Quạt sưởi gốm có tốn điện không

Quạt sưởi gốm hiện đang là mặt hàng được rất nhiều gia đình quan tâm vì mẫu mã đẹp, nhiều tính năng hiện đại và giá thành cũng phải chăng. Tuy nhiên nhiều bạn lại thắc mắc không biết quạt sưởi gốm có tốn điện không. Thực tế, quạt sưởi gốm được quảng cáo là tiết kiệm điện năng hơn hẳn so với các loại quạt thông thường nhưng nếu nhìn vào tính năng cũng như công suất của quạt thì không chắc đã tiết kiệm hơn.

Quạt sưởi gốm có tốn điện không
Quạt sưởi gốm có tốn điện không

Công suất của quạt sưởi gốm

Quạt sưởi gốm hiện nay thường có hai loại với mức công suất là 1000W và 2000W. Loại quạt sưởi gốm công suất 1000W có 2 mức sưởi, mức sưởi ấm công suất 500W và mức sưởi nóng là 1000W. Loại quạt sưởi gốm công suất 2000W có 2 mức sưởi, mức sưởi ấm công suất 1000W (1200W) và mức sưởi nóng là 2000W. Ngoài ra, quạt sưởi gốm đều được trang bị quạt gió giúp thổi luồng khí nóng đều trong phòng. Quạt này thường chỉ có công suất nhỏ khoảng 30W nên chúng ta sẽ không tính thêm vào công suất sưởi vì nó cũng hơi nhỏ so với con số 2000W. Từ công suất này, chúng ta sẽ tính xem quạt sưởi gốm tiêu hao điện năng ra sao nếu sử dụng bình thường trong gia đình.

Quạt sưởi gốm có tốn điện không
Quạt sưởi gốm có tốn điện không

Quạt sưởi gốm có tốn điện không

Như mức công suất vừa kể trên, chúng ta sẽ thử tính lượng điện năng mà quạt sưởi gốm tiêu hao nếu sử dụng trong gia đình. Lấy ví dụ gia đình bạn sử dụng 1 máy sưởi gốm Ceramic công suất 2000W và dùng trung bình khoảng 10 tiếng mỗi ngày (từ 6h tối đến 3 giờ sáng). Công thức tính số điện năng tiêu thụ là lấy công suất của máy khi hoạt động nhân với thời gian sử dụng. Như vậy, nếu theo công thức này thì mỗi ngày quạt sưởi gốm sẽ tiêu thụ 2000W x 10 giờ = 20.000Wh tương đương với 20 số điện.

Tuy nhiên, với quạt gió giúp làm ấm nhanh hơn và chế độ ECO giúp tiết kiệm điện năng trong quá trình sử dụng nên nhà sản xuất quảng cáo rằng quạt sưởi gốm chỉ tiêu hao bằng 50% so với các loại máy sưởi thông thường. Đồng thời khi phòng đã đủ ấm quạt sưởi cũng sẽ tự ngắt hoặc giảm dần công suất họa động nên cũng tiết kiệm điện năng hơn. Do vậy, khó để có thể tính chính xác về lượng điện năng tiêu thụ thực tế nên chúng ta tạm tính lượng điện năng tiết kiệm 50% so với cách tính thông thường. Tức là, các máy sưởi thông thường dùng hết 20 số điện thì máy sưởi gốm chỉ dùng hết 10 số điện mỗi ngày mà thôi và mỗi tháng sẽ dùng hết 300 số điện (nếu ngày nào cũng sử dụng).

Nếu các bạn còn chưa hình dung ra thì chúng ta có thể quy ra tiền điện để các bạn hình dung dễ hơn. Lấy biểu giá điện là 2500đ/số điện, 300 số điện sẽ tương đương với số tiền là 300 x 2500 = 750.000đ. Số tiền điện này khá lớn và tương đương với tiền điện của một gia đình 5 người dùng trong một tháng. Nếu bạn dùng tiết kiệm hoặc chỉ sử dụng mức công suất nhỏ (1000W) thì số tiền điện hàng tháng cũng vào khoảng 400 ngàn đồng. 

Quạt sưởi gốm có tốn điện không
Quạt sưởi gốm có tốn điện không

Như vậy, có thể kết luận rằng, quạt sưởi gốm mặc dù tiết kiệm điện năng hơn so với các loại quạt sưởi thông thường nhưng nếu các bạn dùng nhiều thì sẽ rất tốn tiền điện. Do vậy, các bạn cần chú ý sử dụng quạt sưởi một cách hợp lý để giúp tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng cho gia đình.

Ý kiến bạn đọc (3)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118