Dàn lạnh điều hòa, nguyên lý, chức năng và các lỗi của dàn lạnh

Dàn lạnh điều hòa và cục lạnh điều hòa có thể coi là cùng một thiết bị mà cũng có thể không, ở đây tác giả cho rằng hai tên gọi này khác nhau. Dàn lạnh điều hòa là toàn bộ phần lá nhôm tản nhiệt bao bọc các ống đồng chứa môi chất lạnh bên trong, còn cục lạnh điều hòa là nói tới tất cả các bộ phận bên trong và phần vỏ nhựa bên ngoài. 

I. Dàn lạnh điều hòa là gì, cấu tạo như thế nào

Khi mua điều hòa chúng ta thường thấy có hai bộ phận chính được đem tới, đó là cục nóng và cục lạnh. Cục lạnh điều hòa được lắp đặt bên trong phòng cần làm mát, còn cục nóng được lắp đặt bên ngoài nhà. Trong cục lạnh gồm có các bộ phận là dàn lạnh điều hòa, quạt dàn lạnh điều hòa, bộ phận điều khiển, máng nước, hướng gió… Cục nóng gồm dàn nóng điều hòaquạt dàn nóng. Trong nội dung này tác giả sẽ đề cập sâu hơn tới dàn lạnh.

Dàn lạnh điều hòa là bộ phận chính của cục lạnh, đây là phần lá nhôm (hoặc lá đồng) tản nhiệt đan dày đặc bao phủ phía bên ngoài của các ống đồng chứa môi chất lạnh bên trong, chúng ta có thể nhìn thấy dễ dàng phần dàn lạnh trong video bên dưới hay hình ảnh trên. Dàn lạnh sẽ hấp thụ nhiệt trong không khí khi quạt dàn lạnh hút qua đó, không khí đi ra ngoài dàn lạnh sẽ có nhiệt độ thấp và sạch hơn bởi các bụi bẩn đã được giữ lại phần lớn ở màng lọc và dàn lạnh.

II. Chức năng của dàn lạnh điều hòa 

Theo đúng tên gọi của dàn lạnh, đây là bộ phận có tác dụng làm lạnh không khí đi qua nó, nhiệt trong không khí được hấp thụ vào dàn lạnh và được chuyển tới dàn nóng để đưa nhiệt ra ngoài môi trường. Theo định luật bảo toàn năng lượng thì nhiệt không hề mất đi mà chỉ chuyển từ trong phòng ra ngoài trời thông qua điều hòa, nói như vậy để chúng ta dễ hiểu. Môi chất lạnh trong ống đồng được chuyển sang trạng thái có nhiệt độ rất thấp khi qua van tiết lưu điều hòa , môi chất lạnh đi qua dàn lạnh sẽ hấp thụ nhiệt ở môi trường xung quanh dàn lạnh (chúng ta có thể tưởng tượng dàn lạnh giống như một cục đá lạnh, không khí đi qua nó sẽ bị hấp thụ nhiệt để làm tan chảy cục đá, đồng thời nhiệt độ không khí sẽ giảm). Để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này, chúng ta có thể xem thêm trong phần nguyên lý hoạt động của điều hòa.

III. Cách vệ sinh dàn lạnh của điều hòa

Một vấn đề hay gặp nhất của dàn lạnh chính là bị bám bẩn rất nhanh khi liên tục hút không khí nóng trong phòng để đưa qua dàn lạnh. Dàn lạnh điều hòa bị bám nhiều bụi bẩn sau một thời gian dài sử dụng sẽ dẫn tới nhiều trục trặc của điều hòa như điều hòa kém lạnh, điều hòa chạy yếu, kêu to hay chảy nước…người sử dụng có thể xem thêm về các lỗi phổ biến trong bài viết Sửa điều hòa. Do vậy việc vệ sinh định kỳ dàn lạnh là rất cần thiết để sử dụng ổn định, nâng cao hiệu quả, tuổi thọ của điều hòa.

IV. Trung tâm cứu hộ điện máy Homecare24h

Trung tâm cứu hộ điện máy homecare24h cung cấp các dịch vụ tư vấn sử dụng, tư vấn kiểm tra – sửa chữa các thiết bị điện máy trong gia đình, hãy liên hệ trực tiếp đến trung tâm để được tư vấn kịp thời khi gặp vấn đề với các thiết bị điện máy đang sử dụng.

Ý kiến bạn đọc (63)

    © 2017 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118