Quạt điều hòa có ồn không, ồn như thế nào

Rất nhiều bạn thắc mắc về vấn đề quạt điều hòa có ồn không nhưng hầu hết các trang thông tin bán quạt thậm chí nhà sản xuất cũng rất ít đề cập tới vấn đề độ ồn của quạt khi hoạt động. Do vậy, nếu bạn đang thắc mắc quạt điều hòa có ồn không thì hãy xem hết bài viết này, mọi thông tin bạn cần biết về độ ồn của quạt sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Quạt điều hòa có ồn không
Quạt điều hòa có ồn không

Nguyên nhân dẫn đến độ ồn của quạt điều hòa

Quạt điều hòa có cấu tạo khá đơn giản nên chỉ cần biết qua về nguyên lý hoạt động của quạt điều hòa là bạn có thể biết ngay nguyên nhân phát ra tiếng ồn của quạt. Thứ nhất, tiếng ồn do bộ phận quạt hoạt động gây ra tương tự như tiếng ồn của quạt điện. Thứ hai, tiếng ồn từ hệ thống làm mát phát ra do nước được chảy từ trên tấm làm mát xuống (tiếng róc rách). Trong hai nguyên nhân này, nguyên nhân thứ nhất là nguyên nhân gây ra tiếng ồn chủ yếu của quạt điều hòa.

Quạt điều hòa có ồn không
Quạt điều hòa có ồn không

Quạt điều hòa có ồn không

Theo thông tin từ nhà sản xuất, khi giới thiệu về các mẫu quạt điều hòa mới đều nói rằng quạt được thiết kế để giảm độ ồn xuống mức nhỏ nhất giúp quạt hoạt động vô cùng êm ái. Thực tế thì quạt điều hòa hoạt động khá ồn và bị rất nhiều người chê. Đây là một nhược điểm của quạt điều hòa nhưng muốn có luồng gió mạnh mà độ ồn lại thấp thì giá thành không thể rẻ được. Do vậy, các nhà sản xuất quạt điều hòa phải cân đối giữa giá thành, độ ồn và lưu lượng gió của quạt. Vì nguyên nhân này nên nếu nói về độ ồn của quạt điều hòa thì thường quạt điều hòa hoạt động khá ồn và chỉ có những dòng quạt điều hòa mini mới ít bị người dùng chê về độ ồn. 

Quạt điều hòa có ồn không
Quạt điều hòa có ồn không

Quạt điều hòa ồn như thế nào

Nếu nói quạt điều hòa hoạt động gây ra tiếng ồn khá lớn chắc bạn vẫn còn lăn tăn không biết độ ồn khá lớn là như thế nào. Nếu dùng con số để so sánh chắc chắn sẽ rất khó để có thông số về tiếng ồn của quạt điều hòa vì các nhà sản xuất thường ít khi nhắc các chỉ số này (nhược điểm thì phải che đi chứ). Tuy vậy, các dòng quạt điều hòa có công suất lớn hoặc quạt điều hòa công nghiệp thường vẫn có chỉ số về độ ồn được nhà sản xuất công bố. Chúng ta sẽ lấy một vài con số để so sánh xem quạt điều hòa ồn như thế nào.

Theo tổng hợp từ homecare24h, quạt điều hòa của các hãng khác nhau có độ ồn cũng khác nhau. Thường các hãng có uy tín và giá thành cao sẽ có độ ồn ở mức thấp hơn so với các loại quạt điều hòa giá rẻ. Mình lấy thông tin về quạt điều hòa Daikio để các bạn tham khảo: quạt có công suất 100W có độ ồn khoảng 45dB, quạt có công suất 200W có độ ồn 50dB, quạt có công suất 300W – 400W có độ ồn khoảng 65dB.

Một số tiêu chuẩn để các bạn so sánh độ ồn theo đơn vị deciben (dB):

Mức độ ồnCác vật gây ồn
0 dBKhông nghe được
10 dBTiếng ồn do hít thở
20 dBTiếng lá rơi
30 dBTiếng đồng hồ quả lắc
40 dBTiếng mưa rơi
50 dBTiếng ồn trong văn phòng
60 dBTiếng trò chuyện 
70 dBTiếng trong văn phòng ồn ào hoặc tiếng trong siêu thị
80 dBTiếng trong hội trường đông người ồn ào
90 dBTiếng máy sấy tóc
120 dBTiếng máy khoan
130 dBPhi cơ cất cánh, còi xe cứu hỏa
140 dBTiếng súng bắn

Ngoài ra, các bạn còn có thể so sánh với tiếng ồn của quạt điện công nghiệp. Loại quạt điện công nghiệp công suất 170W, sải cánh 65cm có độ ồn khoảng 68 dB. 

Như vậy, có thể thấy rằng quạt điều hòa hoạt động tương đối ồn và đây là một nhược điểm sẽ khó khắc phục được của dòng quạt này. Tuy vậy, không thể phủ nhận những ưu điểm của quạt điều hòa. Chính nhờ những ưu điểm này đã giúp quạt điều hòa luôn là dòng quạt bán rất chạy trong mùa hè.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118