Ống đồng điều hòa và những điều cần biết

Khi các bạn lắp đặt điều hòa luôn phải kèm thêm công lắp đặt và phụ kiện. Thông thường phụ kiện điều hòa gồm có giá đỡ cục nóng, ống bảo ôn, ống đồng dẫn gas, ống ruột gà, atomat … Ngày hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về ống đồng điều hòa và những điều cần biết về loại vật tư phụ rất quan trọng khi lắp đặt điều hòa này nhé.

Ống đồng điều hòa và những điều cần biết
Ống đồng điều hòa và những điều cần biết

Ống đồng điều hòa là gì?

Ống đồng điều hòa hay còn được mọi người gọi là ống đồng, ống dẫn gas, ống đồng máy lạnh hay ống đồng dẫn gas thực chất là đường ống dẫn gas giúp gas lưu thông từ máy lạnh về cục nóng và ngược lại. Mỗi hãng điều hòa đều đưa ra quy định về ống đồng dẫn gas cho từng loại máy. Nếu lắp ống đồng không đúng với yêu cầu của máy sẽ gây ra hiện tượng máy chạy sai công suất, máy không lạnh, không nóng thậm chí còn có thể gây ra nứt đường ống dẫn gas và rò rỉ gas.

Các loại ống đồng phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ống đồng điều hòa với những thương hiệu và chất lượng khác nhau. Một số thương hiệu ống đồng có thể kể ra như Hailiang, ống đồng Nungwon, ống đồng Crane Copper Tube, ống đồng Mettube, ống đồng Thái Lan … Các loại ống đồng cũng chia ra theo kích thước tương ứng với từng loại điều hòa:

  • Ống đồng có đường kính ngoài 10mm dùng cho các máy điều hòa công suất khoảng 9000 BTU
  • Ống đồng có đường kính ngoài 10 – 12mm dùng cho các máy điều hòa công suất khoảng 12000 BTU
  • Ống đồng có đường kính ngoài 12mm dùng cho các máy điều hòa công suất khoảng 18000 BTU
  • Ống đồng có đường kính ngoài 12 – 16mm dùng cho các máy điều hòa công suất khoảng 24000 BTU
Các loại ống đồng dẫn gas phổ biến hiện nay
Các loại ống đồng dẫn gas phổ biến hiện nay

Giá ống đồng điều hòa như thế nào?

Đối với mỗi loại ống đồng thương hiệu khác nhau sẽ có giá thành khác nhau. Ngoài ra, các bạn khi lắp điều hòa thường không mua vật tư mà sẽ dùng vật tư của thợ lắp đặt mang theo nên giá cũng chênh lệch ít nhiều. Thông thường, giá của ống đồng dẫn gas dao động từ 100.000 đ đến 260.000 đ/m.

Chiều dài tối thiểu và tối đa của ống đồng khi lắp đặt

Khi lắp đặt, thường ai cũng muốn ống đồng càng ngắn sẽ càng tiết kiệm được chi phí. Tuy nhiên, với mỗi loại điều hòa đều quy định độ dài tối thiểu và tối đa của ống đồng. Nếu chiều dài ống đồng quá ngắn sẽ làm cho gas không thể hồi hết về máy nén gây tắc ngẽn dẫn đến hư hỏng. Nếu chiều dài ống đồng quá dài sẽ làm điều hòa lạnh chậm, chạy sai công suất so với thông số kỹ thuật của máy.

Đối với mỗi loại điều hòa khác nhau sẽ có chiều dài tối thiểu và tối đa được ghi trong hướng dẫn sử dụng. Thông thường chiều dài tối thiểu la 3m và chiều dài tối đa dao động từ 15 – 30m tùy loại máy. Nếu các bạn lắp đặt ống đồng điều hòa không đúng so với quy định của nhà sản xuất thậm chí còn có thể bị từ chối bảo hành trong trường hợp máy hỏng do ống đồng.

Chiều dài của ống đồng máy lạnh tối thiểu thường là 3m
Chiều dài của ống đồng máy lạnh tối thiểu thường là 3m

Ống đồng cũ có tận dụng dùng lại được không?

Rất nhiều gia đình khi chuyển nhà đều tháo điều hòa để mang đi và một câu hỏi nhiều gia đình thắc mắc đó là ống đồng điều hòa cũ có tận dụng lại được không? Ống đồng dẫn gas sau một thời gian dài sử dụng, dưới tác dụng của nhiệt độ sẽ cứng lại và khá giòn. Do đó, nếu các bạn tận dụng ống đồng cũ sẽ không đảm bảo an toàn rất dễ xảy ra tình trạng nứt, vỡ và rò rỉ ga. Từ đó, có thể thấy rằng việc tận dụng lại ống đồng điều hòa cũ là có thể được nhưng ống đồng phải còn mới và vẫn đảm bảo được độ bền. Lời khuyên dành cho các bạn đó là nên thay ống đồng mới để đảm bảo khả năng làm lạnh tốt hơn và tránh những rủi ro không cần thiết trong quá trình sử dụng.

Trên đây là một vài kiến thức cơ bản về ống đồng điều hòa. Hi vọng với những thông tin trên các bạn sẽ hiểu hơn về một loại vật tư phụ rất quan trọng khi lắp đặt điều hòa. Lời khuyên của homecare24h dành cho các bạn đó là các bạn mua điều hòa ở đâu thì hãy nhờ cửa hàng lắp đặt luôn cho là tốt nhất nhé (sau này gọi cửa hàng bảo hành cũng đỡ hơn).

Ý kiến bạn đọc (9)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118