Vị trí lắp đặt cục nóng điều hòa phải đảm bảo các yêu cầu quan trọng này

Bạn đang cần lắp điều hòa, hãy tham khảo những thông tin trong nội dung này trước khi tiến hành, chắc chắn Bạn sẽ thấy không những kiến thức tăng lên mà hiệu quả sử dụng điều hòa sẽ rất tốt. Nhất là vị trí lắp đặt cục nóng điều hòa cần phải đảm bảo các yêu cầu quan trọng dưới đây, Homecare đã tổng hợp những kinh nghiệm thực tế để giúp người dùng sử dụng điều hòa hiệu quả hơn.

Vị trí lắp đặt cục nóng điều hòa phải đảm bảo thoáng mát, tản nhiệt tốt, dễ bảo trì bảo dưỡng

Tác dụng của cục nóng điều hòa

Trước khi tìm hiểu cụ thể về các yêu cầu quan trọng mà vị trí lắp đặt cục nóng điều hòa phải đáp ứng được, chúng ta cần hiểu hơn về nguyên lý làm việc của điều hòa để biết cục nóng có vai trò như thế nào. Hệ thống làm lạnh của điều hòa gồm 2 modul chính là cục lạnh và cục nóng, trong đó cục lạnh được lắp trong nhà còn cục nóng lắp bên ngoài nhà. Cục lạnh điều hòa có tác dụng hấp thụ nhiệt bên trong nhà để chuyển tới cục nóng thông qua môi chất, tại cục nóng nhiệt từ môi chất sẽ được trao đổi với không khí bên ngoài để làm mát môi chất trước khi quay trở lại dàn lạnh. Mô tả cơ bản là vậy, còn thực chất khi hoạt động làm lạnh diễn ra thì môi chất ở dàn nóng đã được nén ở áp suất cao để chuyển gas sang dạng lỏng cho việc xả nhiệt tốt hơn, và gas ở cục lạnh là dạng khí được chuyển đổi từ thể lỏng sang khi đi qua van tiết lưu. Như vậy là chúng ta đã biết cục nóng điều hòa có tác dụng làm mát môi chất, môi chất khi đi qua dàn nóng được làm mát càng nhanh và càng sâu thì dàn lạnh sẽ hấp thụ nhiệt càng hiệu quả và càng lạnh.

Vị trí lắp đặt cục nóng điều hòa phải đảm bảo

Sau khi đã hiểu rõ được tác dụng của cục nóng điều hòa chúng ta sẽ biết cách lắp cục nóng như nào cho đúng, biết chọn vị trí lắp đặt cục nóng điều hòa sao cho hợp lý nhất, tản nhiệt tốt nhất. Tùy theo địa hình từng ngôi nhà mà lựa chọn cho phù hợp, nếu bắt buộc phải lắp ngoài trời mưa nắng chúng ta nên sử dụng thêm mái che cục nóng để đảm bảo môi trường làm việc tốt nhất cho cục nóng. Dưới đây là các yêu cầu chúng ta cần lưu ý:

 • Vị trí lắp đặt cục nóng điều hòa phải đảm bảo thông thoáng, thoáng gió để không khí xung quanh luôn mát, giúp cho dàn nóng xả nhiệt tốt.
 • Vị trí lắp đặt phải tránh nắng hướng tây, bởi vào buổi chiều mùa hè nắng hướng tây rất nóng làm cho cục nóng xả nhiệt kém hơn.
 • Không lắp đặt nhiều cục nóng sát nhau, đặc biệt hướng gió thổi ra từ cục nóng tránh phả vào nhau và tránh để quẩn gió.
 • Vị trí lắp đặt cục nóng điều hòa tốt nhất là tránh mưa nắng để bảo vệ thiết bị bên trong, nước mưa chứa axit có thể làm ăn mòn ống đồng dẫn tới rò rỉ gas về lâu dài. Nếu phải lắp đặt ngoài trời, chúng ta nên làm mái che để bảo vệ.
 • Vị trí lắp đặt phải tránh ngay trên và ngay dưới mái tôn mỏng chịu nắng nóng bởi khi vào thời điểm nóng cao điểm có thể khiến cục nóng ngừng chạy để bảo vệ lốc điều hòa.
 • Điều quan trọng tiếp theo phải lưu ý khi lắp đặt cục nóng là vị trí đó phải đảm bảo dễ dàng cho việc bảo dưỡng, vệ sinh hay sửa chữa. Rất nhiều trường hợp cục nóng lắp ở vị trí rất khó thao tác nên dẫn tới chi phí dịch vụ cao, tăng nguy hiểm cho nhân viên sửa chữa. Việc vệ sinh điều hòa cần thực hiện định kỳ hàng năm, do vậy, cục nóng càng thuận tiện cho việc bảo trì bảo dưỡng thì phí dịch vụ càng thấp.

Trên đây là những thông tin quan trọng về vị trí lắp đặt cục nóng điều hòa mà mọi người chúng ta cần phải lưu ý trước khi lắp đặt điều hòa. Mọi thắc mắc cần giải đáp độc giả hãy để lại câu hỏi trong phần bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ trực tiếp đến Homecare24h, cảm ơn các bạn đã tìm hiểu nội dung.

Ý kiến bạn đọc (16)

  © 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
  Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
  0888.610.118