Tại sao quạt gió điều hòa không quay, tìm hiểu các nguyên nhân sau

Bạn đang băn khoăn tại sao quạt gió điều hòa không quay và có thể Bạn đang nghĩ rằng điều hòa gặp vấn đề gì. Hãy tham khảo các thông tin trong nội dung này để xác định xem quạt gió điều hòa có gặp vấn đề gì không. 

Quạt gió điều hòa là những quạt nào

Trước khi tìm nguyên nhân tại sao quạt gió điều hoa không quay chúng ta cần phân biệt quạt gió ở bộ phận nào không quay, bởi quạt gió ở từng bộ phận sẽ có chức năng hoạt động khác nhau. Điều hòa có 2 bộ phận chính là cục nóng và cục lạnh, điều này ai cũng biết, tuy nhiên cơ chế hoạt động của từng loại quạt thì không phải người dùng nào cũng hiểu rõ.

Quạt dàn lạnh điều hòa có cánh quạt dạng blower nằm dọc theo chiều dài của cục lạnh, được dẫn động bằng 1 motor nhỏ thường nằm đầu bên phải gần mạch điều khiển. Quạt dàn lạnh sẽ hoạt động liên tục trong suốt thời gian hoạt động của điều hòa. 

Quạt dàn nóng điều hòa là dạng quạt 3 cánh thông thường, hút gió ngoài trời thổi qua dàn nóng nhằm làm mát môi chất bên trong đường ống. Quạt dàn nóng có cơ chế hoạt động không liên tục, hoạt động theo máy nén, tức là quạt dàn nóng và máy nén hoạt động cùng nhau. 

Tại sao quạt gió điều hòa không quay

Sửa điều hòa âm trần

Chúng ta cần phân biệt quạt gió điều hòa không quay trong trường hợp nào, như mô tả ở trên, quạt dàn lạnh luôn quay để thổi gió trong quá trình bật điều hòa, còn quạt dàn nóng hoạt động ngắt quãng theo hoạt động của máy nén. Các nguyên nhân được phân tích riêng cho 2 loại quạt này.

  • Quạt dàn nóng điều hòa không quay, nếu liên tục không quay sau khi bật điều hòa, nguyên nhân có thể do tụ điện quạt dàn nóng bị hỏng, do motor quạt dàn nóng bị kẹt hoặc bị đứt cuộn dây…Để xử lý có thể thay tụ điện, kiểm tra motor, trường hợp này nên liên hệ thợ sửa chuyên nghiệp. Lưu ý, trong quá trình hoạt động của điều hòa, quạt dàn nóng lúc chạy lúc nghỉ do cơ chế hoạt động của hệ thống lạnh.
  • Quạt dàn lạnh điều hòa sẽ chạy liên tục trong quá trình làm lạnh, do vậy nếu bạn thấy quạt dàn lạnh không quay, hãy liên hệ trung tâm sửa điều hòa ở gần để xử lý bởi nguyên nhân do tụ điện, do motor, do mạch, phần này khó kiểm tra hơn ở cục nóng.

Như vậy là chúng ta đã hiểu cơ bản tại sao quạt gió điều hòa không quay, tuy nguyên nhân không quá phức tạp nhưng người dùng tự xử lý cũng không đơn giản. Hãy liên hệ đến Homecare24h khi cần khắc phục, hy vọng những thông tin cơ bản này có ích với người dùng.

Ý kiến bạn đọc

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118