Cục nóng điều hòa đặt cao hơn cục lạnh, có nhất thiết phải như vậy

Chúng ta thường cho rằng cục nóng điều hòa đặt cao hơn cục lạnh là điều cần thiết khi lắp đặt điều hòa, nhưng thực tế không phải như vậy, điều quan trọng để điều hòa làm lạnh tốt không nằm ở cục nóng cao hay thấp mà ở các lưu ý dưới đây. Homecare và các bạn sẽ cùng bàn luận về một số thông tin hữu ích khi lắp đặt nhé.

Nhiều người cho rằng cục nóng điều hòa đặt cao hơn cục lạnh sẽ tốt hơn so với khi đặt thấp hơn, điều này là không có cơ sở, đặt cục nóng cao hay thấp không quan trọng bằng vấn đề tản nhiệt tốt hay không. Tất nhiên việc đặt cao hơn cũng cần có giới hạn độ cao của cục nóng so với cục lạnh bởi trong gas lạnh có dầu bôi trơn của máy nén, cục nóng đặt cao quá thì dầu không hồi về máy nén được mà bị đọng lại ở dàn lạnh sẽ làm giảm hiệu quả hoạt động.

Môi chất lạnh trong đường ống từ cục lạnh tới cục nóng được luân chuyển liên tục trong quá trình làm lạnh là nhờ máy nén, máy nén điều hòa có tác dụng hút gas từ dàn lạnh để nén sang dạng lỏng đẩy qua dàn nóng cho quá trình tản nhiệt, vòng tuần hoàn này diễn ra liên tục khi làm lạnh. Do vậy cục nóng điều hòa đặt cao hơn cục lạnh cũng không có tác dụng gì nổi bật.

Tại Việt Nam, chúng ta thường lắp đặt cục nóng trên tường để cho gọn gàng, không ảnh hưởng đến diện tích sử dụng, nhưng ở nước ngoài thì ngược lại, với điều hòa gia đình, cục nóng điều hòa thường lắp ở vị trí sát mặt đất. Trên thực tế, vị trí sát mặt đất là rất mát, mát hơn ở trên cao, do vậy khả năng tản nhiệt của cục nóng điều hòa là tốt nhất. 

Cục nóng điều hòa được đặt sát mặt đất

Tóm lại, việc đặt cục nóng điều hòa cao hơn cục lạnh là không có hiệu quả rõ ràng và chúng ta không cần quan tâm tới vấn đề này. Điều quan trọng tiếp theo Homecare muốn bàn tới đó chính là vị trí lắp cục nóng như nào để hiệu quả làm lạnh tốt nhất. Cục nóng có tác dụng tản nhiệt nhanh cho môi chất (đang có nhiệt độ cao) trong dàn ống đồng, hiệu quả làm mát môi chất ở cục nóng càng cao thì hiệu quả làm lạnh ở cục lạnh điều hòa càng tốt, do vậy vị trí đặt cục nóng phải đảm bảo thông thoáng, mát mẻ, không quẩn gió, không hấp nhiệt, vị trí lắp chắc chắn…các bạn xem chi tiết trong phần hướng dẫn vị trí lắp cục nóng điều hòa.

Thật ra lắp đặt điều hòa cũng không có gì quá phức tạp, tuy nhiên chúng ta chỉ cần lưu ý tới cục nóng một chút để hiệu quả làm mát tốt hơn. Có trường hợp này nữa mà chúng ta nên tìm hiểu, đó là tình trạng điều hòa không mát khi trời quá nóng, vấn đề nằm ở vị trí lắp cục nóng nên các bạn cần chú ý. Cảm ơn các bạn đã tìm hiểu nội dung, mọi vấn đề cần tư vấn hãy để lại trong phần bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ đến Homecare24h.

Ý kiến bạn đọc

© 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118