Thực hư chuyện ăn đồ tủ lạnh bị ung thư

Thời gian gần đây mọi người vẫn hay bàn tán nhau về việc ăn đồ tủ lạnh bị ung thư. Câu chuyện này là có thật nhưng nguyên nhân có phải bị ung thư do thường xuyên ăn đồ để tủ lạnh hay không thì chưa có bằng chứng xác thực. Theo suy đoán của nhiều chuyên gia, việc hâm nóng đồ ăn để tủ lạnh sẽ sinh ra một số chất không tốt cho cơ thể và tăng nguy cơ dẫn đến ung thư.

Thực hư chuyện ăn đồ tủ lạnh bị ung thư
Thực hư chuyện ăn đồ tủ lạnh bị ung thư

Thực hư chuyện ăn đồ tủ lạnh bị ung thư

Câu chuyện một bà mẹ bị ung thư do thường xuyên ăn đồ để tủ lạnh qua đêm đã được báo chí nhắc đến khá nhiều. Thực ra, câu chuyện này không phải ở Việt Nam mà ở nước ngoài. Khi một bà mẹ phát hiện mình bị ung thư mặc dù có chế độ ăn khá lành mạnh đã xin ý kiến từ các chuyên gia. Các bác sĩ khi xem khẩu phần ăn cũng như nhiều yếu tố khác đã kết luận rằng nguyên nhân chính dẫn đến việc người mẹ này bị ung thư có thể do thường xuyên ăn đồ để trong tủ lạnh.

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng ở Việt Nam, việc ăn đồ tủ lạnh bị ung thư chưa có cơ sở khoa học xác minh. Lý do mà các bác sĩ đưa ra kết luận như trên có thể là vì việc hâm nóng lại đồ ăn trong tủ lạnh sẽ tạo nên các hợp chất Nitrit. Các hợp chất này tích tụ lâu ngày trong cơ thể có thể là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan, thận và dạ dày. Tuy nhiên, các hợp chất Nitrit có trong thức ăn chỉ chuyển hóa thành dạng Nitrosamines có hại nếu chúng ta nướng thức ăn với nhiệt độ cao. Còn Nitrit bình thường rất tốt cho sức khỏe và trong rau xanh có rất nhiều các hợp chất Nitrit.

Thực hư chuyện ăn đồ tủ lạnh bị ung thư
Thực hư chuyện ăn đồ tủ lạnh bị ung thư

Bảo quản thức ăn trong tủ lạnh đúng cách để phòng tránh ung thư

Theo lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng, việc bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh cần phải chú ý bảo quản đúng cách. Nếu các bạn không bảo quản đúng cách sẽ vô tình khiến thức ăn trở thành mầm bệnh rất nguy hiểm. Sau đây là một vài lời khuyên về các bảo quản thức ăn từ các chuyên gia dinh dưỡng:

Nhiệt độ bảo quản: nhiệt độ bảo quản trong ngăn đá nên để ở mức -16 độ C ở ngăn đá và 4,5 độ C ở ngăn mát. Đây là nhiệt độ lý tưởng nhất vừa giúp tiết kiệm điện năng lại vừa bảo quản thực phẩm được tốt nhất.  

Thời gian bảo quản: thường thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh không nên vượt quá 3 ngày. Nếu bảo quản quá lâu thực phẩm sẽ bị biến chất, không còn tươi ngon và rất dễ sinh ra nhiều chất không tốt cho cơ thể. Ngoài ra, thức ăn nếu để bên ngoài quá lâu thì các bạn nên bỏ đi chứ không nên bảo quản trong tủ lạnh nữa. Thời gian tốt nhất để bảo quản thức ăn trong tủ lạnh là trong khoảng 2 giờ từ khi chế biến xong.

Đậy kín thức ăn trước khi bảo quản: thức ăn trước khi để vào trong tủ lạnh nên để nguội. Dùng màng bọc thực phẩm hoặc nắp đậy để đậy kín thức ăn khi bảo quản.

Sử dụng thức ăn sau khi bảo quản: thức ăn khi đã mang ra ngoài tủ lạnh thì nên sử dụng ngay và không nên để quá lâu. Trong trường hợp thức ăn đã mang ra khỏi tủ lạnh được một vài giờ thì không nên cho vào tủ lạnh bảo quản tiếp vì khi đó các vi khuẩn bên ngoài thường bám vào thức ăn và việc bảo quản sẽ không tốt nữa.

Như vậy, có thể thấy rằng việc ăn đồ tủ lạnh bị ung thư là không có cơ sở khoa học. Tuy nhiên, các bạn cũng cần lưu ý vì dù ít hay nhiều nó cũng có khả năng gây ra ung thư. Chính vì thế, hãy bảo quản và sử dụng thực phẩm đúng cách với tủ lạnh để tránh xa các nguy cơ bị ung thư.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118