Điều hòa chạy 30 phút lại ngắt, nguyên nhân tại đâu

Thông thường, nguyên nhân dẫn tới điều hòa chạy 30 phút lại ngắt hay điều hòa chạy một lúc tự ngắt là do tình trạng điều hòa bị tắc ẩm, tắc bẩn, ngoài ra còn một vài nguyên nhân khác. Trong nội dung này Homecare24h muốn phân tích kỹ hơn về tình trạng tự ngắt khi đang sử dụng để người dùng lưu ý.

Theo nguyên lý hoạt động thông thường, với điều hòa không inverter thì quá trình chạy – nghỉ sẽ diễn ra liên tục, còn với điều hòa inverter thì gần như là chạy liên tục nhưng ở chế độ hoạt động êm nhất. Chính vì vậy dòng điều hòa không inverter hoạt động thường ồn hơn, tốn điện hơn, mức độ dao động nhiệt trong phòng lớn hơn. Nói qua chút về 2 loại điều hòa này để người dùng hiểu về nguyên lý hoạt động của điều hòa đang sử dụng là như thế nào.

Trường hợp điều hòa chạy 30 phút lại ngắt hay chỉ chạy một lúc rồi tắt luôn thì nguyên nhân thường do tình trạng điều hòa bị tắc ẩm và tắc bẩn trong đường ống. Tình trạng này cũng thường xảy ra bởi trong quá trình sử dụng các loại cặn bẩn có thể phát sinh hay quá trình nạp gas có lẫn không khí và hơi nước, sau thời gian sử dụng điều hòa mới phát sinh các vấn đề. 

  • Tắc ẩm là do hơi nước lẫn trong gas do quá trình nạp không thực hiện đúng thao tác hay loại gas sử dụng không đảm bảo, hơi nước trong gas điều hòa có thể tạo thành lớp băng đá xuất hiện bám trên thành ống mao do nhiệt độ tại vị trí này rất lạnh. Môi chất lạnh khi đi qua ống mao sẽ giãn nở với tỉ lệ lớn, do vậy nhiệt độ khí gas tại cuối ống mao có thể đạt nhiệt độ âm, do vậy hơi nước lẫn trong gas thường hình thành băng đá tại đây. Chính băng đá này sẽ làm tắc ống mao, gas không lưu thông được dẫn tới áp suất gas tại đường đẩy tăng cao, máy nén tăng công suất, đó là nguyên nhân làm tăng cường độ dòng điện trên mạch máy nén, điều hòa tự ngắt khi dòng điện trong mạch tăng quá giá trị cho phép. Điều hòa chạy 30 phút lại ngắt đa phần do nguyên nhân này.
  • Tắc bẩn là do lượng chất bẩn trong đường ống khá nhiều, các chất bẩn này được sinh ra do motor máy nén hoạt động lâu ngày sẽ tạo ra các mảnh vỡ nhỏ hay cơ cấu nén cọ sát, va chạm nhau cũng tạo ra rác bẩn trong đường ống. Thông thường trên điều hòa, tủ lạnh hay các thiết bị lạnh sẽ có sử dụng thêm phin lọc để lọc sạch rác bẩn trước khi môi chất đi vào ống mao, tuy nhiên không phải loại điều hòa nào cũng được lắp thêm bộ phận này, do đó khả năng bị tắc bẩn là khá lớn. Khi ống mao đã bị tắc một phần sẽ cản trở nhiều hơn lượng gas đi qua ống mao, do đó áp suất gas tăng lên và đương nhiên cường độ dòng điện của máy nén tăng cao, nếu quá phạm vi cho phép thì điều hòa lại tự ngắt. Và khi đó, chỉ bật vài phút là điều hòa lại ngắt.

Trong mạch điện của điều hòa, đặc biệt trong phần mạch liên quan tới lốc điều hòa sẽ có linh kiện điện tử bảo vệ quá dòng khi dòng điện của máy nén đột ngột tăng cao, chính vì vậy điều hòa sẽ tự ngắt. Qua các thông tin trên người dùng đã hiểu cơ bản vì sao điều hòa chạy 30 phút lại ngắt hay nhiều trường hợp điều hòa chạy một lúc lại ngắt, chắc chỉ vài phút, người dùng có thể liên hệ trực tiếp đến Homecare24h để được tư vấn và xử lý nhanh chóng.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118