Cấu tạo quạt điều hòa và những chức năng đáng để mua

Quạt điều hòa là thiết bị có nhiều hữu ích như vừa làm mát không khí vừa tăng độ ẩm trong phòng, chức năng lọc bụi trong không khí cũng rất quan trọng. Tuy rằng mức độ mát không thể so sánh với điều hòa, nhưng đổi lại có ưu điểm hơn điều hòa và hơn cả quạt điện thông thường. Trong nội dung này chúng ta cùng tìm hiểu về chức năng và cấu tạo quạt điều hòa để hiểu rõ hơn về thiết bị này. 

Chức năng của quạt điều hòa

 Trước khi tìm hiểu về cấu tạo quạt điều hòa, chúng ta tìm hiểu chức năng trước nhé. Theo đánh giá chủ quan của tác giả, quạt điều hòa là thiết bị rất cần thiết với cuộc sống hiện nay, nhất là ở những thành phố lớn với những chỉ số ô nhiễm bụi trong không khí thuộc hàng đáng báo động. Tác dụng lọc bụi bẩn trong không khí chính là điều quan trọng mà người dùng nên mua, đây là điều mà ít ai để ý nhưng lại rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 3 tác dụng chính mà quạt điều hòa mang lại:

 • Tác dụng lọc bụi trong không khí, được kể đến đầu tiên chính là tác dụng này, rất quan trọng bởi không khí ở các đô thị lớn ngày nay đang trong tình trạng ô nhiễm bụi nặng nề. Hãy sử dụng quạt điều hòa cả ngày và làm sạch màng lọc bụi thường xuyên.
 • Tác dụng tạo ẩm, tiếp theo là chức năng tạo ẩm làm tăng độ ẩm trong không khí, tác dụng này rất tốt cho làn da và tránh bị viêm họng khi ngồi lâu trong phòng điều hòa. Sử dụng quạt điều hòa cho mùa khô hanh cũng rất tốt, làm giảm hiện tượng nứt nẻ da.
 • Tác dụng làm mát, đây là tác dụng rất cơ bản mặc dù ai cũng nghĩ rằng mua quạt điều hòa là chỉ để làm mát. Sử dụng quạt điều hòa sẽ mát hơn quạt thông thường bởi gió thổi ra mang theo nhiều hơi nước, nước bốc hơi sẽ hấp thụ nhiệt trong không khí, do vậy chúng ta sẽ thấy gió mát hơn quạt thông thường.

Xem thêm: Quạt điều hòa bị hôi, hướng dẫn cách kiểm tra, xử lý nhanh chóng

Cấu tạo quạt điều hòa

Như vậy là chúng ta đã hiểu về chức năng của quạt điều hòa, bây giờ tìm hiểu về cấu tạo quạt điều hòa để hiểu sâu hơn. Có thể nói rằng quạt điều hòa là thiết bị rất đơn giản, về nguyên lý hoạt động chỉ là thổi gió đi qua một tấm dẫn nước chảy liên tục để làm mát dịu không khí. Do vậy, cấu tạo quạt điều hòa về cơ bản gồm 1 khung quạt hình hộp, các tấm làm mát đặt xung quanh, 1 khay đựng nước dưới đáy, bộ điều khiển,  1 quạt thổi gió, cánh hướng gió, hệ thống bơm nước. 

 • Quạt thổi gió, cũng tương tự như các loại quạt điện thông thường hoặc dạng blower, quạt hút gió từ bên ngoài đi qua các tấm làm mát để nước hấp thụ nhiệt đồng thời mang theo hơi nước thổi vào không khí tạo ra sự mát dịu. 
 • Bơm nước, gồm 1 bơm nước nhỏ đặt trong khay nước, đường ống dẫn nước lên đỉnh các tấm làm mát.
 • Tấm làm mát, bộ phận này thường được làm bằng các loại giấy không thấm nước có dạng tổ ong giúp cho nước chảy lắt léo hơn, tạo ra nhiều bề mặt bốc hơi.
 • Bảng điều khiển, đây là bảng điện tử có các đèn báo hiệu các chức năng, các loại quạt hiện đại có sử dụng cả màn hình hiển thị LCD rất tiện lợi. Bảng điều khiển có tác dụng điều khiển toàn bộ hoạt động của quạt nhờ chương trình lập trình sẵn.
 • Ngoài ra còn các bộ phận khác nhưng cũng khá đơn giản nên chúng ta nhìn là hiểu ngay.

Tóm lại, cấu tạo quạt điều hòa khá đơn giản, người dùng hoàn toàn có thể tự tháo ra để nghiên cứu hay sửa chữa những trục trặc cơ bản như quạt điều hòa bị chảy nước, quạt điều hòa không vào điện,…Hy vọng các thông tin này hữu ích với người dùng cả nước, cảm ơn các bạn đã tìm hiểu nội dung.

Ý kiến bạn đọc (5)

  © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
  Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
  0888.610.118