Điều hòa tắc bẩn là tình trạng như thế nào, hiện tượng và cách xử lý

Điều hòa bị tắc có nghĩa là đường ống gas bị tắc ở vị trí nào đó khiến cho gas trong đường ống không lưu thông được hoặc khó lưu thông, điều này dẫn tới điều kiện dãn nở và nén của gas bị thay đổi, gây nhiều vấn đề. Homecare sẽ phân tích kỹ về tình trạng điều hòa tắc bẩn để người dùng tìm hiểu được rõ ràng hơn.

Bạn có luôn nghĩ rằng môi chất lạnh bên trong đường ống của điều hòa là luôn luôn sạch không, thực tế không phải vậy bởi trong quá trình hoạt liên tục vài năm, trong đường ống sẽ xuất hiện nhiều cặn bẩn, các loại cặn bẩn này có thể gây ra tình trạng tắc ống mao. Khi ống mao bị tắc sẽ làm cản trở lưu thông của gas lỏng qua ống mao dẫn tới áp suất gas trong dàn lạnh và dàn nóng thay đổi làm ảnh hưởng tới hoạt động bình thường của điều hòa.

Nguyên nhân của tình trạng điều hòa tắc bẩn là do các vảy kim loại, cặn bẩn của dầu, các mạt kim loại, bột kim loại sinh ra khi máy nén hoạt động. Bên trong máy nén là motor điện thông thường, có stator, rotor, có ổ bi, có  trục, có cơ cấu nén piston hoặc xoắn ốc, có dầu bôi trơn…trong quá trình hoạt động các bộ phận tiếp xúc, va đập sẽ tạo ra các mạt kim loại, vảy kim loại….Đó chính là nguyên nhân gây ra tình trạng điều hòa bị tắc bẩn.

Các hiện tượng khi điều hòa tắc bẩn

Khi ống mao bị tắc, lưu lượng gas lỏng đi qua ống mao thay đổi sẽ làm cho nhiệt độ của môi chất thay đổi sau khi đi qua ống mao, do đó dưới đây là một số hiện tượng điển hình mà chúng ta có thể gặp phải.

  • Điều hòa kém lạnh hơn trước, thông thường điều hòa gia đình, không phải inverter, là sử dụng ống mao nên lưu lượng môi chất đi qua sẽ cố định, do vậy khi điều hòa tắc bẩn sẽ làm hạn chế lưu lượng gas qua ống mao. Áp suất gas trong dàn lạnh không đủ sẽ làm cho hiệu quả hấp thụ nhiệt kém hơn, chậm hơn.
  • Lốc điều hòa chạy ồn hơn, đây cũng là hiện tượng có thể nhận biết nhanh bởi khi ống mao bị tắc thì lượng gas lỏng trong dàn nóng sẽ nhiều hơn, áp suất tăng cao hơn, máy nén phải hoạt động ở công suất lớn hơn, motor điện nóng hơn và ồn hơn. 
  • Cục nóng cứ chạy một lúc lại dừng, trường hợp điều hòa tắc bẩn quá mức sẽ làm cho gas lỏng bị ứ lại trong dàn nóng quá nhiều, áp suất tăng cao, máy nén bị vượt quá ngưỡng cho phép nên sẽ tự động ngắt. Sau đó áp suất gas giảm dần, máy nén lại chạy và một lúc sau lại dừng.
  • Cục nóng bị đóng tuyết ngay trên đường ống đồng nối phía ngoài, đầu ra từ ống mao, vì sao ? nguyên nhân do ống mao bị tắc một phần, lượng gas đi qua ít hơn, do đó tỉ lệ giãn nở của gas lớn hơn, khí gas lạnh hơn làm cho đường ống sau ống mao bị đóng tuyết bên ngoài. Nhưng do lượng gas ra ít hơn nên mật độ gas nhỏ hơn, chính vì thế việc hấp thụ nhiệt của gas tại dàn lạnh sẽ kém hơn.

Xử lý tình trạng điều hòa tắc bẩn

Tình trạng tắc bẩn và tắc ẩm cũng tương tự nhau, chỉ khác nhau là yếu tố gây ra tình trạng tắc. Điều hòa bị tắc ẩm là do hơi nước lọt vào bên trong đường ống khi nạp gas không đúng tiêu chuẩn, còn tắc bẩn là do các cặn bẩn tự sinh ra trong quá trình hoạt động. 

Cách xử lý trong trường hợp này là như nào, thực tế người dùng chỉ có thể nhận biết dấu hiệu mà thôi, còn xử lý thì chắc chắn phải chờ nhân viên kỹ thuật mới xử lý được. Thông thường khi bị tắc bẩn thì sẽ thay luôn cả đoạn ống mao bởi cặn bẩn kẹt bên trong ống mao cũng không làm sạch được, do vậy thay ống mao là cách xử lý nhanh nhất.

Qua các thông tin trên độc giả đã hiểu hơn về tình trạng điều hòa tắc bẩn, hãy liên hệ trực tiếp đến Homecare để được tư vấn rõ ràng và xử lý nhanh chóng các vấn đề xảy ra trong quá trình sử dụng. Hy vọng các thông tin trên mang lại nhiều hữu ích cho người dùng.

Ý kiến bạn đọc (3)

    © 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118