Điều hòa không lạnh, những vấn đề bạn cần phải biết để xử lý

Rất có thể bạn đã từng gặp trường hợp điều hòa không lạnh hay các vấn đề khác như kêu to, tốn điện, chạy yếu, … và bạn chưa biết nguyên nhân ở đâu, cách xử lý thế nào. Nếu chúng ta thường xuyên gọi thợ và không quan tâm xem điều hòa bị vấn đề gì thì có lẽ chúng ta sẽ phải sửa dài dài kèm chi phí sửa chữa tăng cao. Tuy nhiên khi người sử dụng nắm được vấn đề, việc sửa điều hòa sẽ đơn giản hơn, chúng ta có thể tự mình sửa hoặc thay thế linh kiện.

I. Nguyên nhân điều hòa không lạnh

Dưới đây là phân tích các nguyên nhân và cách xử lý khi gặp tình trạng điều hòa không lạnh

Tấm lọc bụi bị bám bẩn nhiều

Khi thấy điều hòa không lạnh, không mát, điều hòa chạy yếu hay bất kỳ một vấn đề nào khác gặp phải trong quá trình sử dụng, chúng ta cần phải tìm hiểu nguyên nhân, ghi lại các hiện tượng xảy ra. Nguyên nhân đầu tiên phải kiểm tra và cũng là nguyên nhân thường gặp phải, đó là tình trạng bám bẩn trên tấm lọc bụi và dàn lạnh. Luồng không khí được quạt hút tạo ra phải đi qua tấm lọc bụi, qua dàn lạnh để giảm nhiệt rồi được thổi trở lại trong phòng. Sau thời gian dài sử dụng liên tục, bụi bẩn bám rất nhiều trên tấm lọc, lớp bụi này sẽ ngăn cản không khí hút qua khiến không có luồng gió đi qua dàn lạnh, dàn lạnh có thể bị đóng đá trong trường hợp này.

Cách xử lý trường hợp này khá đơn giản, người sử dụng chỉ cần vệ sinh sạch sẽ tấm lọc bụi và hút bụi bẩn bám trên dàn lá nhôm tản nhiệt là được. Xem thêm trong nội dung Cách vệ sinh điều hòa.


Quạt dàn lạnh

Bộ phận này có tác dụng tạo ra luồng gió đi qua cục lạnh để hấp thụ nhiệt, làm lạnh không khí và cũng có tác dụng làm sạch bụi trong phòng. Khi quạt dàn lạnh chạy yếu hoặc không chạy sẽ không hút được gió qua dàn lạnh, dẫn tới dàn lạnh có thể bị đóng băng. Kiểm tra trường hợp này khá đơn giản, người sử dụng sẽ nhìn thấy ngay quạt dàn lạnh có quay hay không khi nhìn vào cửa thổi gió ra của cục lạnh. Nếu quạt không quay hay quay yếu cần phải tháo ra để kiểm tra xem có bị kẹt ở đâu không, rất có thể phải thay mới động cơ khi cần thiết.


Cảm biến nhiệt độ

Sau khi kiểm tra các vấn đề trên mà chúng ta vẫn thấy điều hòa không lạnh, hãy kiểm tra đến bộ phận cảm biến nhiệt độ. Trong cục lạnh điều hòa có bộ phận điều khiển nhiệt bao gồm cảm biến nhiệt độ và bảng điều khiển. Cảm biến nhiệt độ điều hòa ở cục lạnh có hai loại được sử dụng, cảm biến nhiệt không khí đi vào dàn lạnh và cảm biến nhiệt môi chất. Cảm biến nhiệt khí vào được lắp ở cửa vào của luồng khí, có tác dụng báo cho bộ điều khiển biết nhiệt độ không khí trong phòng đã đạt đến mức cài đạt hay chưa, nếu đủ thì máy nén ngắt, còn chưa đủ thì máy nén vẫn hoạt động. Cảm biến nhiệt môi chất lạnh được đặt ở ống đồng của dàn lạnh để kiểm soát nhiệt độ của môi chất khi có vấn đề xấu xảy ra, tránh bị hiện tượng đóng băng. Nếu trường hợp cảm biến nhiệt khí vào bị lỗi sẽ dẫn tới điều khiển nhiệt độ bị sai, cần thay thế sớm. Người sử dụng cần liên hệ các trung tâm sửa điều hòa để thay thế linh kiện này.


Bảng điều khiển

Bảng điều khiển điều hòa là một bo mạch điện tử có tích hợp rất nhiều các linh kiện điện tử và chíp nhớ được nạp chương trình xử lý. Bộ phận này có thể bị lỗi dẫn tới điều khiển sai nhiệt độ, rất tiếc là khi xảy ra lỗi ở bộ phận này thì chỉ có các trung tâm sửa chữa mới xử lý được. Người sử dụng nên kiểm tra tất cả các nguyên nhân được liệt kê trong nội dung này trước khi nghĩ tới bảng điều khiển.  


Tụ điện của máy nén

Máy nén trong điều hòa có tác dụng chuyển hóa môi chất lạnh từ dạng khí sang dạng lỏng để tăng cao khả năng xả nhiệt ra môi trường khi đi qua dàn nóng điều hòa, khả năng xả nhiệt càng cao hiệu quả làm lạnh càng lớn, các bạn có thể xem thêm trong phần nguyên lý hoạt động của điều hòa để hiểu rõ hơn. Máy nén sử dụng một động cơ điện công suất lớn nên cần phải sử dụng tụ điện mới có thể hoạt động, do vậy khi tụ điện bị yếu hay bị hỏng sẽ dẫn tới máy nén không thể làm việc bình thường, khi đó điều hòa không thể làm lạnh.


Tình trạng thiếu gas

Gas (môi chất lạnh) sử dụng trong điều hòa có tác dụng hấp thu nhiệt từ dàn lạnh và chuyển tới dàn nóng để xả nhiệt ra ngoài môi trường. Sau một thời gian dài sử dụng, gas thường bị rò rỉ qua đường ống, các vết hàn…dẫn tới tình trạng thiếu gas. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới điều hòa không lạnh, tự kiểm tra trong trường hợp này là rất khó với người sử dụng, do vậy hãy liên hệ thợ bảo dưỡng định kỳ.


Cục nóng không tản nhiệt

Tại sao cục nóng không tản nhiệt được và khi không tản nhiệt được thì sao điều hòa không lạnh. Nhiệm vụ của môi chất lạnh là chuyển nhiệt từ dàn lạnh tới dàn nóng, nói cách khách là chuyển nhiệt từ trong nhà ra ngoài nhà. Điều hòa xả nhiệt ra môi trường là nhờ dàn nóng và hấp thụ nhiệt trong nhà là nhờ dàn lạnh, do vậy khi dàn nóng không xả được nhiệt thì rõ ràng môi chất không thể lạnh. Do vậy, dàn nóng cần lắp đặt ở vị trí thoáng mát, không quá nóng vào mùa hè, không hứng nắng hướng tây và người sử dụng cũng nên vệ sinh dàn nóng định kỳ. 


Kích thước phòng

Sử dụng điều hòa có công suất làm lạnh thấp, không phù hợp với diện tích phòng cần làm mát, đó chính là một nguyên nhân khách quan dẫn tới điều hòa khó làm lạnh và khả năng sớm gặp trục trặc cao hơn do phải hoạt động liên tục ở công suất max.

II. Liên hệ trung tâm sửa chữa điều hòa

Trong những nguyên nhân trên có những nguyên nhân mà người sử dụng có thể tự mình xử lý được khi tìm hiểu cách thức thực hiện theo hướng dẫn trên website này, và cũng có nhiều nguyên nhân phải liên hệ thợ sửa chuyên nghiệp. Trong những trường hợp cần thiết, hãy liên hệ trực tiếp trung tâm cứu hộ điện máy homecare24h để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể, hay thợ sửa chuyên nghiệp sẽ đến tận nơi kiểm tra và sửa chữa nhanh chóng. Xin cảm ơn độc giả đã theo dõi nội dung.

Ý kiến bạn đọc (22)

    • Chào Anh, trường hợp điều hòa không lạnh giống như anh mô tả sẽ có nhiều nguyên nhân, chỉ lạnh được 30 phút đầu sau đó thì không, chứng tỏ lốc vẫn chạy. Để xử lý và kiểm tra tổng thể, anh nên tiến hành vệ sinh điều hòa trước, kiểm tra gas rồi mới kiểm tra các nguyên nhân khác nếu tình trạng vẫn tiếp diễn

    • Chào anh, anh bật điều hòa và quan sát cục nóng xem có chạy lốc hay quạt gió không, nếu không thấy gì thì có thể hỏng tụ, anh hãy liên hệ tới sdt 0888610118 để được tư vấn kỹ hơn

  • chào add . điều nhà mình chạy được 30 phút mát xong ngắt loc rồi không đóng trả lại . loc rất nóng . bây giwof xử lý tn vậy add.

    • Xin chào, trường hợp của Bạn có thể do vị trí đặt cục nóng khó tản nhiệt, hoặc do dàn lạnh và dàn nóng bám bẩn nhiều nên hiệu quả tra đổi nhiệt kém, lốc điều hòa phải làm việc liên tục nhanh nóng, nếu lốc nóng quá thì sẽ bị ngắt rơ le nhiệt dẫn tới cục nóng bị ngắt bất thường. Trường hợp này bạn nên liên hệ thợ để kiểm tra lại nhé

    • Chào bạn, điều hòa kém lạnh có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân đầu tiên phải kiểm tra là cục lạnh điều hòa quá bẩn, bám rất nhiều bụi, cần phải vệ sinh để luồng gió lưu thông tốt. Xử lý xong nguyên nhân này mà vẫn không lạnh thì hãy liên hệ homecare24h để tư vấn chi tiết hơn.

© 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118