Điều hòa chạy một lúc lại dừng, có phải điều hòa đang gặp vấn đề

Điều hòa chạy một lúc lại dừng và lặp lại liên tục như vậy thì có phải gặp vấn đề gì không, nhiều Độc giả của Homecare24h đã gửi câu hỏi như vậy. Trong nội dung này tác giả sẽ giải thích một số trường hợp trong thực tế, cả trường hợp bình thường và trường hợp không bình thường.

Tìm hiểu về 2 loại điều hòa hiện nay

Hai loại điều hòa được sử dụng hiện nay trên thị trường là điều hòa không inverter và điều hòa inverter, 2 loại này khác nhau như thế nào ở hoạt động của cục nóng, trong nội dung này chúng ta chỉ xét ở đặc điểm hoạt động của cục nóng. Phân biệt rõ ràng nhất chính là ở cách hoạt động của cục nóng và cũng chính là cách để biết được cục nóng điều hòa chạy một lúc lại dừng có phải vấn đề gì hay không.

Điều hòa inverter là dòng có điều hòa hiện đại cho hiệu quả làm lạnh tốt và tiết kiệm điện, cách thức hoạt động của inverter là sử dụng biến tần để thay đổi tốc độ vòng quay của máy nén, tức là điều hòa tự động điều chỉnh tốc độ nhanh chậm của máy nén để điều khiển tốc độ làm lạnh của điều hòa. Khi hoạt động ổn định, máy nén hoạt động ở công suất nhỏ nhất để duy trì mức nhiệt độ cần thiết trong phòng.

Điều hòa không inverter là dòng điều hòa bình thường và được sử dụng phổ biến hiện nay, giá thành rẻ hơn, công nghệ kém hơn, có phần tốn điện hơn và đặc biệt là ồn hơn. Tại sao vậy, bởi cách thức hoạt động của dòng điều hòa này là lúc chạy lúc nghỉ (máy nén lúc chạy lúc không), khi đạt nhiệt độ yêu cầu, máy nén dừng chạy, khi nhiệt độ thực tăng 1 giá trị nhất định ( ví dụ 2-3oC) thì máy nén lại hoạt động. Qúa trình chạy nghỉ cứ xen kẽ như vậy bởi hệ thống điện cấp cho máy nén là đóng ngắt hoàn toàn mà không phải thay đổi tần số dòng điện như inverter. 

Lưu ý thêm rằng, motor điện được thay đổi tốc độ bằng 2 cách, 1 là thay đổi tần số dòng điện để thay đổi tốc độ quay (cần có biến tần) và 2 là thay đổi số cặp cực trên stator để thay đổi tốc độ quay của motor.

Điều hòa chạy một lúc lại dừng, có 2 trường hợp

Dựa trên những thông tin mà Homecare24h đã cung cấp thêm ở trên thì chúng ta thấy rằng điều hòa không inverter chạy một lúc lại dừng là rất bình thường, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng bình thường. Dưới đây là các phân tích sâu hơn để người dùng tham khảo.

Trường hợp bình thường

Những trường hợp nào điều hòa chạy một lúc tự ngắt là bình thường, đó là trường hợp điều hòa không inverter chạy một lúc lại dừng rồi lại chạy lại khi thiếu nhiệt, tức là khi đủ lạnh (đạt nhiệt độ yêu cầu) thì cục nóng điều hòa dừng chạy và sẽ chạy lại khi nhiệt độ tăng. Tuy nhiên nếu điều hòa làm lạnh kém, lạnh chậm, hoặc không làm lạnh được mà vẫn chạy một lúc lại dừng hay thời gian dừng khá lâu mà điều hòa không lạnh thì đó có thể là một vấn đề cần kiểm tra. 

Trường hợp không bình thường

Trường hợp nào là không bình thường, 1 là điều hòa inverter nhưng chạy một lúc lại dừng và 2 là điều hòa không inverter có thời gian dừng khá dài khi mà điều hòa làm lạnh kém hoặc cục nóng bị ngắt không bình thường như mọi ngày. Nói chung với người dùng nào để ý thường xuyên mới thấy sự khác biệt khi điều hòa hoạt động bình thường và không bình thường ở cục nóng điều hòa.

Nguyên nhân thông thường dẫn tới trường hợp điều hòa chạy một lúc lại dừng bất bình thường đó là bảng mạch gặp trục trặc hoặc máy nén quá nóng dẫn tới rơ le nhiệt tự ngắt mạch điện để bảo vệ thiết bị. Thông thường là do vị trí cục nóng khó tản nhiệt khi trời quá nóng dẫn tới nhiệt độ máy nén tăng quá cao.

Như vậy là chúng ta đã hiểu cơ bản về các trường hợp điều hòa chạy một lúc lại dừng, nếu Bạn còn thắc mắc nào khác, hãy liên hệ trực tiếp đến Homecare24h để được tư vấn và xử lý nhanh chóng.

Ý kiến bạn đọc (4)

    • xin chào, tiết kiệm điện là do từng loại điều hòa, do phòng kín, cách nhiệt tốt, ít mở cửa ra vào và nếu để 30 độ thì chắc chắn tiết kiệm hơn để 27 độ rồi vì điều hòa không phải làm lạnh sâu

© 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118