Dàn nóng điều hòa, nguyên lý, chức năng và các lỗi của dàn nóng

Dàn nóng điều hòa là một trong hai bộ phận chính của điều hòa gồm dàn nóng và dàn lạnh, bộ phận này có tác dụng làm mát môi chất trong ống đồng hay nói cách khác là xả nhiệt ra ngoài môi trường. Dàn nóng có cấu tạo tương tự dàn lạnh, chỉ có cách thức hoạt động là khác nhau, trong hệ thống điều hòa luôn có hai bộ phận chính là dàn lạnh hấp thụ nhiệt và dàn nóng xả nhiệt, trong các phần bên dưới chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về bộ phận này.

I. Dàn nóng điều hòa là gì, cấu tạo như thế nào

Dàn nóng được cấu tạo bởi các lá nhôm hoặc lá đồng ghép xít nhau, các ống đồng chứa môi chất lạnh đặt xuyên qua dàn lá nhôm nhằm mục đích tản nhiệt nhanh ra ngoài môi trường. Dàn nóng là bộ phận tản nhiệt ra ngoài môi trường nên cần phải được lắp đặt ở các vị trí dễ tản nhiệt, tuy nhiên cũng còn tùy thuộc thực tế mà chọn vị trí lắp đặt cho phù hợp. Chú ý một điều là nếu nhiệt độ tại chỗ đặt cục nóng càng cao thì khả năng tản nhiệt của cục nóng càng thấp dẫn tới hiệu quả làm mát càng kém, chính vì vậy đặt cục nóng ở chỗ càng mát càng tốt, nhưng không nên đặt quá xa cục lạnh. 

II. Chức năng của dàn nóng điều hòa

Nói đến chức năng của cục nóng điều hòa thì đa phần chúng ta đều biết, trong phần này tác giả sẽ đi sâu hơn để chúng ta có thể hiểu rõ hiểu kỹ hơn về dàn nóng, nhất là đối với việc sửa điều hòa thì rất cần phải hiểu rõ. Trong nội dung nói về nguyên lý làm việc của điều hòa, tác giả có nêu khá rõ công dụng của các bộ phận trong điều hòa, các bạn có thể xem thêm. Môi chất lạnh (ở trạng thái hơi) sau khi hấp thụ nhiệt tại cục lạnh sẽ được đưa tới máy nén để nén đến áp suất cao chuyển sang trạng thái lỏng, lúc này môi chất có nhiệt độ rất cao và được đưa qua dàn nóng, tại đây môi chất được làm mát thông qua việc tản nhiệt ra môi trường ở các lá nhôm và quạt dàn nóng. Như vậy, nhiệt độ của môi chất đi ra từ dàn nóng thấp hơn rất nhiều so với trước khi vào dàn nóng. Đó là chức năng của dàn nóng điều hòa.

III. Cách vệ sinh dàn nóng của điều hòa

Vệ sinh dàn nóng điều hòa là việc cần làm định kỳ để đảm bảo khả năng tản nhiệt của cục nóng đạt hiệu quả cao trong quá trình sử dụng. Thông thường sau một thời gian dài sử dụng (từ 2 tháng trở lên) dàn nóng sẽ bám rất nhiều bụi bẩn do quạt thổi qua, lớp bụi bẩn này làm giảm khả năng truyền nhiệt từ lá nhôm ra không khí, khi đó môi chất chưa được làm mát tối đa, gây ra hiệu quả kém cho máy lạnh. Môi chất càng được làm mát bao nhiêu thì hiệu quả của điều hòa càng cao bấy nhiêu. Chính vì vậy việc thường xuyên làm sạch dàn nóng và dàn lạnh sẽ đảm bảo điều hòa làm việc hiệu quả và hạn chế trục trặc.

IV. Lắp đặt cục nóng điều hòa sai cách dẫn tới kém lạnh

Cục nóng có vai trò rất quan trọng trong quá trình làm lạnh, bởi việc xả nhiệt tại dàn nóng càng hiệu quả thì dàn lạnh làm lạnh càng tốt. Trên thực tế có rất nhiều trường hợp cục nóng lắp chưa đúng vị trí làm cho việc xả nhiệt kém hiệu quả, tức là môi chất lạnh chưa đạt nhiệt độ cần thiết sau khi đi qua van tiết lưu. Tuy nhiên chúng ta lại không nhận ra vấn đề này để điều chỉnh cho hợp lý khi lắp đặt điều hòa, thường phó mặc cho thợ lắp tùy ý. Chính vì vậy, Homecare24h đã tổng hợp nội dung về cách lắp đặt cục nóng đúng chuẩn để giúp độc giả điều chỉnh cho phù hợp khi cần đến.

V. Trung tâm cứu hộ điện máy homecare24h

Trung tâm cứu hộ điện máy homecare24h cung cấp các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì các thiết bị điện máy trong gia đình, hãy liên hệ trực tiếp đến trung tâm để được tư vấn kịp thời khi gặp vấn đề với các thiết bị điện máy đang sử dụng.

Lưu ý: Khách hàng cần liên hệ tổng đài để đảm bảo đúng nhân viên kỹ thuật của Trung tâm Homecare24h đến trực tiếp xử lý tại nhà, đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất.

 TỔNG ĐÀI: 0888.610.118
Facebook.com/hc24h
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
1.E6, Phạm Hùng, Mễ Trì, Q. Cầu Giấy
2.189 Hồ Tùng Mậu, Q. Bắc Từ Liêm
3.292 Nguyễn Huy Tưởng, Q. Thanh Xuân
4.Ngõ 100 Đội Cấn, Q. Ba Đình
5.Ngõ 124 Âu Cơ, Q. Tây Hồ
6.480 Trương Định, Q. Hoàng Mai
7Số 75 Khu tập thể nhà máy A40, Phường La Khê, Quận Hà Đông, HN
TỈNH THÁI NGUYÊN
1.Làng Phan, Linh Sơn, TP Thái Ngyên
TỈNH VĨNH PHÚC
1Tổ dân phố Đông Mướp, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc

Lưu ý

Tất cả các dịch vụ bảo dưỡng - sửa chữa của Homecare24h đều là dịch vụ tại nhà

Ý kiến bạn đọc (59)

    © 2017 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118