Điều hòa không chạy quạt gió, một số nguyên nhân cần kiểm tra

Tại sao điều hòa không chạy quạt gió và vấn đề này dẫn tới hệ quả gì cho quá trình làm lạnh của điều hòa. Trong nội dung này Homecare24h sẽ hướng dẫn người dùng cách kiểm tra và xử lý nhanh chóng tại nhà.

Trong điều hòa có 2 loại quạt gió, 1 là quạt dàn lạnh trong cục lạnh điều hòa, đây là dạng blower, quạt ly tâm, quạt còn lại là quạt dàn nóng nằm trong cục nóng điều hòa. Trong thời gian bật điều hòa, quạt dàn lạnh là chạy liên tục còn quạt dàn nóng hoạt động theo máy nén. Máy nén điều hòa và quạt dàn nóng không hoạt động liên tục mà có thời gian nghỉ đan xen, khi chế độ nhiệt độ đã đạt mức yêu cầu thì hệ thống lạnh ngừng hoạt động để tiết kiệm tiện.

Quạt dàn lạnh điều hòa

Quạt dàn lạnh điều hòa là dạng cánh quạt ly tâm hình trụ dài, quạt nằm trong cục lạnh và có tác dụng tạo ra luồng gió đi xuyên qua dàn lạnh để làm mát không khí trong phòng. Gió mang nhiệt đi qua dàn lạnh, tại đây môi chất lạnh (có nhiệt độ dưới 10oC) sẽ hấp thụ nhiệt độ trong không khí để làm mát không khí quay trở lại phòng. Quạt dàn lạnh luôn phải hoạt động để tạo ra sự lưu thông không khí trong phòng. Do vậy khi điều hòa không chạy quạt gió ở dàn lạnh chúng ta sẽ thấy không có gió thổi ra và đương nhiên điều hòa không thể làm mát phòng, tình trạng này còn làm cho dàn lạnh điều hòa bị đóng tuyết.

Quạt dàn nóng điều hòa

Cục nóng điều hòa có tác dụng ngược lại với cục lạnh, quạt dàn nóng hoạt động tạo ra luồng gió thổi qua dàn nóng để hấp thụ nhiệt từ môi chất trong ống đồng (nhiệt độ khoảng 60-80oC) đưa ra môi trường, mục đích làm mát môi chất, đảm bảo sau khi môi chất đi qua van tiết lưu sẽ đạt độ lạnh cần thiết khi quay trở về dàn lạnh. Do vậy nếu điều hòa không chạy quạt gió ở cục nóng sẽ làm cho điều hòa không làm lạnh.

Cách kiểm tra điều hòa không chạy quạt gió

Như vậy là chúng ta đã biết vấn đề gì xảy ra khi điều hòa không chạy quạt gió, cả ở dàn nóng và dàn lạnh. Nếu bạn thấy rằng điều hòa không làm lạnh tốt và khi kiểm tra cả cục lạnh và cục nóng thì thấy rằng 1 trong 2 quạt không hề quay. Vậy chúng ta cần xử lý thế nào, dưới đây là một vài hướng dẫn cơ bản mà Homecare24h cung cấp cho người sử dụng, khi bạn thấy khó quá, hãy liên hệ các trung tâm sửa điều hòa để được xử lý nhanh chóng.

Quạt dàn nóng không chạy

  • Kiểm tra tụ điện, rất có thể tụ điện bị hỏng nên quạt không chạy, nếu bạn chưa biết cách kiểm tra tụ điện quạt dàn nóng, hãy sử dụng tụ quạt có trị số tương tự (khoảng 2μf) để thử quạt. nếu tụ hỏng hãy mua loại tương tự để thay.
  • Kiểm tra motor quạt xem có bị kẹt trục hay không, quay cánh có nhẹ nhàng không, nếu không thấy vấn đề gì hãy tiến hành đo thông mạch ở động cơ hoặc thử thủ công bằng cách đấu điện trực tiếp cùng với sử dụng 1 tụ quạt riêng biệt. Trường hợp này nên gọi thợ sửa sẽ dễ dàng hơn.
  • Đứt dây nguồn vào quạt, nếu bật điều hòa một lúc mà không thấy quạt chạy, trong khi đó máy nén vẫn chạy rè rè một lúc, thì có thể kiểm tra cả dây nguồn vào quạt khi 2 vấn đề trên đã kiểm tra.

Quạt dàn lạnh không chạy

Motor quạt dàn lạnh được lắp đặt bên trong cục lạnh cũng tương tự quạt dàn nóng nhưng mức độ phức tạp hơn khá nhiều, do vậy trong nội dung này Homecare24h không hướng dẫn cách kiểm tra quạt dàn lạnh. Trong một nội dung khác chúng tôi sẽ đề cập kỹ hơn, khi bạn thấy quạt dàn lạnh không chạy, hãy liên hệ thợ sửa nhằm đảm bảo chất lượng tốt, nhanh chóng.

Trên đây là một số thông tin về trường hợp điều hòa không chạy quạt gió mà người dùng có thể tham khảo để đoán biết nguyên nhân cũng như có thể tự kiểm tra và xử lý tại nhà khi hiểu kỹ thuật điện. Hy vọng những thông tin này có ích với các bạn.

Ý kiến bạn đọc (7)

© 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118