Lắp đặt dàn nóng điều hòa, những sai sót cần tránh

(Vị trí lắp đặt dàn nóng điều hòa phù hợp)

Chúng ta có thể thấy ở bất cứ căn nhà hay tòa nhà nào ở các thành phố lớn đều có lắp cục nóng điều hòa ở các mặt xung quanh, vị trí lắp đủ mọi chỗ, chỗ nào cũng có thể lắp cục nóng. Tuy rằng mọi người ít quan tâm đến vấn đề này, nhưng với những người hiểu kỹ thuật sẽ thấy rằng rất nhiều cục nóng đang được lắp sai vị trí, cũng có thể bắt buộc phải lắp chỗ đó nhưng rõ ràng nhiều trường hợp có thể lắp vị trí tốt hơn. Vậy đâu là vị trí lắp đặt dàn nóng điều hòa phù hợp nhất.

I. Nhiệm vụ của dàn nóng điều hòa

Trước khi tìm hiểu về vị trí lắp đặt dàn nóng, để biết dàn nóng lắp đặt đúng hay sai, chúng ta cần tìm hiểu về nhiệm vụ của dàn nóng mới có thể hiểu rõ vấn đề này. Trong phần nguyên lý làm việc của điều hòa có trình bày rõ cách thức vận hành của hệ thống lạnh hay sự luân chuyển nhiệt từ dàn lạnh tới dàn nóng, qua đó chúng ta sẽ thấy chức năng của dàn nóng. Dàn nóng điều hòa có tác dụng xả nhiệt ra ngoài môi trường sau khi môi chất lạnh hấp thụ nhiệt trong phòng để luân chuyển nhiệt tới dàn nóng. Nhiệm vụ của dàn nóng là phải xả được nhiệt, xả nhiệt càng nhiều càng tốt, phải xả được nhiệt thì dàn lạnh mới đủ độ lạnh cần thiết. 

Ngược lại, nếu dàn nóng xả nhiệt kém hiệu quả sẽ dẫn tới môi chất lạnh không đạt được độ lạnh cần thiết sau khi đi qua van tiết lưu, dẫn tới nhiệt độ dàn lạnh không đủ để làm lạnh không khí trong phòng. Các bạn cần phải tìm hiểu thêm trong phần cấu tạo của điều hòa để nắm rõ phần này, việc diễn đạt chính xác cho người khác hiểu không phải đơn giản, do vậy các bạn nên tự tìm hiểu thêm trong các mục liên quan. 

II. Vị trí lắp đặt dàn nóng điều hòa mong muốn

Sau khi các bạn đã biết nhiệm vụ của dàn nóng là như thế nào rồi thì sẽ biết vị trí lắp đặt dàn nóng điều hòa là rất quan trọng, vị trí quyết định tới khả năng xả nhiệt của dàn nóng. Nói chính xác là vị trí lắp đặt càng mát, càng thông thoáng bao nhiêu thì dàn nóng xả nhiệt càng tốt bấy nhiêu. Trong cục nóng có quạt dàn nóng để thổi không khí hút từ bên ngoài đi xuyên qua dàn lá nhôm tản nhiệt để xả nhiệt ra ngoài môi trường. Chính vì vậy nếu không khí xung quanh dàn nóng đã nóng rồi thì chắc chắn là không thể xả nhiệt hiệu quả được.

Dàn nóng điều hòa là một dàn lá nhôm bao bọc xung quanh các ống đồng chứa môi chất có tác dụng truyền nhiệt nhanh để luồng gió đi qua nhanh làm mát cho dàn nóng. Vì vậy vị trí lắp đặt dàn nóng hiệu quả nhất là phải ở vị trí thông thoáng, thoáng mát, hạn chế ánh nắng mặt trời chiếu vào, nhất là tránh nắng hướng tây, tránh vị trí gần mái tôn, vị trí hấp nhiệt, nói chung phải tránh vị trí có nền nhiệt cao.

Đây là việc mà chúng ta nên biết khi lắp đặt điều hòa hay nhắc nhở thợ lắp điều hòa sao cho phù hợp nhất, rất nhiều gia đình mặc kệ cho thợ muốn lắp sao thì lắp, do vậy sẽ không đảm bảo các tiêu chuẩn cần thiết. Dàn nóng lắp không đúng vị trí cũng là một nguyên nhân của tình trạng điều hòa kém lạnh.

III. Cách lắp dàn nóng điều hòa chưa chuẩn

Phần trên là nói tới vị trí lắp đặt dàn nóng điều hòa mong muốn, vậy những trường hợp chưa đúng trong thực tế thì như thế nào ?

Có rất nhiều trường hợp lắp chưa đúng, cũng có thể người sử dụng biết nhưng không có cách khác tốt hơn, nhưng cũng có nhiều người không biết. Dưới đây là các trường hợp cần chú ý:

 – Lắp dàn nóng điều hòa ngoài trời hứng chịu mưa nắng hoàn toàn, việc này nên tránh, bởi nắng mưa sẽ làm cho dàn nóng nhanh xuống cấp mặc dù các hãng điều hòa luôn cố gắng thiết kế tốt hơn.

 – Để nhiều cục nóng gần nhau hoặc đối diện nhau ở khoảng cách gần, vấn đề này làm cho không khí xung quanh dàn nóng nhanh chóng tăng nhiệt.

 – Lắp dàn nóng chịu nắng hướng tây, đây là vị trí sai bởi nắng hướng tây rất nóng vào buổi trưa và chiều dẫn tới khả năng xả nhiệt kém, làm cho lốc điều hòa phải làm việc liên tục để đạt nhiệt độ, nếu dàn nóng quá nóng thường làm cho lốc hay bị ngắt, đây là cơ cấu bảo vệ của máy nén.

 – Lắp dàn nóng quá gần dàn lạnh, điều này làm cho dàn lạnh bị rung và các đầu nối dây đồng dễ bị lỏng do rung động, độ dài dây đồng nên tối thiểu là 2-3 mét, xem yêu cầu kỹ thuật của từng loại điều hòa.

 – Cần sử dụng mái che mưa nắng cho dàn nóng.

 – Tránh lắp dàn nóng trên tường mỏng vì dễ tạo ra rung động lớn, gây ồn, nhanh bị lỏng vít bắt giá treo. 

Trên đây là những lưu ý về lắp đặt dàn nóng điều hòa, chúng ta nên quan tâm đến vấn đề này bởi nó quyết định rất nhiều tới khả năng làm lạnh, tiết kiệm chi phí và tăng tuổi thọ cho lốc điều hòa. Cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung, mọi thắc mắc của độc giả sẽ được giải đáp khi để lại câu hỏi trong phần bình luận dưới bài viết.

Ý kiến bạn đọc (33)

© 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118