Tìm hiểu về cục lạnh điều hòa, chức năng và các vấn đề thường gặp

Cục lạnh điều hòa là bộ phận được lắp trong phòng cần làm mát, tên gọi chuẩn là indoor unit, bởi với dòng điều hòa 2 chiều thì cục lạnh và cục nóng sẽ hoán đổi chức năng cho nhau. Do vậy nếu mặc định là cục lạnh thì sẽ khó mô tả hết tác dụng, tuy nhiên chúng ta đã gọi quen thuộc như vậy nên tên gọi vẫn sẽ mặc định là cục lạnh và cục nóng điều hòa và vị trí lắp đặt thì chúng ta biết rồi.

Tên gọi chuẩn cho cục lạnh và cục nóng

Cục lạnh điều hòa và cục nóng điều hòa đều nói đến chức năng của thiết bị làm lạnh, cục lạnh thổi gió lạnh, cục nóng thổi gió nóng. Với điều hòa 1 chiều thì cục lạnh lắp trong phòng, cục nóng điều hòa lắp ngoài trời (bên ngoài phòng cần làm mát). Tuy nhiên đối với điều hòa 2 chiều và sử dụng chức năng sưởi ấm vào mùa đông thì cục lạnh là nằm ngoài trời và cục nóng nằm trong nhà. Do đó, tên gọi tiếng việt chỉ thể hiện được 1 chức năng của từng bộ phận.

Tên tiếng anh của từng thiết bị trong điều hòa mới đúng là tên gọi chuẩn, indoor unit và outdoor unit. Trong đó, indoor unit là bộ phận lắp đặt trong nhà, mùa hè thì làm lạnh, mùa đông thì sưởi ấm, còn outdoor unit là bộ phận lắp đặt ngoài trời, mùa hè thì xả nhiệt, mùa đông hấp thụ nhiệt. Đó mới chính xác là tên gọi chuẩn chung của 2 bộ phận này.

Một chút thông tin bàn luận về tên gọi của cục lạnh và cục nóng chỉ mang tính chất tham khảo thêm, độc giả cũng không cần quan tâm nhiều về vấn đề này.

Cấu tạo cục lạnh điều hòa

Cục lạnh máy lạnh thông thường gồm các bộ phận chính là bảng mạch điều khiển, dàn lạnh, quạt dàn lạnh, tấm lọc bụi, khung vỏ, cánh hướng gió, máng hứng nước và một số bộ phận nhỏ khác. Chúng ta có thể dễ dàng quan sát các bộ phận bên trong cục lạnh khi nhẹ nhàng tháo phần vỏ nhựa phía trên cục lạnh ra, phần này Homecare24h đã mô tả chi tiết trong nhiều nội dung tại chuyên mục sửa điều hòa.

Chức năng và nguyên lý hoạt động

Chức năng của cục lạnh điều hòa là làm lạnh không khí lưu thông qua nó, khi quạt dàn lạnh hút gió đi qua dàn lạnh thì nhiệt trong không khí được môi chất lạnh hấp thụ nhanh chóng, do đó không khí được thổi ra có nhiệt độ thấp hơn khá nhiều. Qúa trình này diễn ra liên tục và nhiệt độ của toàn bộ không khí trong phòng sẽ được hạ xuống mức yêu cầu.

Nguyên lý hoạt động chung của điều hòa được mô tả cơ bản như sau: Môi chất lạnh có nhiệt độ rất thấp từ van tiết lưu trở về dàn lạnh sẽ hấp thụ nhiệt trong luồng không khí lưu thông quá dàn lá nhôm, tiếp theo môi chất di chuyển tới máy nén và được nén áp suất cao chuyển sang dàn nóng. Tại dàn nóng, môi chất là dạng lỏng có nhiệt độ rất cao sẽ nhanh chóng được làm mát thông qua dàn lá nhôm tản nhiệt và gió thổi qua từ quạt dàn nóng. Sau dàn nóng thì môi chất có nhiệt độ trung bình (30-40oC) và vẫn ở dạng lỏng, để được chuyển sang dạng hơi và có nhiệt độ rất lạnh thì môi chất phải đi qua van tiết lưu. Đó là nguyên lý hoạt động chung của hệ thống làm lạnh.

Cục lạnh điều hòa thường gặp vấn đề gì

Lưu ý rằng, cục lạnh có thể thổi gió lạnh là nhờ môi chất lạnh đã hấp thụ nhiệt nóng trong không khí khi đi qua dàn lá nhôm. Do vậy các yếu tố gây ảnh hưởng tới vấn đề làm lạnh như bụi bẩn làm cản trở trao đổi nhiệt, quạt gió chạy yếu, môi chất không đủ lạnh….đều có thể gặp phải sau một thời gian dài sử dụng điều hòa. 

Việc tự mình tiến hành vệ sinh điều hòa là cần thiết để loại bỏ hầu như hoàn toàn bụi bẩn bám trên tấm lọc bụi, trên dàn lạnh và trên cánh quạt, tạo điều kiện cho việc trao đổi nhiệt luôn luôn tốt.

Kiểm tra, bảo dưỡng điều hòa để xử lý các vấn đề như thiếu gas và các bộ phận chạy yếu hơn như quạt dàn lạnh, quạt dàn nóng, tụ điện là rất cần thiết sau vài năm sử dụng.

Trên đây là các thông tin cơ bản về cục lạnh điều hòa, cấu tạo, nguyên lý cũng như các lưu ý trong quá trình sử dụng. Người sử dụng có thể liên hệ trực tiếp đến Homecare24h để xử lý bất kỳ vấn đề nào gặp phải.

Ý kiến bạn đọc (18)

    © 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118