Motor điện bị nóng, tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý

Trong cuộc sống chúng ta thường sử dụng khá nhiều các thiết bị có liên quan tới motor điện 1 pha như quạt trần, quạt bàn, các loại quạt điện…điều hòa, máy giặt, máy xay sinh tố…Nói chung rất nhiều thiết bị điện máy sử dụng motor điện. Một trong những vấn đề thường gặp của motor điện là khá nóng, thậm chí rất nóng, những nguyên nhân nào khiến cho nhiệt độ motor tăng cao ?

Nói đến motor điện sử dụng trong các thiết bị điện máy gia đình, hầu hết là motor điện 1 pha rotor lồng sóc, chỉ một ít thiết bị sử dụng rotor dây quấn như máy xay sinh tố, máy hút bụi. Thông tin như vậy để người dùng hiểu thêm về các loại motor điện thường sử dụng trong gia đình như điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, quạt điện, máy xay sinh tốt, máy hút bụi,..Do vậy việc chúng ta quan tâm đến các thiết bị đang sử dụng là điều cần thiết, vừa giúp người sử dụng hiểu được cách dùng, cách bảo dưỡng và cách xử lý những vấn đề cơ bản thường gặp phải.

Tại sao motor điện bị nóng khi hoạt động, có trường hợp nóng ít, có trường hợp nóng nhiều, tất nhiên ở mức an toàn và hoạt động bình thường, còn khi hoạt động quá công suất hay có vấn đề gì xảy ra có thể làm motor điện bị nóng quá mức cho phép. Trong nhiều trường hợp nhiệt độ motor tăng cao dẫn tới cháy thiết bị, gây hỏa hoạn. Do vậy, khi thấy motor điện bị nóng quá mức như quạt điện, máy xay…cần phải tiến hành kiểm tra bảo dưỡng để thiết bị hoạt động tốt, hiệu quả.

Nếu các bạn để ý sẽ thấy rằng trên các thiết bị sử dụng motor điện hoặc các thiết bị điện khác như quạt điện, máy xay sinh tố, máy hút bụi, lò vi sóng…đều có những khe tản nhiệt để làm mát motor, do vậy sau thời gian sử dụng bụi bẩn, màng nhện sẽ bám rất nhiều thân motor làm giảm khả năng tản nhiệt, lâu ngày làm motor điện bị nóng, gây khô dầu bôi trơn, kẹt trục, mòn bạc quay…Việc tiến hành bảo dưỡng định kỳ hàng năm như lau sạch bụi bẩn, tra dầu bôi trơn vào trục quay là rất cần thiết. Homecare luôn nhắc người sử dụng nên tiến hành bảo dưỡng thiết bị như bảo dưỡng điều hòa, bảo dưỡng quạt điện, bảo dưỡng máy giặt, bình nóng lạnh…để giúp cho các thiết bị điện máy hoạt động tốt hơn, ổn định hơn, tiết kiệm điện hơn.

Vì sao motor điện bị nóng ? motor điện là thiết bị biến điện năng thành động năng như chuyển động quay tròn hay chuyển động tịnh tiến, tuy nhiên vì không có thiết bị nào là đạt hiệu quả biến đổi 100% từ dạng này sang dạng khác mà sẽ có những tổn hao công suất. Cụ thể với motor điện, điện năng sẽ chuyển thành động năng và nhiệt năng, trong đó động năng là công năng có ích, còn nhiệt năng là vô ích, do vậy việc giảm phần nhiệt năng vô ích này là điều rất cần thiết. Nhiệt năng được tạo ra do ma sát, do điện trở của cuộn dây, do từ trường biến thiên, các yếu tố ảnh hưởng như sau:

  • Khi ổ quay không được bôi trơn, ma sát giữa trục quay và bạc quay tăng lên dẫn tới nhiệt tăng nhanh tại vị trí tiếp xúc và lan tỏa ra xung quanh, ma sát càng lớn, nhiệt sinh ra càng nhiều.
  • Điện trở cuộn dây chính là thành phần sinh nhiệt lớn, các yếu tố như dây dẫn điện có điện trở cao và đường kính dây nhỏ đều làm cho nhiệt tăng cao, kiến thức này những ai học về điện sẽ hiểu. Chính vì vậy dây đồng được sử dụng nhiều nhất bởi yếu tố điện trở thấp, tránh sử dụng dây lõi nhôm.
  • Từ trường sinh ra trong các cuộn dây đồng ở stator có tác dụng tương tác với từ trường sinh ra trên rotor để tạo ra chuyển động quay cho rotor, do vậy trong các trường hợp quạt không quay khi cấp điện do kẹt trục, do tụ điện bị hỏng, do đứt một trong các cuộn dây đồng…sẽ làm cho motor điện bị nóng rất nhanh, có thể gây cháy thiết bị, gây hỏa hoạn. Theo định luật bảo toàn năng lượng là chúng ta hiểu ngay.

Như vậy là chúng ta đã hiểu vì sao motor điện bị nóng, do vậy trong quá trình sử dụng thiết bị điện máy cần phải tiến hành bảo dưỡng định kỳ nhằm loại bỏ những yếu tố gây nguy hiểm cho thiết bị sau thời gian dài sử dụng. Mọi thắc mắc Độc giả có thể để lại trong phần bình luận dưới bài viết, homecare sẽ trả lời sớm nhất, hy vọng những thông tin có ích cho người dùng.

Ý kiến bạn đọc

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    nút cuộn đầu trang Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118