Đèn sưởi nhà tắm tự chế, rẻ nhưng không an toàn

Gần đây nhiều trang báo cũng như trang mẹo vặt dạy cách chế đèn sưởi nhà tắm chỉ với những vật liệu có giá thành siêu rẻ. Lời khuyên của homecare24h đó là đèn sưởi nhà tắm tự chế bạn chỉ nên xem cho biết chứ không nên làm theo vì tuy giá thành rẻ nhưng lại không hề an toàn trong quá trình sử dụng.

Đèn sưởi nhà tắm tự chế, rẻ nhưng không an toàn
Đèn sưởi nhà tắm tự chế, rẻ nhưng không an toàn

Đèn sưởi nhà tắm tự chế làm như nào, chi phí hết bao nhiêu

Có lẽ nói đến đèn sưởi tự chế các bạn sẽ chưa hình dung ra việc tự chế là như thế nào. Thực chất bóng đèn sưởi nhà tắm đươc bán phổ biện hiện nay là loại bóng đèn hồng ngoại có nhiều hình dạng khác nhau nhưng điểm chung là đều có đui đèn là loại đui xoáy. Đui đèn này phù hợp với hầu hết các loại đui đèn xoáy thông thường đươc bán trên thị trường hiện nay. Chính vì thế, việc chế đèn sưởi nhà tắm thực ra chỉ cần lắp bóng đèn sưởi vào đui đèn là được. Một số bạn cẩn thận hơn có thể dùng thêm chao đèn để độ sáng được tập trung hơn và đỡ bị nươc bắn vào.

Chi phí để chế một chiếc đèn sưởi nhà tắm không đắt. Nếu bạn làm kiểu đơn giản tức là chỉ lắp bóng đèn vào đui đèn thì chi phí chỉ khoảng 120 ngàn đồng trong đó bóng sưởi nhà tắm có giá khoảng 100 ngàn đồng. Nếu bạn muốn lắp thêm chao đèn thì chi phí cũng chỉ đắt hơn vài chục ngàn mà thôi.

Bóng đèn sưởi
Bóng đèn sưởi

Đèn sưởi nhà tắm tự chế không có các tính năng an toàn

Nếu các bạn so sánh giữa đèn sưởi nhà tắm có thương hiệu được bán trên thị trường và loại đèn sưởi nhà tắm tự chế thì bạn sẽ thấy loại tự chế thiếu hẳn các tính năng an toàn như chống chập điện, chống nổ, chống cháy, chống nước, tự ngắt khi quá nhiệt. Nếu không có các tính năng an toàn này, nguy cơ chập cháy sẽ rất cao:

Nguy cơ chập điện: do đèn sưởi dùng trong nhà tắm mà lại vào mùa đông nên khi tắm thường hơi nước nóng bốc lên sẽ khiến khả năng bị chập điện là tương đối cao. Ngoài ra, nếu bạn đặt đèn sưởi ở vị trí quá thấp đôi khi bạn vô tình làm nước bắn vào cũng là nguyên nhân gây chập điện. Những nguy cơ này đều được hạn chế tối đa với cơ chế kháng nước IPX2 hoặc IPX4 của các loại đèn sưởi có thương hiệu.

Nguy cơ cháy nổ: đèn sưởi dù dùng bóng halogen hay dùng bóng hồng ngoại đều có nguy cơ bị cháy nổ do nhiệt độ quá cao. Nếu bạn dùng đèn sưởi liên tục trong thời gian dài sẽ khiến bóng nóng lên và rất dễ bị nổ do quá nhiệt. Mặc dù cũng có loại bóng đèn chống nổ tuy nhiên loại bóng này thường là loại bóng chính hãng khá đắt tiền chứ không phải loại bóng giá rẻ (60 – 100 ngàn). Chính vì thế nguy cơ cháy nổ nếu không có cơ chế tự ngắt khi quá nhiệt là rất cao.

Nguy cơ mất an toàn khi sử dụng đén sưởi tự chế
Nguy cơ mất an toàn khi sử dụng đèn sưởi tự chế

Có nên dùng đèn sưởi nhà tắm tự chế 

Đèn sưởi nhà tắm tự chế mặc dù giá thành rẻ, thậm chí không cần chế mà chỉ cần lắp bóng vào là có thể dùng luôn nhưng lại tiềm ẩnn những nguy cơ không an toàn như chập điện hay cháy nổ. Chính vì vậy, homecare24h khuyên bạn không nên tư chế đèn sưởi nhà tắm và cũng không nên dùng loại đèn sưởi tự chế này vì độ an toàn không cao. Tốt nhất bạn nên mua các loại đèn sưởi chính hãng vừa có kiểu dáng đẹp mà lại rất an toàn khi sử dụng. Nếu bạn thấy giá thành của đèn sưởi phòng tắm quá cao thì có thể chọn các loại đèn sưởi giá rẻ chỉ khoảng 500 ngàn đồng. 

Ý kiến bạn đọc

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118