Tại sao điều hòa chạy mà không mát, HC tổng hợp các nguyên nhân

Điều hòa chạy không mát là một vấn đề rất bình thường bởi chúng ta gặp nhiều, tuy nhiên nguyên nhân tại sao điều hòa chạy mà không mát lại ít người chịu tìm hiểu. Thực tế có nhiều nguyên nhân mà người sử dụng điều hòa xử lý được, Homecare24h đã tổng hợp các nguyên nhân dẫn tới vấn đề này.

Tại sao tác giả lại nói rằng người sử dụng rất ít khi tự mình tìm ra nguyên  nhân hay nghiên cứu kiến thức để xử lý những vấn đề cơ bản trong cuộc sống. Hầu hết các vấn đề cơ bản đều không quá phức tạp như chúng ta vẫn nghĩ, tất nhiên là cần có thời gian và công sức tìm tòi, nếu bạn có khả năng thì những kiến thức trên website này cũng tương đối đầy đủ cho người dùng tìm hiểu.

Chúng ta tập trung vào vấn đề chính là tại sao điều hòa chạy mà không mát, hãy nghĩ đến hệ thống lạnh của điều hòa làm việc không bình thường hay có cái gì đó cản trở sự làm mát. Trong nguyên lý làm việc của điều hòa có mô tả đầy đủ cách thức hoạt động của hệ thống lạnh, nếu 1 trong 2 bộ phận chính là cục lạnh điều hòa và cục nóng điều hòa không làm tốt chức năng riêng thì sẽ khó đảm bảo hiệu quả làm lạnh.

  • Cục lạnh điều hòa phải hấp thụ nhiệt trong phòng để đưa nhiệt tới dàn nóng xả nhiệt ra môi trường ngoài, do vậy cục lạnh mà không hấp thụ được thì sẽ khó làm lạnh. Có 2 nguyên nhân mà cục lạnh không thể hấp thụ nhiệt, 1 là dàn lạnh bị cản trở hấp thụ nhiệt, tức là bị bám rất nhiều bụi bẩn hoặc quạt dàn lạnh không quay và 2 là môi chất lạnh không đảm bảo độ lạnh cần thiết.
  • Cục nóng điều hòa phải đảm bảo xả nhiệt hiệu quả ra ngoài môi trường để môi chất có thể quay trở về mức nhiệt độ yêu cầu trước khi đi về dàn lạnh. Do vậy dàn nóng mà không xả được nhiệt sẽ làm cho môi chất không đủ lạnh ở dàn lạnh, có 3 nguyên nhân chính : 1 là dàn nóng bám rất nhiều bẩn làm cản trở trao đổi nhiệt với không khí bên ngoài, 2 là quạt dàn nóng cùng với máy nén làm việc không hiệu quả và 3 là vị trí lắp đặt cục nóng điều hòa không đảm bảo yêu cầu cho việc xả nhiệt tốt nhất.

Như vậy là chúng ta đã hiểu cơ bản tại sao điều hòa vẫn chạy mà không mát, dưới đây Homecare sẽ liệt kê rõ ràng hơn để người dùng hiểu tường tận trường hợp nhà mình đang gặp nguyên nhân nào, cách xử lý ra sao:

  • Nếu bạn bật điều hòa ở nhiệt độ 20oC mà thấy cục lạnh không thổi ra gió lạnh, điều này có thể có nguyên nhân như cục nóng không xả được nhiệt, cục lạnh bị bám bẩn rất nhiều, hoặc điều hòa thiếu gas dẫn tới không thể làm lạnh. Hãy tiến hành kiểm tra bên trong cục lạnh và cục nóng, nếu bám quá nhiều bụi bẩn, người dùng hãy tiến hành vệ sinh điều hòa để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, đồng thời kiểm tra xem vị trí cục nóng có thông thoáng không.
  • Nếu bạn bật điều hòa ở nhiệt độ 20oC mà vẫn thấy gió lạnh thổi ra từ cục lạnh nhưng phòng không mát, hãy kiểm tra xem công suất làm lạnh của điều hòa có phù hợp với diện tích phòng hay không. Kiểm tra xem tường xung quanh có quá mỏng không, mái nhà có chống nóng không, cửa sổ có nhiều mà cách nhiệt kém thì nên tăng thêm lớp cách nhiệt bên trong. 

Nếu Bạn vẫn chưa tìm ra nguyên nhân dẫn tới điều hòa chạy mà không mát, hãy liên hệ trực tiếp đến Homecare24h để được tư vấn chi tiết hơn, hoặc để lại câu hỏi trong phần bình luận dưới bài viết. Cảm ơn các bạn đã tìm hiểu nội dung.

Ý kiến bạn đọc

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118