Tình trạng lốc điều hòa tự ngắt là như thế nào, nguyên nhân là gì

Khi nói đến tình trạng lốc điều hòa tự ngắt, Homecare24h sẽ phải nói đến các trường hợp mà lốc tự ngắt trong quá trình sử dụng, cả trường hợp bình thường và không bình thường, qua đó người dùng sẽ hiểu rõ hơn về thiết bị này trong điều hòa. Nếu Bạn thấy không bình thường, hãy liên hệ các cơ sở sửa điều hòa để có thể xử lý kịp thời, tránh hỏng nặng.

Nhiệm vụ của lốc điều hòa

Nói đến lốc điều hòa hay còn gọi là máy nén điều hòa chắc chắn hầu như ai cũng biết, có thể biết thật và cũng có thể biết tí chút, trong nội dung về nguyên lý hoạt động của máy điều hòa chúng ta sẽ hiểu rõ hơn. Lốc điều hòa chính là một cái bơm có tác dụng tạo ra dòng chảy của môi chất trong hệ thống lạnh, lốc mà dừng hoạt động là mọi thứ mất tác dụng, điều hòa không lạnh, không hoạt động, không có gì xảy ra hết…Do đó khi chúng ta hiểu về lốc điều hòa sẽ có thể nắm bắt được tình trạng hoạt động của điều hòa ra sao.

Trong quá trình làm lạnh, lốc sẽ hút gas dạng khí trong đường ống về lốc để nén sang dạng lỏng trong đường ống đầu ra của lốc, tại đây nhiệt độ của môi chất rất cao, có thể tới gần 100 độ C và cần phải được làm mát khi đi qua dàn nóng, càng mát càng tốt. Gas đã được giảm nhiệt sau khi đi qua dàn nóng sẽ được giảm áp đột ngột khi đi qua van tiết lưu, tại đường ống về dàn lạnh, gas là dạng khí và có nhiệt độ rất thấp mục đích để hấp thụ nhiệt ở không khí xung quanh tại dàn lạnh. Đó chính là nhiệm vụ của lốc điều hòa, vậy tình trạng lốc điều hòa tự ngắt là như thế nào, chúng ta tìm hiểu tiếp dưới đây.

Lốc điều hòa tự ngắt thông thường

Trong quá trình làm lạnh, hệ thống lạnh sẽ hoạt động liên tục để kéo nhiệt độ phòng xuống mức yêu cầu, khi đạt đến nhiệt độ đó thì hệ thống lạnh phải ngừng hoạt động một số bộ phận để tiết kiệm điện năng. Và khi nhiệt độ phòng tăng thêm một giá trị nhất định (ví dụ 3-5oC) thì hệ thống lạnh sẽ hoạt động trở lại để duy trì nhiệt độ cần thiết. Hệ thống lạnh tự ngắt đó chính là lốc điều hòa tự ngắt, quạt dàn nóng chạy cùng lốc, quạt dàn lạnh chạy liên tục để lưu thông không khí.

Đây chính là trường hợp lốc điều hòa tự ngắt thông thường, ngắt theo chu kỳ hoạt động, chúng ta sẽ thấy cục nóng điều hòa chạy ngắt quãng là vì thế. 

Lốc điều hòa tự ngắt bất thường

Lốc điều hòa tự ngắt bất thường là như nào và trong trường hợp nào xảy ra tình trạng này. Bất thường tức là không bình thường, không phải hoạt động thông thường của lốc điều hòa, khi điều hòa chưa làm lạnh đến nhiệt độ yêu cầu (cách khá xa) mà lốc đã tự ngắt, ngắt thường xuyên mặc dù chưa thể làm mát. Đó chính là tình trạng lốc điều hòa ngắt bất thường.

Nguyên nhân của tình trạng này

  • Lốc tự ngắt do nhiệt độ tăng cao khi chạy liên tục, tình trạng này xảy ra khi hệ thống lạnh trao đổi nhiệt với không khí bên ngoài kém hơn, cụ thể là tại vị trí dàn lạnh và dàn nóng khó trao đổi nhiệt do bám bẩn, quạt thổi gió kém hơn…Hiểu đơn giản hơn là trường hợp điều hòa bật mãi không đủ lạnh nên lốc điều hòa chạy liên tục, tăng nhiệt cao, rơ le nhiệt tự động ngắt.
  • Lốc điều hòa tự ngắt do vị trí cục nóng quá nóng, trường hợp này gặp phải ở những điều hòa lắp cục nóng chưa phù hợp, do vị trí cục nóng quá nóng không thể tản được nhiệt, xem thêm tại nội dung vị trí lắp đặt cục nóng điều hòa.
  • Lốc điều hòa tự ngắt do tụ điện bị hỏng, hãy kiểm tra tụ điện điều hòa để thay thế kịp thời tụ bị hỏng hoặc sắp hỏng.

Trên đây là những thông tin về tình trạng lốc điều hòa tự ngắt, người sử dụng có thể tham khảo để tìm ra nguyên nhân, hoặc liên hệ trực tiếp đến Homecare24h để được xử lý sớm.

Ý kiến bạn đọc

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118