Cục nóng điều hòa kêu to, chúng ta cần xử lý như thế nào

Điều hòa có cục nóng kêu to bất thường là một trong nhiều dấu hiệu cảnh báo sớm để người sử dụng tiến hành kiểm tra sửa chữa kịp thời. Chúng ta thường bỏ qua vấn đề này do nghĩ rằng dàn nóng kêu là vấn đề của thời gian, đồng thời do công việc bận nên thường bỏ qua. Đây là một trường hợp mà Homecare24h cảnh báo tới người sử dụng rằng vấn đề này là nghiêm trọng và phải tiến hành kiểm tra, xử lý sớm. 

I. Cấu tạo cục nóng điều hòa

Để hiểu được vì sao cục nóng điều hòa kêu to hay tạo ra tiếng ồn, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu về cấu tạo của cục nóng điều hòa. Các bộ phận chính của cục nóng gồm dàn nóng, quạt dàn nóng, máy nén và các bộ phận nhỏ khác như tụ điện, đường ống, rơ le, vỏ,…Trong đó dàn nóng điều hòa có tác dụng xả nhiệt ra môi trường để làm nguội môi chất, quạt dàn nóng có tác dụng tạo ra luồng gió thổi qua dàn nóng để quá trình tản nhiệt nhanh hơn, máy nén điều hòa có tác dụng tạo ra sự luân chuyển liên tục của môi chất lạnh trong đường ống từ dàn lạnh tới dàn nóng và quan trọng là hút gas trong dàn lạnh để nén dạng lỏng trong dàn nóng, còn tụ điện điều hòa có tác dụng hỗ trợ máy nén khởi động. Độc giả có thể xem chi tiết trong từng bộ phận cụ thể. 

Sau khi tìm hiểu về các bộ phận chính của cục nóng, chúng ta nên tìm hiểu thêm về nguyên lý hoạt động của điều hòa sẽ thấy rõ quá trình làm lạnh và xả nhiệt diễn ra như thế nào. Hiểu tổng thể sẽ giúp chúng ta hiểu từng bộ phận dễ dàng và chính xác hơn. 

II. Nguyên nhân cục nóng điều hòa kêu to

Khi chúng ta đã biết cục nóng gồm những bộ phận nào và chức năng, hoạt động của từng bộ phận sẽ cho thấy rằng chỉ có hai bộ phận gây ra tiếng ồn là quạt dàn nóng và máy nén. Trong đó máy nén điều hòa tạo ra tiềng ồn nhiều nhất, với loại máy nén dạng cuộn tiếng ồn thường ở mức 40-60 db, đây là thiết bị nén cao cấp cho tiếng ồn nhỏ, hiệu xuất nén cao, với các loại máy nén khác như piston thường có độ ồn lớn tới 80db. 

Thông thường chúng ta sẽ nghe thấy tiếng ồn phát ra từ cục nóng một cách đều đều, ổn định, khi đạt nhiệt độ trong phòng máy nén ngừng hoạt động, khi chưa đạt máy nén hoạt động liên tục. Trường hợp cục nóng điều hòa kêu to bất thường, chúng ta phải kiểm tra sớm để biết nguyên nhân ở quạt hay máy nén.

 – Nguyên nhân có thể do quạt bị mẻ cánh, gẫy cánh làm mất cân bằng khi hoạt động, dẫn tới rung động mạnh.

 – Các vị trí lắp bulong bị lỏng như trục quạt, chân đế máy nén, dẫn tới rung động lớn.

 – Máy nén gặp vấn đề với phần động cơ điện như mòn ổ quay, lệch trục, không bơm dầu bôi trơn, mòn bộ phận nén…

Đây là một số nguyên nhân chính dẫn tới cục nóng điều hòa kêu to hơn, hoặc có tiếng kêu bất thường xảy ra. Chúng ta phải tiến hành kiểm tra sớm vấn đề này để tránh hỏng hóc nặng hơn.

III. Cách xử lý cần thiết khi cục nóng gặp sự cố

Cục nóng được thiết kế đặc biệt để có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt như nắng, mưa, làm việc liên tục trong môi trường nhiệt độ cao. Tuy nhiên khi lắp đặt cục nóng chúng ta cũng cần biết nhiều vấn đề đúng sai để có thể đạt hiệu quả cao nhất khi sử dụng điều hòa, các lưu ý đã được Homecare24h tổng hợp trong nội dung lắp đặt cục nóng đúng cách.

Khi phát hiện ra cục nóng điều hòa kêu to bất thường, rất có thể máy nén đang gặp vấn đề, tốt nhất là chúng ta nên liên hệ trung tâm sửa chữa sớm để kịp thời kiểm tra khắc phục. Nội dung của bài viết nhằm mục đích cung cấp kiến thức đúng cho người sử dụng để vừa nâng cao hiểu biết vừa tránh được những lập lờ khi gọi thợ sửa đến tận nhà. 

Trung tâm Homecare24h Việt Nam – hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Lưu ý: Khách hàng cần liên hệ tổng đài để đảm bảo đúng nhân viên kỹ thuật của Trung tâm Homecare24h đến trực tiếp xử lý tại nhà, đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất.

 TỔNG ĐÀI: 0888.610.118
Facebook.com/hc24h
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
1.E6, Phạm Hùng, Mễ Trì, Q. Cầu Giấy
2.189 Hồ Tùng Mậu, Q. Bắc Từ Liêm
3.292 Nguyễn Huy Tưởng, Q. Thanh Xuân
4.Ngõ 100 Đội Cấn, Q. Ba Đình
5.Ngõ 124 Âu Cơ, Q. Tây Hồ
6.480 Trương Định, Q. Hoàng Mai
7Số 75 Khu tập thể nhà máy A40, Phường La Khê, Quận Hà Đông, HN
TỈNH THÁI NGUYÊN
1.Làng Phan, Linh Sơn, TP Thái Ngyên
TỈNH VĨNH PHÚC
1Tổ dân phố Đông Mướp, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc

Lưu ý

Tất cả các dịch vụ bảo dưỡng - sửa chữa của Homecare24h đều là dịch vụ tại nhà

Ý kiến bạn đọc (4)

    © 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118