Cấu tạo máy hút ẩm không khí và nguyên lý hoạt động cơ bản

Homecare24h là một website kỹ thuật về các thiết bị điện máy trong gia đình, tuy không quá chuyên sâu nhưng cũng tương đối cơ bản để Độc giả tham khảo, hiểu rõ hơn về thiết bị sử dụng trong gia đình. Cấu tạo máy hút ẩm không khí được miêu tả trong nội dung này sẽ giúp người dùng hiểu rõ nguyên lý hút ẩm như nào, các bộ phận cơ bản, qua đó khi gặp sự cố sẽ dễ nắm bắt nguyên nhân và cách xử lý.

Cấu tạo máy hút ẩm

Thực chất, các bộ phận của máy hút ẩm cũng chính là các bộ phận của điều hòa dân dụng, gồm 1 dàn nóng, 1 dàn lạnh, máy nén, ống mao, đường ống đồng, mạch điều khiển, quạt gió và một số bộ phận nhỏ khác. Cấu tạo máy hút ẩm sẽ gọn gàng hơn so với điều hòa, dàn lạnh và dàn nóng được ghép liền kề nhau như hình trên, quạt hút và máy nén đặt phía dưới, tất cả các bộ phận sẽ nằm trong một hộp hình chữ nhật, có đường gió hút vào và đường gió thổi ra ngoài, có ống dẫn nước ngưng tụ như hình trên. Cơ bản, cấu tạo này không khác gì so với điều hòa. 

Bên dưới là 1 cụm dàn hút ẩm được sử dụng trong một số thiết bị khác, quạt gió, dàn nóng, dàn lạnh được ghép chung thành 1 cụm. Nhìn như trên chắc không nhiều người biết được đâu là dàn nóng, đâu là dàn lạnh, nhưng kỹ thuật lạnh sẽ dễ nhận biết được dựa vào ống mao. Gas nóng sẽ đi qua dàn nóng rồi tới phin lọc mới đến ống mao, qua ống mao là đến dàn lạnh, như vậy dàn nằm sát quạt là dàn nóng, còn lại là dàn lạnh.

Nguyên lý làm việc của máy hút ẩm

Trong một nội dung gần đây mà tác giả đã viết về cách sấy quần áo bằng điều hòa đặc biệt hiệu quả, đó là sử dụng cả cục nóng và cục lạnh của 1 điều hòa ở trong cùng một không gian kín là phòng sấy quần áo. Cả cục nóng và cục lạnh của điều hòa ghép lại sẽ chính là một máy hút ẩm, có làm tăng nhiệt độ trong phòng nhưng cũng không đáng kể.

Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm như sau:

  • Trong cấu tạo máy hút ẩm cơ bản như 2 hình ảnh trên chúng ta thấy rằng thứ tự lắp đặt sẽ là dàn lạnh tới dàn nóng rồi tới quạt hút. Gió sẽ được hút qua dàn lạnh rồi đi xuyên qua dàn nóng rồi mới đi qua quạt hút để ra ngoài môi trường. Với cả điều hòa hay các thiết bị lạnh khác thì quạt ở dàn nóngdàn lạnh đều là quạt hút để tạo hiệu quả gió tiếp xúc đồng đều khi đi qua dàn trao đổi nhiệt. 
  • Tại dàn lạnh, không khí được hút đi xuyên qua dàn lá nhôm, tại dàn lạnh có nhiệt độ khá lạnh, hơi nước trong không khí sẽ được ngưng tụ và chảy xuống máng hứng nước ở dưới, nước theo ống dẫn nước chảy ra ngoài. Sau khi đi qua dàn lạnh thì không khí trở nên khô hơn rất nhiều và có nhiệt độ thấp.
  • Tại dàn nóng, không khí sau khi qua dàn lạnh sẽ tiếp tục qua dàn nóng để làm mát gas nóng trong dàn nóng. Không khí có nhiệt độ thấp đi qua dàn nóng sẽ tạo hiệu quả cao cho việc làm mát môi chất. Sau khi đi qua dàn nóng, không khí được thổi ra ngoài và có nhiệt độ chỉ cao hơn một chút so với đầu vào. 

Như vậy, với cấu tạo máy hút ẩm cơ bản như trên, không khí đi qua máy hút ẩm sẽ có độ khô cao và nhiệt độ cao hơn một chút. Chúng ta đã hiểu rõ về cấu tạo cũng như nguyên lý hút ẩm của thiết bị, hy vọng các thông tin có nhiều hữu ích với Độc giả. 

Ý kiến bạn đọc (2)

    © 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118