Quạt điều hòa có tốn điện không

Quạt điều hòa hiện đang là một giải pháp tốt giúp hạ nhiệt trong mùa hè này mà lại rất tiết kiệm điện. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn còn thắc mắc không biết quạt điều hòa có tốn điện không. Trả lời câu hỏi này, homecare24h khẳng định rằng dùng quạt điều hòa rất tiết kiệm điện. Lượng điện năng quạt tiêu thụ chỉ gấp 2 cho đến 3 lần so với quạt điện thông thường mà thôi.

Quạt điều hòa có tốn điện không
Quạt điều hòa có tốn điện không

Công suất của quạt điều hòa 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại quạt điều hòa khác nhau. Để xem quạt điều hòa có tốn điện không chúng ta cần phải biết công suất hoạt động của quạt điều hòa như thế nào. Đối với các loại quạt điều hòa cỡ nhỏ có dung tích bình chứa nước khoảng 5 lít, công suất của quạt thường ở mức 60W. Đối với các loại quạt điều hòa có dung tích bình chứa nước lên đến 45 lít, công suất của quạt khoảng 180W. Mức công suất này là mức công suất khi quạt hoạt động ở mức tối đa.

Quạt điều hòa có tốn điện không
Quạt điều hòa có tốn điện không

Công suất của quạt điện thông thường

Các loại quạt điện thông thường như các loại quạt bàn, quạt cây, quạt hộp thường đều có công suất chỉ từ 40W – 45W. Một số loại quạt có công suất cao hơn thường sử dụng trong gia đình như quạt quỳ cũng chỉ có mức công suất 90W mà thôi. Từ mức công suất này, chúng ta đã có thể so sánh để biết được liệu quạt điều hòa có tốn điện hay không.

Quạt điều hòa có tốn điện không
Quạt điều hòa có tốn điện không

Quạt điều hòa có tốn điện không

Với mức công suất nêu trên, nếu đem so sánh với các loại quạt thông thường thì quạt điều hòa thường tốn điện gấp 2 đến 3 lần. Với mức tiêu thụ điện năng như vậy, chúng ta có thể kết luận rằng quạt điều hòa không tốn điện nhiều so với các loại quạt thông thường. Còn nếu so sánh với điều hòa thì quạt điều hòa tiết kiệm điện hơn rất nhiều lần.

Nếu chỉ so sánh công suất chắc nhiều bạn còn chưa rõ ràng lắm. Do vậy mình sẽ lấy ví dụ cho các bạn hiểu hơn. Nếu các bạn đi làm trong giờ hành chính và khi về nhà mới bật quạt thì thời gian sử dụng quạt điều hòa vào khoảng từ 18h tối cho đến 6h sáng hôm sau (12 tiếng). Nếu bạn sử dụng quạt điều hòa loại lớn công suất khoảng 150W thì mức điện tiêu hao một ngày là khoảng 150W x 12h = 1800W tương đương với 1,8 số điện. Nếu tính theo công thức này, quạt điều hòa sẽ ngốn khoảng 1,8 x 30 ngày = 54 số điện tương đương với khoảng 130.000 đ tiền điện hàng tháng (2500đ/số điện).

Như vậy, chúng ta có thể khẳng định rằng quạt điều hòa không tiêu tốn quá nhiều điện năng. Lượng điện năng mà quạt điều hòa tiêu hao chỉ gấp 2 đến 3 lần quạt điện thông thường và hết ít điện năng hơn khá nhiều so với điều hòa.

Ý kiến bạn đọc (4)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    nút cuộn đầu trang Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118