Công nghệ Inverter là gì? Công nghệ Inverter được ứng dụng như thế nào

Ngày nay, công nghệ Inverter là công nghệ được nhắc đến khá nhiều và có mặt trên hầu hết các thiết bị gia dụng có nguồn gốc đến từ Nhật Bản. Có thể hiểu nôm na rằng công nghệ Inverter là công nghệ giúp các thiết bị điện được trang bị công nghệ này tiêu tốn ít điện năng hơn so với bình thường. Vậy công nghệ Inverter là gì và công nghệ này được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Công nghệ Inverter là gì?
Công nghệ Inverter là gì?

Công nghệ Inverter là gì?

Công nghệ Inverter được hiểu một cách đơn giản là công nghệ biến tần giúp chuyển đổi dòng điện một chiều (DC) thành dòng điện xoay chiều (AC). Nhờ công nghệ Inverter, các thiết bị điện có thể điều chỉnh được công suất hoạt động từ 0 – 100% hiệu năng tùy theo yêu cầu. Ứng dụng công nghệ Inverter vào thực tế giúp kiểm soát công suất của thiết bị điện giúp giảm hao phí điện năng không cần thiết. 

Nguyên lý hoạt động của công nghệ Inverter

Nguyên tắc cơ bản của công nghệ Inverter là dựa trên việc kiểm soát tần số dao động hay còn gọi là biến tần. Dòng  điện xoay chiều 1 pha hay 3 pha được chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng. Quá trình trên được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu Diode và tụ điện. Hệ số công suất cosφ lúc này sẽ có giá trị không phụ thuộc vào tải và có giá trị  ≥ 0.96. Dòng điện áp 1 chiều lúc này sẽ được biến đổi thành dòng điện xoay chiều đối xứng thông qua hệ IGBT bằng phương pháp điều chế độ rộng xung (PWM). Nhờ sự tiến bộ của các chip xử lý và công nghệ bán dẫn ngày một phát triển, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm giúp các thiết bị giảm tiếng ồn cho động cơ và giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ. Chính vì vậy, hầu hết các đồ gia dụng được trang bị công nghệ Inverter đều có có độ bền cao và thời gian bảo hành lâu hơn hẳn so với các dòng non-Inverter.

So sánh Inverter và non-Inverter
So sánh Inverter và non-Inverter

Công nghệ Inverter được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống

Công nghệ Inverter được biết đến khá nhiều trong các thiết bị gia dụng hiện nay như điều hòa Inverter, tủ lạnh Inverter, máy giặt Inverter, bếp từ Inverter, lò vi sóng Inverter, nồi cơm điện Inverter … Khi được trang bị công nghệ này, các hãng đều quảng cáo công nghệ này sẽ giúp tiết kiệm được từ 30 – 60% điện năng tiêu thụ so với các dòng sản phẩm non-Inverter. Chúng ta cùng xem công nghệ Inverter trên một số đồ gia dụng hoạt động như thế nào nhé:

Ứng dụng Inverter trên điều hòa

Công nghệ Inverter trên điều hòa là công nghệ được nhiều người chú ý nhất vì điều hòa nhiệt độ là đồ gia dụng tiêu tốn điện năng khá nhiều. Điều hòa được trang bị công nghệ Inverter sẽ hoạt động với mức công suất tăng dần cho đến khi đạt mức công suất tối đa. Khi nhiệt độ phòng gần đạt tới mức nhiệt độ cài đặt, động cơ sẽ giảm dần công suất tới một mức nhất định giúp giảm lượng điện năng hao phí và sẽ hoạt động liên tục ở mức công suất thấp chứ không tắt hẳn. Nhờ đó, động cơ sẽ giảm được phần điện năng tiêu hao khi khởi động lại và giúp nhiệt độ trong phòng duy trì cực kỳ ổn định. Các nhà sản xuất điều hòa đều cho ra mắt các dòng điều hòa Inverter với khẳng định có thể tiết kiệm đến 60% điện năng so với các dòng điều hòa thường.

Điều hòa Inverter tiết kiệm điện
Điều hòa Inverter tiết kiệm điện

Ứng dụng Inverter trên máy giặt

Nhờ áp dụng công nghệ Inverter vào máy giặt mà nhà sản xuất có thể tùy biến để đưa ra nhiều chế độ giặt khác nhau bằng cách thay đổi linh hoat công suất của động cơ. Không chỉ thế, công nghệ Inverter còn giúp máy giặt hoạt động siêu êm và tiết kiệm tối đa lượng nước cần sử dụng mà vẫn có khả năng giặt sạch tối đa.

Ứng dụng Inverter trên tủ lạnh

Công nghệ Inverter trên tủ lạnh có nguyên lý hoạt động gần giống như trên điều hòa. Khi tủ đã đạt đủ độ lạnh thì động cơ của máy sẽ giảm dần công suất và hoạt động ở mức công suất thấp chỉ đủ duy trì độ lạnh trong tủ. Khi độ lạnh trong tủ bị giảm đi do các bạn mở tủ hay cho thêm nhiều đồ thì công suất của máy lại tăng dần cho đến khi đạt đủ độ lạnh thì lại chuyển về mức công suất thấp. Vì không phải khởi động lai nhiều lần và hoat động ở mức công suất vừa phải nên không chỉ tiết kiệm điện mà còn giúp giảm đáng kể tiếng ồn và tăng độ bền của thiết bị.

Ứng dụng Inverter trên lò vi sóng

Công nghệ Inverter được áp dụng vào lò vi sóng sẽ giúp nhiệt độ trong lò vi sóng được duy trì ổn định. Khi đó, lò vi sóng sẽ không phải ngắt, bật liên tục giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ và tăng đáng kể độ bền của các thiết bị bên trong lò vi sóng. 

Ứng dụng Inverter trên nồi cơm điện

Hiện nay công nghệ Inverter chỉ được áp dụng trên các dòng nồi cơm điện điện tử và nồi cơm điện cao tần. Công nghệ này giúp nồi cơm điện có thể điều chỉnh được nhiều mức công suất phù hợp cho nhiều mục đích nầu khác nhau từ nấu cháo, lẩu, hâm nóng … Bên cạnh đó, công nghệ Inverter còn giúp điều chỉnh và duy trì chính xác mức nhiệt độ trên nồi cơm điện. Cũng chính vì vậy mà nhiều người đánh giá nồi cơm điện cao tần nấu cơm ngon hơn so với các loại nồi cơm điện thường.

Công nghệ Inverter được phát triển từ cách đây khá lâu và Nhật Bản là quốc gia đi đầu trong các công nghệ Inverter hiện nay. Chính vì việc ứng dụng rộng rãi công nghệ Inverter vào trong đời sống nên có thể thấy các đồ gia dụng của Nhật Bản thường rất bền và có tuổi thọ hoạt động lâu dài.

Ý kiến bạn đọc (9)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118