Tìm hiểu về ống mao điều hòa, chức năng và vấn đề trục trặc gặp phải

Trong rất nhiều nội dung trên website này về thiết bị điều hòa tác giả có nói tới ống mao điều hòa, vậy thiết bị này là gì và có chức năng như thế nào trong điều hòa. Homecare sẽ phân tích kỹ hơn để Độc giả hiểu rõ về chức năng cũng như một số vấn đề có thể gặp phải trong quá trình sử dụng. 

Chức năng của ống mao

Ống mao là thành phần không thể thiếu trong các hệ thống lạnh nói chung, đây thực chất là một van tiết lưu có chức năng điều chỉnh lưu lượng môi chất lạnh đi qua một tiết diện có thể điều chỉnh được. Đối với những hệ thống lạnh nhỏ, nhà sản xuất không sử dụng van tiết lưu và sử dụng ống mao để thay thế với lưu lượng môi chất đi qua là cố định, tuy không nhiều ưu điểm bằng van tiết lưu nhưng về chi phí thì tiết kiệm hơn khá nhiều. 

Chức năng của ống mao điều hòa là chuyển trạng thái của môi chất lạnh từ dạng lỏng sang dạng khí bởi khí gas sẽ giãn nở đột ngột sau khi gas lỏng đi từ tiết diện nhỏ sang tiết diện lớn, ống mao có đường kính từ 1-2mm tùy vào hệ thống lạnh, còn ống đồng dàn lạnh có đường kính lớn từ 10-18mm tùy loại điều hòa. Chính vì vậy, gas lỏng áp suất lớn trong ống mao đột ngột gặp không gian lớn có áp suất nhỏ hơn sẽ bị giãn nở nhanh. Chính tại giai đoạn này, gas lỏng ấm giãn nở thành khí gas lạnh, mức độ lạnh có thể đạt 0-5oC, do đó dàn lạnh mới có thể hấp thụ nhiệt từ luồng không khí thổi qua dàn lạnh

Đó chính là chức năng của ống mao, tỉ lệ điều tiết lưu lượng gas lỏng đi qua ống mao phụ thuộc vào 2 yếu tố là đường kính lỗ trong ống mao và chiều dài đoạn ống mao. Nhiều người thắc mắc tại sao đoạn ống mao lại dài và quấn nhiều vòng như vậy. Đối với van tiết lưu có cơ chế tự điều chỉnh lưu lượng theo nhiệt độ đầu ra, còn ống mao là lưu cố định, do vậy cùng 1 đường kính ống mao nhưng tỉ lệ điều tiết lưu lượng nhanh hay chậm sẽ do chiều dài ống mao quyết định. Cùng 1 đường kính là 1 mm nhưng lưu lượng đi qua của đoạn 10cm sẽ nhanh hơn nhiều so với đoạn dài 100cm. Nếu dùng đường kính quá nhỏ sẽ dễ gặp trục trặc như tắc ẩm, tắc bẩn, chính vì vậy phải dùng ống lớn hơn nhưng có chiều dài lớn hơn để có tác dụng điều tiết như ống nhỏ hơn.

Các trục trặc từ ống mao

Đối với các loại hệ thống lạnh cụ thể như điều hòa 9000BTU, 12000BTU hoặc lớn hơn, đường kính và chiều dài của ống mao điều hòa là cụ thể, do vậy khi thay thế thì người thợ sẽ biết thay ống mao đường kính như nào và chiều dài bao nhiêu, cũng có nhiều trường hợp cần phải cân cáp lại để điều chỉnh các thông số áp suất phù hợp. 

Một số trục trặc từ ống mao mà người thợ điều hòa thường gặp như điều hòa bị tắc bẩn hoặc điều hòa bị tắc ẩm, nguyên nhân là ống mao bị tắc dẫn tới gas không thể lưu thông trong đường ống. Khi ống mao bị tắc, gas lỏng sẽ ùn ứ lại trong dàn nóng, áp suất tăng cao, máy nén làm việc quá công suất, nhiệt tăng cao …dẫn tới điều hòa tự ngắt sau vài chục phút bật điều hòa. Để hạn chế tình trạng ống mao bị tắc bẩn, các nhà sản xuất đã sử dụng thêm phin lọc đặt phía trước ống mao để lọc sạch những tạp chất như mạt kim loại, cặn dầu…sinh ra trong quá trình hoạt động của máy nén.

Nếu Bạn gặp tình trạng điều hòa chạy một lúc lại dừng thì rất có thể điều hòa đang bị tắc ống mao, còn tắc bẩn hay tắc ẩm thì cần phải có thợ chuyên nghiệp kiểm tra. Hãy liên hệ Homecare để được tư vấn kỹ hơn hoặc xử lý tình trạng nhanh chóng, cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin chia sẻ. 

Ý kiến bạn đọc (8)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118