Đá khô dùng cho quạt điều hòa, một vài chú ý khi sử dụng

Khi các bạn mua quạt điều hòa thường sẽ được tặng kèm 2 bịch đá khô hoặc nếu không được khuyến mãi thì nhân viên cũng thường tư vấn khuyên bạn nên mua đá khô. Vậy đá khô là gì, dùng đá khô cho quạt điều hòa như thế nào và cần chú ý gì khi sử dụng hay không. Hãy cùng homecare24h tìm hiểu về đá khô dùng cho quạt điều hòa nhé.

Đá khô dùng cho quạt điều hòa
Đá khô dùng cho quạt điều hòa

Đá khô là gì?

Đá khô là một dạng CO2 ở thể rắn. Ngoài tên gọi đá khô nó còn được gọi bằng nhiều cái tên khác như băng khô, dry ice, đá khói, CO2 rắn, nước đá khô, băng khói, đá CO2 … Nguyên lý để làm đá khô khá đơn giản, khí CO2 ở dạng khí sẽ được nén thành dạng lỏng. CO2 ở dạng lỏng sẽ có nhiệt thấp và khi cho CO2 dạng lỏng này giãn nở nhanh sẽ khiến một phần CO2 tạo thành tuyết. Người ta nén tuyết này thành các viên hay khối và đó chính là đá khô được bán trên thị trường.

Đá khô có nhiệt độ rất thấp -78,5oC và nó không nóng chảy thành dạng nước như bình thường mà trực tiếp thăng hoa thành dạng khí. Chính vì đặc tính này nên đá khô được dùng nhiều trong các quy trình bảo quản thực phẩm hay thường thấy nhất đó là dùng để làm đá khô cho quạt điều hòa hay tạo khói (sương) trên sân khấu hoặc trong tiệc cưới tạo khói cho tháp ly khi rót rượu.

Đá khô thăng hoa trong điều kiện thường
Đá khô thăng hoa trong điều kiện thường

Đá khô dùng cho quạt điều hòa không phải đá khô nguyên chất

Đá khô dùng cho quạt điều hòa là loại gel đá khô chứ không phai đá khô nguyên chất dùng để bảo quản thực phẩm. Loại gel này là hỗn hợp của đá khô và nước tạo thành một chất có tính kết dính như gel nên thường gọi là gel đá khô. Khi mua đá khô dùng cho quạt điều hòa về, người dùng cần mở nắp và đổ thêm nước vào để sử dụng. Gel đá khô có nhiệt độ thấp hơn đá làm bằng nước khoảng -5 đến -10oC và khả năng làm mát lâu hơn đá làm từ nước.

Đá khô dùng cho quạt điều hòa
Đá khô dùng cho quạt điều hòa

Tác dụng của đá khô khi sử dụng trong quạt điều hòa

Quạt điều hòa có một lợi thế đó là có chức năng làm mát bằng nước. Tuy nhiên, trong những ngày nắng nóng cao điểm thì mặc dù bật chức năng này lên cũng không mát hơn được bao nhiêu. Có một giải pháp rất tốt trong những trường hợp như vậy đó là sử dụng túi đá khô dùng cho quạt điều hòa. Tác dụng của đá khô khi sử dụng trong quạt điều hòa đó là giúp luồng gió thổi ra giảm được từ 2 – 3oC nhờ khả năng lạnh sâu và lạnh lâu của đá khô.

Đá khô dùng cho quạt điều hòa như thế nào?

Để sử dụng đá khô cho quạt điều hòa các bạn cần xem hướng dẫn sử dụng quạt điều hòa trước nhé. Một số loại quạt điều hòa có ngăn chứa đá khô thì các bạn có thể để bịch đá khô vào trong ngăn đó là được. Nếu không có ngăn chứa đá khô, các bạn hãy thả bịch đá khô trực tiếp vào trong ngăn chứa nước của quạt điều hòa để giúp quạt được mát hơn. Khi đá khô đã hết lạnh các bạn lại để vào ngăn đá của tủ lạnh khoảng vài tiếng là lại có thể mang ra sử dụng tiếp được.

Chú ý: một số loại quạt không có ngăn chứa đá khô và cũng không có chỗ để cho đá khô vào trong bình chứa nước. Khi đó các bạn cần tháo nắp ở mặt lưng của quạt ra sau đó cho đá vào và đóng nắp lại rồi dùng như bình thường. Cách này hơi rắc rối nhưng lại là một cách giảm nhiệt hữu hiệu trong những ngày hè siêu nóng đấy.

Đá khô dùng cho quạt điều hòa
Đá khô dùng cho quạt điều hòa

Cần chú ý gì khi sử dụng đá khô

Đá khô do được làm từ khí CO2 nên không độc hại gì. Tuy nhiên, do nhiệt độ của đá khô rất thấp nên các bạn không được tiếp xúc trực tiếp với đá khô để tránh bị bỏng lạnh, để xa tầm tay trẻ em và không được ăn. Đặc biệt, đá khô không được bảo quản bằng bình kín vì trong quá trình đá thăng hoa sẽ tạo ra khí CO2 rất dễ gây nổ bình cực kỳ nguy hiểm.

Tuy vậy, đá khô dùng cho quạt điều hòa lại khá an toàn vì nhiệt độ của nó không thấp như đá khô nguyên chất và được đựng trong bình nhựa rất an toàn. Dù vậy, các bạn vẫn nên chú ý đậy thật chặt miệng bình, để xa tầm tay trẻ em và hạn chế tối đa làm rơi vỡ bịch đá khô nhé.

Đá khô dùng cho quạt điều hòa
Đá khô dùng cho quạt điều hòa

Giá thành của đá khô dùng cho quạt điều hòa

Đây chắc cũng là vấn đề mà nhiều bạn khá quan tâm phải không nào. Giá của đá khô nguyên chất thực ra cũng rất rẻ chỉ khoảng 40.000 đ/kg. Còn đá khô gel dùng cho quạt điều hòa có giá trung bình khoảng 65.000 đ/bịch. Nếu các bạn dùng quạt điều hòa loại lớn thì cũng chỉ cần mua khoảng 2 bịch đá khô gel là đủ mát. Còn nếu quạt điều hòa trong gia đình bạn là loại nhỏ thì chỉ cần 1 bịch đá khô gel là đủ rồi nhé.

Với những thông tin về đá khô dùng cho quạt điều hòa trên, hi vọng mùa hè này các bạn sẽ không còn phải lo lắng quá nhiều vì hóa đơn tiền điện tăng cao do sử dụng điều hòa nhiều. Còn nếu quạt điều hòa nhà bạn có vấn đề, hãy gọi ngay cho homecare24h để được tư vấn sửa quạt điều hòa một cách nhanh nhất nhé.

Ý kiến bạn đọc (7)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118