm lạnh như thế nào ? Nếu có thời gian tìm hiểu, người dùng nên tìm hiểu về nguyên lý hoạt động điều hòa để hiểu rõ cách làm lạnh, qua đó biết được những vấn đề liên quan ảnh hưởng đến chất lượng làm lạnh trong quá trình sử dụng. Homecare luôn cố gắng cung cấp những thông tin cơ bản nhất để người dùng tìm hiểu.

Cục nóng điều hòa lắp đặt bên ngoài nhà

2 Bộ phận chính của điều hòa dân dụng

Các hệ thống làm lạnh cơ bản đều gồm các bộ phận quan trọng như dàn lạnh, quạt dàn lạnh, dàn nóng, quạt dàn nóng, máy nén, van tiết lưu, môi chất lạnh, cảm biến và mạch điều khiển. Đó là những bộ phận cơ bản nhất, với những thiết bị làm lạnh khác nhau tùy theo quy mô và mục đích cụ thể mà các linh kiện sẽ khác nhau nhiều hay ít. 

Hình ảnh trên là cục nóng điều hòa, bộ phận được lắp đặt bên ngoài nhà, có nhiệm vụ xả nhiệt ra bên ngoài nhờ quạt thổi gió mát qua dàn nóng để làm nguội môi chất. Trong cục nóng có các thiết bị là máy nén, dàn nóng, quạt dàn nóng, van tiết lưu, mạch điều khiển máy nén, tụ điện và một số bộ phận nhỏ khác. Máy nén tạo ra tiếng ồn lớn bởi có nhiệm vụ hút khí gas mát trong dàn lạnh (sau khi đã hấp thụ nhiệt trong phòng) để nén sang dạng lỏng đẩy vào dàn nóng nhằm tăng nhiệt độ môi chất, tăng khả năng xả nhiệt ra môi trường.

Cục lạnh điều hòa lắp đặt bên trong nhà

Tiếp đến là cục lạnh điều hòa được lắp đặt bên trong phòng nhằm hấp thụ nhiệt trong phòng để đưa tới cục nóng, tức là cục lạnh để làm lạnh không khí trong phòng. Trong cục lạnh gồm có dàn lạnh, quạt dàn lạnh, mạch điều khiển chính, cảm biến nhiệt và một số chi tiết khác. Sau khi gas đi qua dàn nóng sẽ có nhiệt độ rất lạnh và đi tới dàn lạnh để hấp thụ nhiệt trong phòng nhờ quạt dàn lạnh tạo luồng gió lưu thông liên tục qua dàn lạnh để trao đổi nhiệt.

Điều hòa làm lạnh như thế nào 

Nguyên lý hoạt động cơ bản của một hệ thống lạnh

Trên đây là nguyên lý hoạt động cơ bản của một hệ thống lạnh, các bộ phận chính gồm dàn nóng, quạt dàn nóng, dàn lạnh, quạt dàn lạnh, máy nén, van tiết lưu, môi chất, đường ống dẫn gas. Gas lạnh dạng khí đi qua dàn lạnh sẽ hấp thụ nhiệt từ luồng khí đi qua được thổi liên tục từ quạt dàn lạnh, sau khi hấp thụ nhiệt gas sẽ được lốc điều hòa hút để nén sang dạng lỏng có nhiệt độ rất cao, áp suất cao. Gas lỏng được đẩy tới dàn nóng để quạt dàn nóng thổi gió làm mát gas, nhiệt nóng từ gas được đưa ra ngoài môi trường. Sau khi gas đã được làm nguội sẽ đi qua van tiết lưu hoặc ống mao để dãn nở sang thể khí có nhiệt độ rất lạnh, áp suất thấp, gas lạnh được đưa tới dàn lạnh để hấp thụ nhiệt trong phòng.

Gas di chuyển như trên là hết một chu kỳ làm lạnh, quá trình này diễn ra liên tục, gas di chuyển liên tục để nhiệt nóng trong phòng được ra ngoài môi trường thông qua khả năng hấp thụ và xả nhiệt từ dàn lạnh và dàn nóng. Đặc tính của môi chất lạnh là khi giãn nở từ thể lỏng sang thể khí sẽ hấp thụ nhiệt, do vậy gas sẽ rất lạnh khi đã dãn nở và rất nóng sau khi được nén áp suất cao để chuyển hóa thành dạng lỏng. Trong nội dung giải thích vì sao phải nén gas từ khí sang lỏng mà homecare đã phân tích trước đây sẽ giúp người dùng hiểu rõ về môi chất lạnh dạng này.

Qua các thông tin giải thích cơ bản trên độc giả đã hiểu hơn về cách điều hòa làm lạnh như thế nào, Homecare sẽ cố gắng chia sẻ những thông tin hữu ích và cơ bản, gần gũi trong cuộc sống để người dùng ngày càng hiểu rõ về những thiết bị đang sử dụng hàng ngày. Cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118