Tụ điện quạt dàn nóng điều hòa, chức năng và một vài lưu ý

Tụ điện quạt dàn nóng điều hòa là một linh kiện giúp quạt dàn nóng điều hòa hoạt động liên tục. Chính vì thế, đây là một linh kiện rất quan trọng giúp điều hòa hoạt động bình thường. Ngày hôm nay, homecare24h sẽ giúp các bạn hiểu hơn về chức năng và một vài lưu ý về tụ điện quạt dàn nóng điều hòa nhé.

Tụ điện quạt dàn nóng điều hòa
Tụ điện quạt dàn nóng điều hòa

Tụ điện quạt dàn nóng điều hòa là gì?

Tụ điện quạt dàn nóng điều hòa là một bộ phận bên trong cục nóng thường có hình dạng trụ tròn dài khoảng 15cm có vỏ nhôm. Trên thân của tụ điện quạt dàn nóng có ghi trị số của tụ kèm theo sai số. Khi thay tụ, các bạn để ý thay đúng trị số của tụ để quạt dàn nóng hoạt động ổn định nhất. 

Tụ điện quạt dàn nóng thường có hai loại, một loại là tụ hai cực dành riêng cho quạt dàn nóng và một loại tụ 3 cực là tụ tích hợp dùng chung cho cả quạt dàn nóng và block (máy nén). Ví dụ trong hình bên dưới là một tụ 3 cực với trị số 30 + 2uF +/-5%. Trị số này nghĩa là máy nén sẽ dùng tụ có trị số 30uF và quạt dàn nóng dùng tụ có trị số 2uF và sai số của tụ là 5%.

Tụ quạt dàn nóng điều hòa
Tụ quạt dàn nóng điều hòa

Chức năng của tụ điện quạt dàn nóng điều hòa

Tụ điện quạt dàn nóng điều hòa cũng giống như tụ điện quạt bàn đều có chức năng giúp quạt hoạt động liên tục khi cấp nguồn. Tuy chỉ có duy nhất một chức năng nhưng nó lại rất quan trọng. Nếu tụ điện có vấn đề, quạt dàn nóng có thể sẽ không quay hoặc quay chậm làm ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt của dàn nóng và khiến điều hòa kém lạnh. Trong một số trường hợp, tụ điện hỏng còn có thể gây ra nhiều vấn đề khác nghiêm trọng hơn.

Tụ quạt dàn nóng điều hòa
Tụ quạt dàn nóng điều hòa

Một vài lưu ý về tụ điện quạt dàn nóng điều hòa

 • Tụ quạt dàn nóng bị hỏng sẽ khiến quạt dàn nóng không khởi động được.
 • Tụ quạt dàn nóng điều hòa bị nổ bạn có thể quan sát bằng mắt thường và nhận biết rất dễ dàng vì tụ sẽ bị biến dạng, bị thủng.
 • Tụ điện quạt dàn nóng điều hòa bị hỏng giảm trị số không thể quan sát bằng mắt thường mà phải dùng đồng hồ đo điện dung để đo là chuẩn nhất.
 • Tụ ba cực dùng chung với máy nén có thể thay thế bằng hai tụ hai cực với trị số tương đương.
 • Khi thay tụ nên thay tụ có trị số tương đương, nếu trị số thấp hơn quạt sẽ không chạy được hoặc chạy yếu, nếu trị số cao hơn có thể ảnh hưởng đến máy nén khiến máy nén bị ngắt bất thường.
 • Có thể mua tụ điện quạt dàn nóng tại các cửa hàng bán đồ điện lạnh với giá khá rẻ.
 • Nếu các bạn xác định được là tụ bị hỏng và am hiểu một chút về điện thì có thể tự thay tụ mà không cần gọi thợ (nhớ xem kỹ hướng dẫn).

Xem thêm: Điều hòa bị hỏng tụ, hiện tượng, nguyên nhân và cách khách phục

Việc kiểm tra tụ quạt dàn nóng điều hòa có bị hỏng hay không khá đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn không am hiểu về điện cũng như không có các đồ dùng để kiểm tra, thay thế thì tốt nhất nên gọi tới các trung tâm sửa điều hòa để thợ sửa điều hòa tới kiểm tra sửa chữa cho an toàn nhé.

Ý kiến bạn đọc (5)

  © 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
  Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
  0888.610.118