Điều hòa bị tắc ẩm là như thế nào, hiện tượng và cách xử lý

Điều hòa bị tắc ẩm là một trong các nguyên nhân dẫn tới tình trạng điều hòa tự ngắt sau khi chạy một lúc, tuy nhiên khái niệm này ít người biết tới đặc biệt là người sử dụng. Do vậy homecare24h muốn chia sẻ nhiều hơn về tình trạng này, nguyên nhân và hệ quả.

Điều hòa bị tắc ẩm là như nào

Tình trạng điều hòa tắc ẩm hay tắc bẩn cũng thường xảy ra bởi nhiều nguyên nhân, theo đúng nghĩa của vấn đề thì tình trạng tắc ẩm tức là đường ống gas trong hệ thống lạnh bị tắc. Tắc ẩm tức là trong gas điều hòa có nước, vậy nước lọt vào từ đâu, thường do quá trình nạp gas không đạt chuẩn.

Trong gas điều hòa có lẫn tạp chất như hơi nước, cặn dầu, các vật nhỏ phát sinh từ motor điện trong máy nén…đều có thể gây ra tình trạng tắc tại ống mao hoặc làm hư hại cơ cấu nén trong máy nén. Lượng hơi nước lẫn trong gas nhiều sẽ dẫn tới hiện tượng nước đóng tuyết bên trong thành của ống mao bởi gas đi qua ống mao sẽ có nhiệt độ rất lạnh, đủ để đóng đá. Vấn đề này dẫn tới áp suất gas đường hồi giảm đi, trong khi áp suất gas đường đẩy tăng lên, máy nén tăng công suất, dần dần dẫn tới bị tắc hoàn toàn và máy nén không thể chạy. 

Đó chính là tình trạng điều hòa bị tắc ẩm. Nguyên nhân do trong quá trình nạp gas không chuẩn, gas lẫn không khí được hút vào đường ống, hoặc hút chân không chưa đủ áp suất. Một nguyên nhân nữa là sử dụng gas điều hòa kém chất lượng, lẫn nhiều tạp chất. Chính vì vậy mà những dòng điều hòa sử dụng gas có độ tinh khiết cao như gas r32 thì quá trình nạp gas thường sẽ nạp mới hoàn toàn mà không phải nạp thêm.

Điều hòa tắc ẩm gây vấn đề gì

Như Homecare24h đã phân tích ở trên, khi xảy ra tình trạng điều hòa bị tắc ẩm, tức là ống mao bị tắc một phần hoặc tắc hoàn toàn sẽ làm cho áp suất gas đường đẩy tăng quá cao, lốc điều hòa bị kẹt cơ cấu nén, vấn đề này có thể làm chết motor máy nén bên trong. Khi cơ cấu nén bị kẹt đồng nghĩa với việc cường độ dòng điện tăng cao, và điều hòa sẽ tự ngắt để bảo vệ thiết bị, đây cũng chính là nguyên nhân của tình trạng điều hòa chạy một lúc tự ngắt.

Sau khi điều hòa ngắt một lúc và người dùng bật lại thì điều hòa lại chạy bình thường bởi nước đóng đá trên thành ống mao đã tan chảy, do đó gas trong hệ thống lạnh lại lưu thông bình thường. Nhưng sau đó chạy được một lúc lại xảy ra tình trạng trên. 

Như vậy là chúng ta đã hiểu về tình trạng điều hòa bị tắc ẩm, hãy liên hệ các trung tâm sửa điều hòa càng sớm càng tốt. Bạn còn thắc mắc vấn đề gì hãy để lại câu hỏi trong phần bình luận hoặc liên hệ trực tiếp đến Homecare24h để được tư vấn và xử lý nhanh chóng.

Ý kiến bạn đọc (5)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118