Điều hòa chạy không mát, hướng dẫn tìm nguyên nhân và cách xử lý

80% những vấn đề trục trặc của điều hòa gặp phải trong quá trình sử dụng đều xuất phát từ cách chúng ta sử dụng thiết bị. Nhà sản xuất luôn khuyên người dùng phải tiến hành kiểm tra bảo dưỡng định kỳ hàng năm, tuy nhiên số lượng khách hàng dùng đúng cách thường rất ít. Đó chính là nguyên nhân dẫn tới vấn đề điều hòa chạy không mát mà chúng ta cùng tìm hiểu trong nội dung này.

Cục lạnh bám quá nhiều bụi bẩn dẫn tới điều hòa chạy không mát

Điều hòa chạy không mát là một trong những vấn đề thường gặp của điều hòa mà Homecare đã tổng hợp để người dùng có thể nắm tổng quát nhất khi sử dụng điều hòa, biết cách kiểm tra cũng như xử lý nhanh chóng. Điều hòa cũng giống một chiếc máy hút bụi sẽ giữ lại hầu hết bụi bẩn trong luồng không khí đi qua nó ở tấm lọc bụi, còn lại sẽ bám trên dàn lạnh và cánh quạt, lớp bụi bẩn rất dày này sẽ cản trở không khí đi qua và cản trở sự trao đổi nhiệt giữa gas điều hòa và không khí bên ngoài, dẫn tới điều hòa chạy không mát.

Cục nóng bám nhiều bụi bẩn làm cản trở trao đổi nhiệt với môi trường

Để hiểu tổng thể các nguyên nhân dẫn tới tình trạng điều hòa chạy không mát, chúng ta cùng tìm hiểu các nguyên nhân sau:

 • Điều hòa quá bẩn: đây là tình trạng chung của hầu hết điều hòa đang sử dụng hiện nay, sau một vài năm sử dụng nhất là các khu vực có không khí bụi bẩn cao sẽ nhanh chóng làm cho các bộ phận bên trong điều hòa bám bẩn. Tấm lọc bụi là nhiều nhất, tiếp đến là dàn lạnh điều hòa, cánh quạt dàn lạnh, dàn nóng điều hòa…đều góp phần làm cho điều hòa chạy không mát. Hãy tiến hành vệ sinh điều hòa định kỳ hàng năm giúp cho điều hòa luôn luôn hoạt động có hiệu quả cao nhất.
 • Vị trí lắp đặt cục nóng: yếu tố này cũng rất quan trọng bởi cục nóng điều hòa có tác dụng tản nhiệt từ môi chất ra môi trường xung quanh để tiếp tục thực hiện chu kỳ làm lạnh. Do vậy vị trí lắp đặt cục nóng điều hòa phải đảm bảo thoáng mát, không chịu nắng hướng tây, không quẩn gió…
 • Điều hòa thiếu gas: sau vài năm sử dụng, gas bên trong đường ống sẽ hao hụt, do vậy hiệu quả làm lạnh sẽ giảm dần theo thời gian, chúng ta nên bảo dưỡng hàng năm để kiểm tra tổng thể.
 • Đường ống bảo ôn bị hở, rất có thể ống bảo ôn để ở những vị trí khuất bị hỏng do chuột cắn, cho mưa nắng làm mục ống bảo ôn dẫn tới gas bị thất thoát nhiệt độ trong quá trình di chuyển từ dàn nóng tới dàn lạnh.
 • Phòng không kín, cách nhiệt kém: người dùng lưu ý đây là yếu tố quan trọng khi lắp đặt điều hòa, phòng cách nhiệt kém sẽ làm cho thất thoát nhiệt rất lớn, điều hòa phải chạy liên tục mới có thể duy trì nhiệt độ. Trong khi đó nếu tường cách nhiệt tốt, tần suất hoạt động của điều hòa sẽ ít hơn, tiết kiệm điện hơn. Hãy sử dụng xốp dán tường cách nhiệt, hạn chế lỗ thông hơi, cách nhiệt thêm cho cửa sổ và cửa chính…

Homecare24h đã tổng hợp những thông tin quan trọng để giúp người dùng điều hòa biết cách kiểm tra và xử lý tình trạng điều hòa chạy không mát, hy vọng những thông tin này có ích, cảm ơn các bạn đã tìm hiểu nội dung.

Ý kiến bạn đọc (6)

  © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
  Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
  0888.610.118