Quạt điều hòa có thực sự mát không và giảm được bao nhiêu độ C

Trong mùa hè nóng bức, rất nhiều siêu thị điện máy đã quảng cáo ra thị trường các mẫu quạt điều hòa với mẫu mã đa dạng cùng với quảng cáo quạt điều hòa có thể giảm nhiệt độ phòng tới 15 độ C trong điều kiện lý tưởng. Do vậy, nhiều người còn thắc mắc rằng quạt điều hòa có thực sự mát không và thực tế nó giảm được bao nhiêu độ trong phòng. Ngày hôm nay, homecare sẽ giúp các bạn giải thích những nghi hoặc này và xem có nên mua quạt điều hòa hay không nhé.

Quạt điều hòa có thực sự mát không
Quạt điều hòa có thực sự mát không

Quạt điều hòa giảm được tới 15oC trong điều kiện lý tưởng

Theo nhiều hãng giới thiệu về quạt điều hòa đều nói rằng quạt điều hòa có thể giúp giảm được từ 10 – 15oC trong điều kiện lý tưởng. Theo nhiều chuyên gia nhận định, việc này là bất khả thi vì dù là điều hòa nhiệt độ cũng không thể giảm được tới 15oC chứ không nói đến quạt điều hòa. Theo như một hãng có khá nhiều sản phẩm quạt điều hòa hiện nay bán trên thị trường là Sunhouse giải thích: Quạt điều hòa trong điều kiện lý tưởng có thể giúp giảm nhiệt độ phòng tới 15oC, điều kiện lý tưởng mà Sunhouse đưa ra là nhiệt độ phòng khoảng 42oC và độ ẩm 40% và phòng thoáng khí.

Các hãng khác cũng đưa ra các điều kiện lý tưởng tương tự và nói rằng quạt điều hòa có thể giúp giảm từ 7 – 10oC tuy nhiên khi bán hàng, nhân viên tư vấn thường không giải thích kỹ cái gọi là “điều kiện lý tưởng” và thực tế thì điều kiện lý tưởng này không mấy khi xảy ra ở Việt Nam.

Quạt điều hòa có thực sự mát không
Quạt điều hòa có thực sự mát không

Quạt điều hòa có thực sự mát không

Theo nhiều chuyên gia về điều hòa không khí khẳng định, quạt điều hòa không thể giảm nhiệt độ phòng thêm 10oC chứ không nói đến 15oC như các hãng quảng cáo vì điều hòa còn không làm được điều này chứ không nói đến quạt điều hòa. Theo nhận định từ rất nhiều chuyên gia, quạt điều hòa chỉ giúp làm giảm được từ 1 – 5oC mà thôi. Trong trường hợp độ ẩm không khí cao, thậm chí quạt điều hòa chỉ có tác dụng như quạt gió thông thường chứ không có tác dụng hạ nhiệt độ phòng.

Theo nguyên lý hoạt động của quạt điều hòa, quạt điều hòa có các tấm làm mát có dạng tổ ong được phủ ở hai mặt bên và mặt sau của quạt. Ở chế độ làm mát, nước sẽ được bơm và chảy từ trên tấm làm mát xuống. Do đó, khi quạt chạy ở chế độ này, khí nóng xung quanh sẽ đi qua các tấm làm mát và nước chảy bên trong tấm làm mát giúp giảm nhiệt độ của luồng gió thổi ra kèm theo một lượng hơi nước giúp luồng gió thổi ra mát hơn đồng thời bổ sung độ ẩm trong phòng. Như vậy, trả lời câu hỏi quạt điều hòa có thực sự mát không, homecare24h có thể khẳng định là có mát nhưng không thể so sánh được với điều hòa.

Quạt điều hòa có thực sự mát không
Quạt điều hòa có thực sự mát không

Thực tế quạt điều hòa giúp giảm được bao nhiêu độ C 

Nhà mình cũng có quạt điều hòa và nó là loại to như hình bên dưới. Khi sử dụng quạt điều hòa có bật chức năng làm mát thì thấy những ngày nắng nóng nhiệt độ có thể giảm đi được khoảng 1 – 2 độ còn những ngày mát mẻ thì gần như không thấy khác biệt quá nhiều so với quạt điện thông thường. Trong trường hợp dùng thêm đá khô cho vào nước thì cảm giác mát hơn một chút nhưng mình cảm nhận là cũng còn lâu mới bằng được điều hòa. Tuy mình không có nhiệt kế để đo nhưng có thể chắc chắn rằng quạt điều hòa cũng chỉ có thể giúp giảm được khoảng 3 – 4oC khi có đá khô điều kiện là nhiệt độ phòng khá nóng.

Quạt điều hòa có thực sự mát không
Quạt điều hòa có thực sự mát không

Kết

Với việc quạt điều hòa giúp giảm được khoảng 3 – 4 độ C trong những ngày trời nóng tuy không đạt được kỳ vọng của người dùng và cũng khá chênh lệch so với quảng cáo nhưng không thể phủ nhận rằng quạt điều hòa dùng tốn ít điện hơn hẳn so với điều hòa, có tấm lọc bụi và có thể dễ dàng di chuyển rất tiện lợi. Qua đây, các bạn đã có thể tự trả lời được thắc mắc quạt điều hòa có thực sự mát không và hãy cân nhắc kỹ trước khi chọn mua quạt điều hòa trong hè này nhé.

 

Ý kiến bạn đọc (2)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    nút cuộn đầu trang Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118