Có nên mua quạt điều hòa không

Hè này dự báo nhiệt độ sẽ tăng trung bình 1 độ so với năm trước. Với tình trạng nắng nóng như vậy, không ít gia đình đã lựa chọn mua điều hòa trong hè này nhưng cũng có nhiều gia đình lại lựa chọn mua quạt điều hòa. Một số lại phân vân không biết có nên mua quạt điều hòa không vì sợ rằng loại quạt này không đáp ứng được nhu cầu trong những ngày nắng nóng. Để giải đáp vấn đề này, homecare24h sẽ giúp các bạn phân tích chi tiết hơn về ưu nhược điểm và thực tế sử dụng của quạt điều hòa để các bạn đưa ra câu trả lời có nên mua quạt điều hòa không nhé.

Có nên mua quạt điều hòa không
Có nên mua quạt điều hòa không

Các ưu điểm của quạt điều hòa

Tiết kiệm điện: quạt điều hòa có cấu tạo từ động cơ quạt một chiều với công suất chỉ từ 50 – 130 W cùng một máy bơm nhỏ để hoạt động chế độ làm mát mà thôi. Do vậy, có thể thấy rằng quạt điều hòa tiêu tốn khá ít điện chỉ bằng hai đến ba lần quạt điện thông thường.

Giảm nhiệt & tăng độ ẩm không khí: quạt điều hòa có chức năng làm mát bằng cách hút không khí đi qua một tấm làm mát và gió được thổi ra ngoài sẽ mang theo hơi ẩm giúp giảm nhiệt độ trong phòng và tăng độ ẩm trong không khí. Nếu các bạn bổ sung đá khô cho quạt điều hòa thì nhiệt độ hòng có thể giảm được khoảng 5 – 7oC trong những ngày nắng nóng cao điểm đấy. 

Lọc bụi trong không khí: quạt điều hòa thường có từ 1 đến 3 tấm lọc bụi nên khi không khí được hút vào các bụi bẩn sẽ bị giữ lại tại các tấm lọc và không khí thổi ra sẽ là nguồn không khí sạch.

Tính năng tạo ion: một số dòng quạt điều hòa cao cấp thường có thêm tính năng tạo ion giúp làm sạch không khí.

Bảo dưỡng dễ dàng: cấu tạo của quạt điều hòa không hề phức tạp, các bạn chỉ cần một chiếc tuốc nơ vít là có thể tự vệ sinh bảo dưỡng quạt điều hòa tại nhà mà không cần phải mang ra các cửa hàng sửa quạt điều hòa.

Có nên mua quạt điều hòa không
Có nên mua quạt điều hòa không

Nhược điểm của quạt điều hòa

Độ ồn cao: thường quạt điều hòa được trang bị quạt có công suất lớn hơn so với quat điện thông thường nên khi hoạt động thường có độ ồn khá lớn.

Chiếm nhiều diện tích: quạt điều hòa được thiết kế với bình chứa nước dung tích lớn nên dù là các loại quạt điều hòa cỡ nhỏ thường cũng chiếm khá nhiều diện tích trong phòng.

Phải châm nước sau một thời gian hoạt động: quạt điều hòa có bình chứa nước lớn nhưng không có nghĩa là nó có thể hoạt động được trong 1 ngày hay vài ngày mà chỉ hoạt động được liên tục vài giờ mà thôi. Tùy điều kiện thời tiết và dung tích bình chứa nước mà quạt chỉ có thể hoạt động ở chế độ làm mát được liên tục từ 4 – 8 giờ. Nếu bạn không cho thêm nước quạt sẽ chỉ hoạt động như một quạt điện thông thường mà thôi.

Khả năng làm mát hạn chế: thường quạt điều hòa được quảng cáo có thể giảm được tới 15oC nhưng đó là trong điều kiện lý tưởng (nhiệt độ phòng 45oC, thoáng gió, độ ẩm 45%). Còn bình thường thì quạt cũng chỉ làm nhiệt độ phòng giảm được khoảng 5 – 7oC mà thôi. Nếu phòng càng lớn thì hiệu quả làm mát sẽ càng giảm.

Không điều chỉnh được nhiệt độ làm mát: khi các bạn bật chế độ làm mát, quạt điều hòa sẽ làm mát không khí bằng nước chứa trong bồn và các bạn sẽ không có chế độ điều chỉnh nhiệt độ làm mát.

Hướng gió không rộng: mặc dù quạt điều hòa được trang bị cánh đảo gió nhưng nói thật là mình cảm nhận hướng gió đảo không được rộng và thường chỉ mát khu vực phía trước quạt là chính.

Có nên mua quạt điều hòa không
Có nên mua quạt điều hòa không

Thực tế sử dụng quạt điều hòa

Thực tế sau một thời gian  sử dụng quạt điều hòa mình thấy tấm lọc bụi khá bẩn chứng tỏ trong không khí có rất nhiều bụi và quạt điều hòa giúp lọc được tương đối bụi trong không khí. Còn về khả năng làm mát thì đúng là quạt điều hòa không thể giảm được tới 15oC như quảng cáo mà chỉ giảm được khoảng 3 – 5oC nếu không có đá khô và giảm được từ 5 – 7oC nếu có đá khô. Ngoài ra, nếu dùng quạt loại to thì có độ ồn tương đối lớn và cũng chiếm khá nhiều diện tích trong phòng.

Xem thêm: Quạt điều hòa có thực sự mát không và giảm được bao nhiêu độ C

Có nên mua quạt điều hòa không
Có nên mua quạt điều hòa không

Giá thành của quạt điều hòa

Hiện nay quạt điều hòa có rất nhiều thương hiệu khác nhau với giá thành cũng khác nhau. Theo mình khảo giá trên một số siêu thị điện máy thì giá thấp nhất cũng khoảng trên dưới 1,5 triệu đồng và cao nhất thì 7 – 10 triệu đồng cũng có. Với mức giá 1,5 triệu đồng cho loại quạt điều hòa loại nhỏ và khoảng 2 – 3 triệu đồng cho quạt điều hòa tầm trung thì có thể thấy rằng mức giá này vừa là ưu điểm cũng vừa là nhược điểm. Mức giá này không quá cao nhưng cũng không thấp nên nếu trời không quá nóng thì các bạn có thể mua quạt điều hòa rất hợp lý còn nếu trời quá nóng thì với số tiền khoảng 7 – 10 triệu mình nghĩ các bạn nên cân nhắc lắp điều hòa thì hơn nhé.

Có nên mua quạt điều hòa không

Với những ưu nhược điểm cùng một vài chia sẻ từ thực tế sử dụng quạt điều hòa. Các bạn chắc cũng đã có câu trả lời về việc có nên mua quạt điều hòa không rồi phải không nào. Với nhưng phòng rộng thì mình nghĩ các bạn không nên chọn quạt điều hòa mà chỉ nên dùng trong những phòng có diện tích vừa phải. Ngoài ra, quạt điều hòa có tấm lọc bụi khá tốt để lọc sạch không khí nên nếu có điều kiện các bạn nên mua một chiếc quạt điều hòa cho gia đình sẽ rất tốt nhé.

Ý kiến bạn đọc (4)

© 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118