Tại sao điều hòa tự ngắt, nguyên nhân và cách khắc phục

Khi sử dụng điều hòa có rất nhiều vấn đề mà người dùng gặp phải. Một trong số các vấn đề được nhiều người thắc mắc đó là tại sao điều hòa tự ngắt, nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này như thế nào. Để giải đáp vấn đề này, các bạn nên hiểu sơ qua về nguyên lý hoạt động của điều hòa sau đó xác định xem điều hòa của gia đình bạn tự ngắt thuộc trường hợp nào, từ đó mới có thể đưa ra hướng xử lý thích hợp.

Tại sao điều hòa tự ngắt, nguyên nhân và cách khắc phục
Tại sao điều hòa tự ngắt, nguyên nhân và cách khắc phục

Nguyên lý hoạt động của điều hòa

Điều hòa dân dụng hiện nay có hai loại là điều hòa non-Inverterđiều hòa Inverter. Các điều hòa được trang bị công nghệ Inverter sẽ hoạt động khác với các điều hòa không được trang bị công nghệ này. Điều hòa không được trang bị công nghệ Inverter khi bật lên sẽ hoạt động với mức công suất tối đa. Khi nhiệt độ phòng đạt tới mức yêu cầu thì điều hòa sẽ tắt và không làm lạnh/nóng nữa mà chỉ chạy quạt gió ở dàn lạnh. Trong khi đó, điều hòa Inverter khi bật lên sẽ không hoạt động với mức công suất cao nhất mà hoạt động ở mức công suất trung bình sau đó tăng dần công suất lên. Khi nhiệt độ phòng gần đạt được mức yêu cầu, điều hòa sẽ giảm dần mức công suất hoạt động xuống mức thấp hoặc mức trung bình chứ không tắt hẳn.

Xem thêm: Nguyên lý hoạt động chung của điều hòa

Tại sao điều hòa tự ngắt
Tại sao điều hòa tự ngắt

Tại sao điều hòa tự ngắt

Điều hòa Non-Inverter tự ngắt

Theo như nguyên lý hoạt động của điều hòa vừa nêu trên, dòng điều hòa Non-Inverter làm lạnh đến nhiệt độ cài đặt sẽ tự động ngắt chế độ làm lạnh. Do vậy, khi phòng đủ lạnh thì điều hòa dòng Non-Inverter tự ngắt là chuyện bình thường. Nếu phòng chưa đủ lạnh mà điều hòa tự ngắt thì rất có thể điều hòa bị hỏng cảm biến nhiệt độ, thiếu gas, điều hòa quá bẩn hoặc gặp vấn đề quá tải, máy nén quá nóng nên mạch tự ngắt. Khi đó, bạn nên gọi tới các cơ sở sửa điều hòa để thợ điều hòa tới kiểm tra và xử lý.

Điều hòa Inverter tự ngắt

Nguyên lý hoạt động của điều hòa Inverter là hoạt động liên tục không ngắt trong suốt thời gian mở máy cho đến khi tắt máy. Vì thế, nếu bạn thấy điều hòa dòng Inverter đang chạy tự ngắt (dàn nóng không hoạt động, quạt dàn nóng không quay) tức là điều hòa của bạn đã gặp vấn đề khiến mạch tự ngắt để bảo vệ điều hòa. Nguyên nhân của việc điều hòa Inverter bị ngắt có thể là do mạch điều khiển bị hỏng, cảm biến nhiệt độ gặp trục trặc, điều hòa thiếu gas, dàn lạnh quá bẩn do không vệ sinh, dàn lạnh bị đóng tuyết, máy nén quá nóng nên mạch tự ngắt, … Các lỗi này tuy các bạn có thể kiểm tra nhưng thường không thể tự sửa được. Vì thế, nếu gặp phải trường hợp điều hòa Inverter tự ngắt thì bạn nên gọi thợ sửa điều hòa để được xử lý và khắc phục kịp thời.

Chú ý: bạn nên kiểm tra quạt dàn nóng có chạy không và nghe xem dàn nóng điều hòa có bị ngắt thực sự hay không vì ở chế độ tiết kiệm điện dàn nóng đôi khi hoạt động rất êm gần như không có tiếng động.

Tại sao điều hòa tự ngắt, nguyên nhân và cách khắc phục
Tại sao điều hòa tự ngắt, nguyên nhân và cách khắc phục

Như vậy, chúng ta có thể tổng kết lại những nguyên nhân chính khiến điều hòa tự ngắt la do hỏng cảm biến nhiệt độ, mạch điều khiển bị hỏng, điều hòa thiếu gas, dàn lạnh quá bẩn do không vệ sinh, dàn lạnh bị đóng tuyết, máy nén quá nóng, điều hòa tắc ẩm … Để khắc phục vấn đề này, bạn không nên bật điều hòa để dùng tiếp mà nên gọi thợ sửa điều hòa để được kiểm tra và khắc phục sớm nhất có thể.

Ý kiến bạn đọc (4)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118