Quạt dàn nóng điều hòa là gì? Chức năng của quạt dàn nóng

Quạt dàn nóng điều hòa là một bộ phận rất quan trọng có chức năng giúp dàn nóng tản nhiệt tốt hơn. Nếu các bạn phát hiện thấy quạt dàn nóng có những dấu hiệu bất thường như quạt kêu to, quạt không chạy hay quạt chạy chậm thì các bạn nên chú ý gọi thợ kiểm tra ngay. Nếu quạt dàn nóng bị hư mà các bạn không phát hiện sẽ khiến điều hòa không mát hoặc trường hợp xấu hơn có thể gây hỏng các linh kiện khác bên trong dàn nóng điều hòa. Homecare24h sẽ giải thích kỹ hơn cho các ban về chức năng của quạt dàn nóng điều hòa và những điều cần chú ý đối với quạt đàn nóng điều hòa.

Quạt dàn nóng của điều hòa
Quạt dàn nóng của điều hòa

Quạt dàn nóng điều hòa là gì?

Quạt dàn nóng điều hòa là một bộ phận bên trong dàn nóng của điều hòa. Các bạn có thể dễ dàng nhìn thấy quạt dàn nóng của điều hòa từ bên ngoài dàn nóng và tất cả các loại điều hòa hiện nay đều nhất định phải có quạt dàn nóng. Ngoài tên gọi là quạt dàn nóng, một số bạn còn gọi là quạt lốc điều hòa hay quạt cục nóng điều hòa.Các bạn nhìn trong hình bên dưới để biết chính xác về vị trí cũng như hình dạng của quạt lốc điều hòa nhé.

Quạt cục nóng điều hòa
Quạt cục nóng điều hòa

Chức năng của quạt dàn nóng điều hòa

Quạt lốc điều hòa có cấu tạo gần giống như quạt điện thông thường với cánh quạt, motor quay và tụ điện. Quạt dàn nóng điều hòa có tác dụng tản nhiệt cho dàn nóng bằng cách hút không khí bên ngoài thổi vào trong dàn nóng giúp quá trình trao đổi nhiệt của dàn nóng diễn ra tốt hơn. Quá trình tản nhiệt của dàn nóng càng nhanh thì hiệu quả làm mát của điều hòa lại càng tốt. Ngược lại, nếu quá trình tản nhiệt của dàn nóng chậm sẽ khiến điều hòa không mát thậm chí làm cho điều hòa tự ngắt. Chính vì thế, quạt dàn nóng có vai trò rất quan trọng trong quá trình hoạt động của điều hòa.

Những chú ý về quạt dàn nóng các bạn nên biết

1. Quạt dàn nóng không chạy: Khi các bạn mới bật điều hòa mà thấy quạt bên trong dàn nóng không chạy hoặc trong suốt thời gian bật điều hòa mà quạt dàn nóng không chạy tức là quạt đã gặp vấn đề. Khi đó, bạn cần liên hệ ngay với thợ sửa điều hòa để khắc phục ngay vấn đề này nhé.

Xem thêm: Quạt dàn nóng điều hòa không chạy, xử lý như thế nào

2. Quạt dàn nóng chạy yếu: khi dàn nóng hoạt động, nếu bạn phát hiện quạt dàn nóng chạy yếu, chạy lờ đờ thì rất có thể quạt đã bị hỏng tụ hoặc kẹt trục khiến cho quạt chạy yếu làm giảm hiệu suất tản nhiệt ở cục nóng dẫn đến điều hòa chạy kém lạnh sau thời gian dài. Nếu phát hiện ra trường hợp này các bạn nên khắc phục sớm nhất có thể.

Xem thêm: Quạt lốc điều hòa chạy yếu, hướng dẫn xử lý tai nhà

3. Quạt dàn nóng chạy liên tục không dừng: quạt cục nóng chạy liên tục không dừng có rất nhiều nguyên nhân và đây cũng là một dấu hiệu bất thường của điều hòa. Tùy vào từng loại máy và nhiều yếu tố khác mới có thể kết luận tại sao quạt trong dàn nóng chạy liên tục không dừng. Tuy nhiên các bạn cần khắc phục sớm vấn đề này vì quạt chạy không dừng như vậy sẽ ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ của điều hòa.

Xem thêm: Điều hòa chạy không ngắt, nên chú ý vấn đề này

4. Quạt dàn nóng lúc chạy lúc không: nếu điều hòa của bạn vẫn làm mát bình thường nhưng bạn lại phát hiện quạt của dàn nóng lúc chạy lúc không thì đây là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu quạt lốc dàn nóng lúc chạy lúc không và hiệu suất làm mát của điều hòa kém rõ rệt thì đây lại là vấn đề nghiêm trọng cần phải khắc phục ngay.

Xem thêm: Lốc điều hòa lúc chạy lúc không, đây có phải là trục trặc của điều hòa?

Với những giải thích trên của homecare24h về quạt nóng điều hòa, khi gặp các vấn đề phát sinh trên điều hòa ở gia đình, bạn nhớ kiểm tra quạt dàn nóng để xem nguyên nhân hỏng có phải từ quạt hay không nhé. Đây là một cách kiểm tra các lỗi của điều hòa rất đơn giản và ai cũng có thể làm được.

 

Ý kiến bạn đọc (15)

    © 2017 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118