Tác dụng của cục nóng điều hòa, kiến thức cơ bản

Hình dưới đây bao gồm 2 bộ phận chính của điều hòa là cục lạnh điều hòa và cục nóng điều hòa, nhân viên của Homecare đang tiến hành kiểm tra bảo dưỡng thiết bị. Thông tin trong bài viết này sẽ tập trung về tác dụng của cục nóng điều hòa và những vấn đề quan trọng mà người dùng cần lưu ý khi lắp đặt thiết bị.

 

Những thông tin này cũng không còn quan trọng hay mới lạ với những người đã sử dụng điều hòa vài năm hay người biết kỹ thuật về các thiết bị điện máy, tuy nhiên với rất nhiều người khác vẫn cần tìm hiểu, do vậy Homecare24h vẫn sẽ nói đến những thông tin cơ bản này. Trong phần cấu tạo của điều hòa đã có nhắc đến nhưng chưa đầy đủ về tác dụng của cục nóng điều hòa và những thông tin quan trọng liên quan tới hiệu suất hoạt động và độ bền của thiết bị. Để trở thành những người có nhiều hiểu biết hơn nữa, chúng ta nên tham khảo những nội dung như thế này.

Tác dụng của cục nóng điều hòa

Cục nóng điều hòa là 1 trong 2 modul chính của điều hòa, cục nóng được lắp đặt bên ngoài nhà để xả nhiệt ra môi trường, hiểu một cách cơ bản thì tác dụng của cục nóng điều hòa là xả nhiệt ra môi trường ngoài sau khi môi chất lạnh đã hấp thụ nhiệt trong phòng từ cục lạnh. Trong cục nóng điều hòa có các bộ phận chính như dàn nóng điều hòa, máy nén, quạt dàn nóng, van tiết lưu, tụ điện điều hòa và một số bộ phận phụ khác. Trong đó dàn nóng điều hòa (dàn lá nhôm đan xen ống đồng) dẫn nhiệt từ môi chất để quạt dàn nóng thổi gió xuyên qua làm mát, lốc điều hòa có tác dụng nén gas từ khí sang lỏng đẩy qua dàn nóng để tản nhiệt, van tiết lưu giảm áp gas lỏng để hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh.

Tác dụng của cục lạnh điều hòa

Ngược lại với dàn nóng, tác dụng của cục lạnh là hấp thụ nhiệt trong phòng để đưa ra ngoài môi trường. Cấu tạo của cục lạnh đơn giản hơn dàn nóng, gồm phần dàn lạnh, quạt dàn lạnh và bảng điều khiển.

Những lưu ý quan trọng với cục nóng

Điều hòa là thiết bị hoàn toàn tự động, tuy nhiên nếu chúng ta lắp đặt điều hòa đúng cách sẽ hạn chế được các lỗi thường gặp của điều hòa trong quá trình sử dụng. Với các hãng điều hòa thương hiệu hiện nay chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản xuất, nhưng hiệu quả hay không còn phụ thuộc nhiều vào cách chúng ta sử dụng. Có 2 vấn đề chính cần lưu ý khi lắp đặt và trong quá trình sử dụng:

  • Vị trí lắp đặt cục nóng phải đảm bảo các yếu tố như thoáng mát, tránh nắng hướng tây, tránh quá nóng, tránh gió quẩn, tránh lắp nhiều cục nóng sát nhau, tránh rung, vv. Như vậy mới đảm bảo cục nóng luôn tản nhiệt tốt nhất, kèm thêm là vệ sinh dàn nóng định kỳ.
  • Vệ sinh điều hòa định kỳ trong quá trình sử dụng, vấn đề này rất ít khi được người dùng quan tâm đúng mức, thường khi gặp phải một vài vấn đề như điều hòa kém lạnh mới gọi thợ xử lý. Dàn lạnh và dàn nóng khi bị bám bẩn nhiều sẽ làm giảm khả năng trao đổi nhiệt giữa môi chất lạnh với không khí bên ngoài, điều này dẫn tới thời gian làm lạnh lâu hơn, điều hòa làm việc nhiều hơn, máy nén nhanh hỏng hơn, nóng hơn, tốn điện hơn…Chính vì vậy chúng ta phải quan tâm tới việc bảo dưỡng thường xuyên hơn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về tác dụng của cục nóng điều hòa và những vấn đề quan trọng mà chúng ta cần lưu ý trong quá trình sử dụng. Mọi câu hỏi thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp đến Homecare hoặc để lại câu hỏi trong phần bình luận dưới bài viết, cảm ơn các bạn đã tìm hiểu nội dung.

Ý kiến bạn đọc (8)

© 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118