Hiểu đúng về non-Inverter khi so sánh với Inverter

Hiểu đúng về non-Inverter – Công nghệ Inverter hiện đang là công nghệ được rất nhiều người biết đến vì các nhà sản xuất đều quảng cáo công nghệ này giúp tiết kiệm từ 30% – 60% lượng điện năng tiêu thụ so với các loại thiết bị không được trang bị công nghệ Inverter. Thường các thiết bị không được trang bị công nghệ Inverter được gọi là non-Inverter và mọi người đều nhận định rằng non-Inverter sẽ tốn điện hơn rất nhiều so với Inverter. 

Hiểu đúng về non-Inverter khi so sánh với Inverter
Hiểu đúng về non-Inverter khi so sánh với Inverter

Công nghệ Inverter và non-Inverter

Công nghệ Inverter là công nghệ biến tần giúp kiểm soát công suất của thiết bị từ 0 – 100%. Nhờ vào việc kiểm soát công suất chính xác, các thiết bị được trang bị công nghệ Inverter thường tiết kiệm hơn so với các thiết bị không được trang bị công nghệ này. Các thiết bị không được trang bị công nghệ Inverter thường gọi chung là non-Inverter.

Các nhà sản xuất thường đều khẳng định công nghệ Inverter giúp thiết bị tiết kiệm được từ 30 – 60% năng lượng tiêu thụ so với các dòng non-Inverter. Mặc dù đúng là các thiết bị được trang bị Inverter sẽ tiết kiệm điện năng hơn so với các dòng non-Inverter nhưng nếu bạn không hiểu rõ về cơ chế hoạt động của Inverter thì sẽ rất dễ hiểu nhầm rằng lúc nào Inverter cũng tiết kiệm điện hơn.

Hiểu đúng về non-Inverter khi so sánh với Inverter
Hiểu đúng về non-Inverter khi so sánh với Inverter

Hiểu đúng về non-Inverter

Vấn đề hiểu đúng về non-Inverter rất quan trọng. Lấy một ví dụ về điều hòa để các bạn dễ hiểu hơn, điều hòa loại không có Inverter khi bật nút nguồn nó sẽ hoạt động ở công suất tối đa. Khi cảm biến nhiệt độ của điều hòa nhận thấy nhiệt độ phòng đã bằng nhiệt độ trên remote, máy sẽ tự động tắt hẳnchế độ làm lạnh. Khi nhiệt độ phòng tăng lên, điều hòa lại khởi động lại và bắt đầu quá trình làm lạnh từ đầu.

Đối với điều hòa có Inverter thì sao, điều hòa có Inverter khi sắp đạt tới nhiệt độ được cài đặt trên remote nó sẽ giảm dần công suất làm lạnh và duy trì ổn định ở mức công suất thấp. Khi nhiệt độ phòng tăng lên, điều hòa sẽ tăng dần công suất lên cho đến khi nhiệt độ gần đạt tới mức yêu cầu thì lại bắt đầu giảm dần công suất. Nguyên tắc hoạt động của điều hòa Inverter khác so với điều hòa non-Inverter ở chỗ nó không tắt hẳn mà chỉ giảm công suất hoạt động nên không mất lượng điện năng lớn để khởi động lại điều hòa. Đồng thời, việc hoạt động như vậy cũng giúp giảm độ ồn, giữ được nhiệt độ ổn định lâu và kéo dài tuổi thọ của các linh kiện.

Từ ví dụ trên chúng ta có thể thấy rằng, xét về khả năng tiết kiệm điện, đúng là công nghệ Inverter giúp cho các thiết bị giảm được một lượng điện năng tiêu thụ nhờ vào việc tối ưu hóa công suất hoạt động. Thế nhưng điều này chỉ xảy ra khi thiết bị Inverter hoạt động liên tục trong thời gian dài. Nếu thời gian hoạt động của thiết bị không quá dài thì khả năng tiết kiệm điện của dòng Inverter sẽ phát huy tác dụng được rất ít thậm chí đôi khi còn tốn điện hơn cả dòng non-Inverter. Do vậy các bạn nên hiểu đúng về non-Inverter khi so sánh với Inverter nhất là khi chọn mua điều hòa hay tủ lạnh.

Hiểu đúng về non-Inverter khi so sánh với Inverter
Hiểu đúng về non-Inverter khi so sánh với Inverter

Những ưu điểm của non-Inverter so với Inverter

Từ ví dụ vừa kể ra chúng ta có thể thấy rằng công nghệ non-Inverter tuy không được ưa chuộng cho lắm nhưng cũng có rất nhiều ưu điểm không thể bỏ qua. Một số ưu điểm của dòng non-Inverter so với Inverter có thể kể ra như:

 • Có độ bền khá cao nếu sử dụng hơp lý và bảo dưỡng định kỳ.
 • Giá thành rẻ hơn khá nhiều so với dòng Inverter.
 • Khá dễ dàng trong việc sửa chữa vì nguyên lý hoạt động đơn giản.
 • Linh kiện thay thế rẻ hơn nhiều so với dòng Inverter.
 • Chi phí bảo dưỡng rẻ hơn dòng Inverter.

Nên chọn các thiết bị Inverter hay non-Inverter

Các thiết bị Inverter thường là các thiết bị đời mới có giá thành đắt hơn khá nhiều so với các thiết bị non-Inverter nhưng lại có độ bền cao hơn nhiều lần. Chính vì vậy, nếu bạn đang phân vân nên chọn các thiết bị có Inverter hay chọn các thiết bị non-Inverter thì homecare24h khuyên bạn nên căn cứ theo điều kiện tài chính và nhu cầu sử dụng để chọn loại phù hợp nhất:

 • Nếu điều kiện tài chính của bạn dư dả thì nên chọn loại Inverter sẽ tiết kiệm điện năng và có độ bền cao hơn.
 • Nếu các thiết bị hoạt động liên tục trong thời gian dài (trên 2h mỗi lần) thì nên mua loại Inverter sẽ tốt hơn.
 • Nếu điều kiện tài chính hạn hẹp thì có thể chọn loại non-Inverter vì dù hỏng hóc hay chi phí sửa chữa cũng khá rẻ chứ không đắt như dòng Inverter.

Qua một vài điểm về non-Inverter vừa nêu trên, hi vọng các bạn sẽ hiểu đúng về non-Inverter và có thể tự cân nhắc để lựa chọn khi mua các thiết bị có Inverter hay không. Nếu các bạn có thắc mắc gì về vấn đề lựa chọn các thiết bị Inverter hay non-Inverter, hãy để lại comment bên dưới để mọi người cùng thảo luận và góp ý nhé.

Ý kiến bạn đọc (10)

  © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
  Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
  0888.610.118